แม่พาลูกสาววัย 8 ขวบ พิการไร้มือ-เท้าซ้อนจยย.มาหลายสิบกม. เที่ยวงานวันเด็ก เสร็จงาน..รีบกลับบ้าน ช่วยกันร้อยมาลัยขาย สู้ชีวิตต่อ (คลิป)

Publish 2018-01-14 16:16:41ในงานวันเด็กแห่งชาติ ผู้ปกครองต่างพาบุตรหลาน ไปเที่ยวงานวันเด็กตามสถานที่ต่างๆที่หน่วยราชการจัดไว้ ที่องค์การบริหารส่วนตำบลป่างิ้ว อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ก็ได้จัดงานวันเด็กให้กับเด็กๆได้มาร่วมสนุกกับกิจกรรมต่างๆมากมายเช่นกัน เด็กๆที่มาร่วมงานวันเด็กทุกคนต่างมีรอยยิ้มและความสุข ขณะที่ครอบคัวของ นางบูน นาคบัว อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 265 บ้านห้วยไคร้ หมู่.1 ต.ดงคู่ อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย  ก็ได้พา ด.ญ.อุมา นาคบัว หรือน้องเรดาร์ ลูกสาว  อายุ 8 ขวบ ซึ่งพิการไร้มือและเท้ามาตั้งแต่กำเนิดมาเที่ยวงานวันเด็กด้วย เนื่องจากอยากให้น้องเรดาร์ ได้มีความสุขสนุกสนานเหมือนกับเด็กๆทั่วไป โดยผู้เป็นแม่ต้องอุ้มน้องเรดาร์ไปตามเต็นท์ต่างๆเพื่อเล่นเกมส์ เช่นระบายสีภาพ ตักไข่ให้โชค โยนลูกบอลชิงของรางวัล รับประทานอาหารตามเต็นท์  ซึ่งน้องเรดาร์ ก็ได้ใช้ความสามารถล่ารางวัลต่างๆได้อย่างมากมาย เช่นของเล่นไม้แบตมินตัน สมุด ดินสอ สมุดภาพวาดเป็นต้น รวมสิ่งที่เด็กชื่นชอบ คือได้แล่นกับ ตัวมาสคอต รูปมิกกี้เม๊าส์ และเหล่าฮีโร่ต่างๆ ที่ผู้จัดนำมาสร้างสีสันเป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆทุกคน

 จนกระทั่งใกล้เที่ยงทั้งคู่ ต้องรีบเดินทางกลับบ้านพักด้วยรถจักรยานยนต์ระยะทางกว่า 13 ก.ม. เมื่อกลับถึงบ้านหลังจากนั่งพักจนหายเหนื่อยแล้ว นางบูน ผู้เป็นแม่ จึงนำดอกมะลิ ดอกดาวเรือง ริบบิ้น ออกมานั่งร้อยพวงมาลัย ซึ่งเป็นอาชีพของครอบคัวที่ทำเป็นประจำทุกวัน โดยน้องเรดาร์ เมื่อเห็นแม่เตรียมของก็รีบเข้าไปช่วยแม่ร้อยมาลัย อีกแรง อย่างขะมักเขม้น นางบูน เปิดเผยขณะร้อยพวงมาลัยว่า ทุกปี เมื่อถึงงานวันเด็ก ตนก็จะพาลูกไปเที่ยวงานอย่างสม่ำเสมอ เพราะลูกสาวชอบและสนุกสนานมาก ปีนี้ อบต.ดงคู่ ซึ่งอยู่ใกล้บ้านไม่ได้จัดงาน จึงต้องพาลูกซ้อนรถจักรยานยนต์ไปเที่ยวที่ อบต.ป่างิ้ว ซึ่งอยู่ห่างออกไปอีก 13 ก.ม. เมื่อเที่ยวงานเสร็จก็จะต้องรีบกลับมาร้อยพวงมาลัยต่อทันที เนื่องจากต้องนำไปส่งให้กับโรงงานน้ำตาลใกล้บ้านตามที่สั่งจองมา โดยมีน้องเรดาร์ช่วยร้อยเช่นเคย

 

 สำหรับเรื่องราวของน้องเรดาร์ เด็กพิการกตัญญูและผู้เป็นแม่ ได้รับการเปิดเผยเป็นข่าวเมื่อเดือน สิงหาคม 2560 และมีการแชร์เรื่องราวดังกล่าวในโซเชี่ยล อย่างมากมาย จนมีผู้ใจบุญบริจาคเงินช่วยเหลือ ผ่านบัญชีธนาคารธ.ก.ส. สาขาศรีสัชนาลัย เลขที่บัญชี 020001080243 แล้วกว่า 200,000 บาท ซึ่งนางบูน เปิดเผยว่าตั้งใจจะเก็บรวบรวมเงินไว้สร้างบ้านให้มั่นคงแข็งแรงให้ลูกอยู่อย่างปลอดภัย เพราะบ้านหลังที่อาศัยอยู่หลังนี้ชำรุดทรุดโทรมใกล้จะพังเต็มทีแล้ว

ศรีสุดา  ชัยวงศ์ศรีอรุณ    สำนักข่าวทีนิวส์   จังหวัดสุโขทัย