โคตรอำมหิต!!! สาดกระสุน ฝั่งเบ้าตาซ้าย ล้มช้างเพื่องางาม!!!

Publish 2018-01-14 11:39:52เมื่อวานนี้ (13-1-61) ทีมสัตว์แพทย์ สำนะกบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธ์พืช ลงพื้นที่บ้านพุบอน เพื่อผ่าศพ "เจ้าด้วน" ช้างป่าที่ถูกฆ่าเมื่อวันศุกรที่ผ่านมา(12-1-61)

ทีมแพทย์เข้าตรวจสอบสภาพซาก "เจ้าด้วน" เบื้องต้นไม่พบสิ่งผิดปกติ หลังจากขอความร่วมมือจากชาวบ้านให้ช่วยพลิกศพเจ้าด้วนเพื่อตรวจสภาพในฝั่งซ้ายด้วยความยากลำบากเนื่องจากลักษณะตัวที่มีขนาดใหญ่และตอนตายอยู่บริเวณกลางลำธารขนาดเล็กและพื้นที่โดยรอบมีต้นไม้รกชันจึงต้องทำการถางออกก่อน ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงจึงสามารถพลิกศพเจ้าด้วนได้ ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้ทำการจุดธุป เทียน ขอขมาสิ่งศักสิทธิ์ในป่าและเจ้าด้วนก่อน เพื่อทำพิธีถอดงาช้าง (โปรดใช้วิจารณญาณ) หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้ามารับช่วงต่อ โดยการใช้เครื่องสแกนโลหะจำนวน 2 เครื่องทำการสแกนซากเจ้าด้วนกระทั่งเครื่องสแกนโลหะส่งเสียงร้องเตือนว่าพบวัตถุโลหะที่บริเวณเบ้าตาด้านซ้าย และที่สะโพกขาซ้าย จึงได้ลงมือผ่าเพื่อหาวัตถุโลหะในบริเวณดังกล่าว ทำให้พบว่าหัวกระสุนลูกซอง เบอร์ 12 ที่สะโพก ที่บริเวณผิวหนังช้าง จำนวน1หัว และกระสุนปืนไรเฟิลที่เบ้าตาซ้ายลึก13เซนติเมตร นำส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.บ้านยางชุม เก็บไว้เป็นหลักฐาน

 ขณะนี้ทีมสัตวแพทย์ได้ทำการผ่าซากโดยเก็บชิ้นเนื้อได้แก่ ตับปอด ไต หัวใจ หลอดลม อาหารในกระเพาะ เพื่อนำไปส่งตรวจหาสารพิษหรือเคมี รวมถึงภาวะแทรกซ้อนจากการเจ็บป่วย จากรายงานเบื้องต้นพบการติดเชื้อที่บริเวณหลอดลมส่วนต้น มีอาการช้ำแดง มีจุดเลือด และพบหนอนความยาวกว่า 3 เซนติเมตร จำนวนมาก ซึ่งหมายถึงภาวะติดเชื้อก่อนการตาย เป็นสิ่งที่สัตวแพทย์เป็นห่วงเพราะอาจหมายถึงการติดเชื้อจากสารพิษหรือสารเคมี ที่ช้างป่ากินเข้าไป หรือเกิดจากภาวะเจ็บป่วยแทรกซ้อน โดยยังไม่สามารถระบะสาเหตุการตายของเจ้าด้วนในทันที ต้องรอผลตรวจพิสูจน์ชิ้นเนื้อจากห้องปฏิบัติ ที่มหาวิทยาลัยมหิดลก่อน โดยคาดว่าจะใช้เวลาราว 30 วัน โดยหลังจากผ่าซากช้างป่าเสร็จแล้วจะต้องฆ่าเชื้อซากช้างและบริเวณโดยรอบ รวมถึงลำธารทีเลือดช้างป่าไหลไปปนกับน้ำโดยใช้ปูนขาวและ EM.เป็นตัวฆ่าเชื้อโรค เพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์ป่าชนิดอื่นติดเชื้อโรคได้

 

 

ด้าน พ.ต.อ.นิรันดร ศิริสังไชย รองผู้บังคับการตำรวจภูธรประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ได้ให้พนักงานสอบสวน สภ.บ้านยางชุม เก็บพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ รวมถึงหัวกระสุนปืนที่ผ่าได้จากซากช้างป่า ไว้เป็นหลักฐาน พร้อมให้ชุดสืบสวนลงพื้นที่หาข่าว เพื่อหาผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเร่งด่วนแล้ว อย่างไรก็ตามในวันพรุ่งนี้ทางอำเภอกุยบุรีและชาวบ้านหาดขาม ได้นิมนต์พระสงฆ์จำนวน 4 รูป มาทำพิธีสวดบังสกุลให้กับเจ้าด้วน เพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับช้างป่าเคราะห์ร้ายตัวดังกล่าว เนื่องจากช้างป่าเป็นสัตว์ใหญ่คู่บ้านคู่เมือง และที่ผ่านมาทุกครั้งที่พบช้างป่าตาย ชาวบ้านกุยบุรีจะทำบุญให้กับช้างป่าทุกตัวเรียบเรียงโดย

จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต