หนาวลม..สุโขทัย ลมหนาวพัดแรงชาวบ้านและสัตว์เลี้ยงต้องนั่งผิงไฟกันหนาว

Publish 2018-01-13 02:35:59จากสภาพอากาศที่อุณหภูมิได้ลงลงและกลับมาหนาวเย็นอีกรอบ พื้นที่จังหวัดสุโขทัย โดยเฉพาะที่บริเวณ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ได้มีฝนตกลงมาในช่วงเช้า และมีลมหนาวพัดตลอดทั้งวัน ทำให้อุณหภูมิลดลง วัดอุณหภูมิที่ลดลงตำสุด 18องศาเซลเซียส ทำให้ชาวบ้านต่างต้องนำเสื้อกันหนาวมาสวมใส่ เพื่อให้ร่างกายอบอุ่นแม้จะกระทั่งสุนัขที่เลี้ยงก็ต้องนำเสื้อมาสวมใส่ให้เช่นกัน


 นายประเสริฐ ไม้ทองดี หรือตาชาติ อายุ 66 ปี ชาวบ้านใน อ.สวรรคโลก กล่าวว่าสภาพอากาศในช่วงนี้ได้ลดลงและหนาวเย็นโดยเฉพาะช่วงหัวค่ำ ทำให้ตนซึ่งมีอายุมากแล้วต้องนำฝืนมาก่อไฟผิงเพื่อคลายหนาวให้กับตนเองและสุนัขที่เลี้ยงไว้ก่อนที่จะเข้านอน

 อย่างไรก็ตาม สถานีอุตุนิยมวิทยาสุโขทัย ได้คาดหมายไว้ว่า ช่วงระหว่างวันที่ 13 - 16 มกราคม นี้บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมประเทศไทย ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็นลงกับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชน เกษตรกร ในจังหวัดสุโขทัย ดูแลสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลง ด้วยการหาเครื่องกันหนาวไว้สวมใสสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายไว้ในช่วงนี้ อีกทั้งเกษตรกรควรหลีกเลี่ยงการจุดไฟเพื่อเผาวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร เพราะควันไฟจะไม่สามารถลอยเข้าไปในอากาศได้แต่จะแผ่ปกคลุมในบริเวณใกล้เคียง เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และสำหรับเกษตรกรและประชาชนที่จุดไฟเพื่อให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย หากใช้งานเสร็จแล้วควรดับไฟให้สนิททุกครั้งเพื่อป้องกันไฟลุกลามจนกลายเป็นอัคคีภัยได้

ศรีสุดา ชัยวงศ์ศรีอรุณ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดสุโขทัย