ผู้นำจีน คุย ผู้นำเกาหลีใต้ เดินหน้านำความสงบ มั่นคง สู่คาบสมุทรเกาหลี สร้างความร่วมมือที่แข็งแกร่งร่วมกัน!!

Publish 2018-01-12 13:06:57สำนักข่าว ซินหัว รายงาน จากกรณี ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง กล่าวในขณะที่สนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดี มุน แจอิน ของเกาหลีใต้ ถึงเรื่องการสะสางประเด็นปัญหาบนคาบสมุทรเกาหลีอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพื่อนำไปสู่สถานการณ์ที่ดีขึ้นในอนาคต โดยมีการระบุรายละเอียดว่า..สีจิ้นผิง : จีนหนุนเกาหลีเหนือ-ใต้จับเข่าคุย ยินดีสัมพันธ์ทวิภาคีคืบหน้า

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน กล่าววานนี้ (11 ม.ค.) ว่าจีนสนับสนุนการพัฒนาความสัมพันธ์ ความสมานฉันท์ และความร่วมมือระหว่างเกาหลีใต้กับสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (DPRK) หรือเกาหลีเหนือเสมอมา

ขณะสนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดี มุน แจอิน ของเกาหลีใต้ สีเผยว่าจีนสนับสนุนให้ทั้งสองฝ่ายเปิดการเจรจาและการแลกเปลี่ยนระหว่างเกาหลี เพื่อเดินหน้าการสะสางประเด็นปัญหาบนคาบสมุทรเกาหลีอย่างค่อยเป็นค่อยไป

ปัจจุบันทั้งโอกาสและปัญหาความท้าทายต่างปรากฏอยู่พร้อมกัน โดยสีหวังว่าการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ฤดูหนาว พย็องชัง ที่เกาหลีใต้เป็นเจ้าภาพ จะไม่เพียงเปิดโอกาสการเจรจาระหว่างเกาหลีแต่จะช่วยพัฒนาสถานการณ์บนคาบสมุทรฯ ด้วย

สีเสริมว่าจีนยินดีขยับขยายการสื่อสารและความร่วมมือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง รวมถึงเกาหลีใต้ เพื่อนำไปสู่สถานการณ์ที่ดีขึ้นในอนาคต

ด้านมุนกล่าวว่าเกาหลีใต้ให้ความสำคัญยิ่งยวดกับบทบาทหลักของจีนในการคลายความตึงเครียดบนคาบสมุทรฯ และขอบคุณแรงสนับสนุนการเจรจาระหว่างเกาหลี รวมถึงแรงผลักดันต่างๆ เพื่อปกป้องสันติภาพและความมั่นคงบนคาบสมุทรฯในบทสนทนาของสองผู้นำประเทศ สียังเอ่ยถึงการเยือนจีนเมื่อไม่นานนี้ของมุน ซึ่งทั้งสองฝ่ายได้บรรลุข้อตกลงสำคัญในการพัฒนาความเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์จีน-เกาหลีใต้ และเพิ่มความร่วมมือในประเด็นระดับภูมิภาคและระหว่างประเทศ

สีกล่าวว่าทั้งสองประเทศได้เสริมสร้างความร่วมมือและความไว้วางใจต่อกันให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นระหว่างการเยือนจีนของมุน ซึ่งจีนรู้สึกยินดีกับพัฒนาการของสายสัมพันธ์ทวิภาคี

สำหรับปีใหม่นี้ จีนพร้อมทำงานเกาหลีใต้เพื่อกระตุ้นการสื่อสารเชิงยุทธศาสตร์ ส่งเสริมความร่วมมือเชิงปฏิบัติ แก้ไขปัญหาอันอ่อนไหวอย่างเหมาะสม แสวงหาความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ขึ้นของสายสัมพันธ์ทวิภาคี และร่วมสร้างสันติภาพและความมั่นคง

สีทิ้งท้ายว่าจีนสนับสนุนเกาหลีใต้ในการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ฤดูหนาว พย็องชัง และอวยพรให้เกมการแข่งขันประสบความสำเร็จด้วยดี

มุนกล่าวขอบคุณสีอีกครั้งสำหรับมิตรไมตรีอันดีขณะเขาเยือนจีนและการสนับสนุนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฯ โดยระบุว่าเขาคาดหวังให้ความเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ของสองประเทศยังคงเดินหน้าและประสบผลสำเร็จต่อไปในปีใหม่นี้

 

อ่านข่าวอื่นเพิ่มเติม..

เช็คด่วน!! หมอช้าง..เตือนแรง!!! ในวันที่ 31 มกราคม 61 นี้ จะเกิดปรากฎการณ์ "จันทรุปราคาเต็มดวง" ส่งผลให้กับ 2 ราศีต่อไปนี้ ต้องระวังให้มาก..!?

จะต้องสูญเสียอีกเท่าไหร่กับคำว่ารอ!! หนุ่มโวย ภรรยาปวดท้องคลอด ไป รพ.ขอให้หมอผ่าคลอด แต่หมอรอให้คลอดเอง สุดท้ายไม่ทัน! เด็กขาดอากาศหายใจเสียชีวิตสลด

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่..“บทสวดตัดเวร ตัดกรรม บอกล้างสัญญาที่เคยผูก” !! ด้วยบทอธิษฐานขออโหสิกรรม โดยสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี)เรียบเรียงโดย

ภัคพิชาณัฐ เหง้าแก้ว


Suggess News