เสี่ยงถึงตาย!!! "โนโรไวรัส" อย่าชะล่าใจ รีบอ่านก่อนสาย!!!

Publish 2018-01-12 01:02:16อาการหวัด เป็นไข้ ไม่สบาย ท้องเสียง อาเจียน หากมองเผินๆอาจมองว่าเป็นไข้ หรืออาหารเป็นพิษธรรมดา แน่นอนว่าการคาดการณ์เช่นนี้ไม่ได้ผิด หากแต่อาการเหล่านี้ก็อาจเสี่ยงกับโรคร้ายที่ถึงตายไม่รู้ตัวอย่างโรค "โนโรไวรัส"

หลายคนไม่รู้ว่าโนโรไวรัส คืออะไรเพราะไม่ค่อยคุ้นหูมากนัก แต่ในความเป็นจริงแล้ว โนโรไวรัส เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ง่ายทั้งการสัมผัส อาหาร น้ำดื่ม หรือแม้กระทั่งทางอากาศอย่างการหายใจ เช่น การทานอาหารที่ไม่ผ่านการปลุกสุก อาหารที่ปนเปื้อนหรือสัมผัสกับผู้ที่มีเชื้อโนโรไวรัส ทางการแพทย์พบว่าโนโรไวรัสมักมีการระบาดมากในช่วงฤดูหนาว หรือช่วยที่สภาพอากาศเย็นจัด และยังสามารถทนความร้อนได้ถึง 60 องศาเซลเซียส น้ำยาฆ่าเชื้อ และอยู่รอดบนวัสดุหรือสิ่งที่ไม่มีชีวิตต่อไปอีกหลายวัน

 

แพทย์ได้ออกมาแจ้งถึงอันตรายของโนโรไวรัสว่า ผู้ที่ป่วยหรือติดเชื้อไวรัสชนิดนี้เมื่อเชื้อเข้าสู่ร่างกายจะเกิดอาการกระเพาะอาหารอักเสบ มักเข้าใจว่าเป็นอาการของโรคอาหารเป็นพิษ แต่ที่จริงแล้วเป็นอาการฟักตัวของเชื้อระยะสั้นในช่วง 12-48 ชั่วโมง ซึ่งจะทำให้ผู้ได้รับเชื้อมีอาการอาเจียนรุนแรง ปวดมวนท้อง ท้องเสีย มีไข้ต่ำๆ หากเกิดในเด็กหรือผู้สูงอายุก็อาจทำให้เกิดสภาวะขาดน้ำจนช็อกตายได้ หากเชื้อเข้าสู่ลำไส้ส่วนต้น จะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน และเกิดความผิดปกติของการดูดซึมไขมัน และน้ำตาลของลำไส้เล็ก  

 นอกจากนี้เชื้อโนโรไวรัสยังไม่มียารักษาโดยตรง ทำได้เพียงรักษาตามอาการ เช่นหากอาเจียน ถ่ายหนัก หรือมีอาการขาดน้ำ ให้ละลายเกลือแร่ทาน หรืออาจใช้ยาปฏิชีวนะยับยั้งการติดเชื้อ แต่แพทย์แนะนำว่าให้ป้องกันโนโรไวรัสด้วยการทานอาหารที่ปรุงสุก ล้างผักผลไม้ให้สะอาด หลีกเลี่ยงของที่อาจมีเชื้อโรค และล้างมือด้วยสบู่ทุกครั้งก่อนรับทานอาหาร ตามคติ "กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ" เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเองและคนในครอบครัว


 เรียบเรียงโดย

จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต