ธารน้ำใจนี้ไม่มีลืม!! "2 พ่อลูกนอนตุ๊กตุ๊ก" ถึงกับหลั่งน้ำตา มีบ้านอยู่แล้ว...เหมือนได้ชีวิตใหม่ เอ่ยปากลั่นคำสัญญาถึงผู้ใจบุญ !?!

Publish 2018-01-11 18:34:06

หลังจากได้มีการแชร์เรื่องราวของ 2 พ่อลูกชาวหาดใหญ่ ที่ต้องใช้ชีวิตด้วยความยากลำบาก ไร้บ้านอยู่เป็นหลักแหล่งทำให้ต้องมาอาศัยกินนอนในรถตุ๊กตุ๊ก ทราบชื่อคือ นายรุ่งโรจน์ ทิพย์รัตน์ อายุ 62 ปี หรือลุงโรจน์ และด.ช.กัมปนาท ทิพย์รัตน์ อายุ 10 ขวบ หรือน้องปาน
 

 

ซึ่งรถตุ๊กตุ๊กคันดังกล่าว ลุงโรจน์ได้เช่ามาขับตระเวนหากินเพื่อให้อยู่รอดไปวันๆ และส่งเสียลูกชายคนเดียวเรียนหนังสือ ที่กำลังเรียนอยู่ชั้นป.2 โรงเรียนเทศบาล 5 (วัดหาดใหญ่) ส่วนน้องปาน ลูกชาย ก็จะไปช่วยพระวัดมหัตตมังคลารามหรือวัดหาดใหญ่ใน ออกเดินบิณฑบาตเกือบทุกวันตั้งแต่เช้ามืด แลกกับข้าวที่นำมาให้พ่อและตัวเองได้กินและบางครั้งก็ได้เงินติดตัวไปโรงเรียนด้วย


 

 

ทั้งนี้ ลุงโรจน์ ได้เล่าว่า ตนจำเป็นต้องอาศัยรถตุ๊กตุ๊กเป็นที่หลับนอนกับลูกชายมา 3-4 เดือนแล้ว เพราะไม่มีปัญญาหาเงินมาเช่าบ้านเนื่องจากมีรายได้จากการขับรถตุ๊กตุ๊กเพียงวันละ 200-300 บาท หักค่าเช่าวันละ 120 บาท บางวันก็แทบไม่เหลือหากรถเสีย ทุกวันนี้รู้สึกสงสารลูกมากที่ต้องมานอนบนรถตุ๊กตุ๊ก และแทบไม่มีโอกาศได้วิ่งเล่นหรือสนุกสนานเหมือนเด็กคนอื่นๆ บางครั้งลูกชายก็น้อยใจเพราะอยากได้เสื้อผ้าใหม่หรือของเล่นแต่ก็ไม่มีปัญญาซื้อให้ แต่ก็จะพยายามสู้เพื่อลูกส่งให้เรียนจนถึงที่สุด ซึ่งสิ่งที่ต้องการมากที่สุดในขณะนี้คือที่อยู่อาศัย เพื่อให้ลูกชายได้มีที่หลับที่นอนสบายขึ้น ไม่ต้องกินนอนอยู่บนรถตุ๊กตุ๊ก

 

 

 

ล่าสุด หลังจากเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ไป ก็มีผู้ใจบุญต่างติดต่อให้การช่วยเหลือสองพ่อลูกอย่างล้นหลาม ทั้งบริจาคเงิน เสื้อผ้า รถจักรยาน รวมถึงต้องการจะบริจาคที่ดิน เพื่อให้สองพ่อลูกได้มีที่อยู่อาศัยเป็นหลักแหล่ง นอกจากนี้ยังมีส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้ามาติดต่อในเรื่องของการช่วยเหลือทั้งเรื่องอาชีพและสุขภาพด้วย และเพื่อให้ความช่วยเหลือเป็นรูปธรรมชัดเจนและโปร่งใส ได้มีการตั้งคณะทำงานเข้ามาดูแลบัญชีเงินบริจาค รวมทั้งสิ่งของบริจาค โดยมี นายภาณุ พิทักษ์เผ่า ผู้อำนวยการศูนย์การเรียนรู้คุณธรรมเพื่อเศรษฐกิจพอเพียง และทีมงานในตลาดกรีนเวย์ ซึ่งให้การช่วยเหลือลุงโรจน์และลูกชายมาตั้งแต่ต้น เป็นผู้รับผิดชอบในการดูแล

 

 


นายภาณุ กล่าวว่า เรื่องที่อยู่อาศัยไม่มีปัญหาเพราะหาบ้านเช่าให้ลุงโรจน์และลูกชายได้แล้ว โดยจะมีนักธุรกิจ ใน อ.หาดใหญ่ เป็นคนจ่ายค่าเช่าให้ทุกเดือน ส่วนเรื่องอาชีพหลังจากนี้จะรวบรวมเงินบริจาคมาซื้อรถตุ๊กตุ๊กให้ลุงโรจน์ จะได้ไม่ต้องเสียค่าเช่าอีก สำหรับของบริจาค ขอให้เป็นสิ่งที่นำมาใช้ได้จริงๆ 


ขณะที่ทางด้าน  ลุงโรจน์ ถึงกับหลั่งน้ำตาร่ำไห้ด้วยความตื้นตันใจและดีใจ พร้อมขอบคุณผู้ที่ให้การช่วยเหลือ โดยลุงโรจน์ได้สาบานว่าไม่เคยกินเหล้าเมายา หลังบางกระแสบอกว่าที่ลำบากแบบนี้เพราะกินเหล้าเมายาจนทำให้ลูกลำบากไปด้วย จากนี้ไปตนจะพยายามทำความดีเพื่อเป็นการตอบแทนน้ำใจคนไทยที่ให้การช่วยเหลือตนกับลูก จนมีสภาพชีวิตที่ดีขึ้นไม่ต้องนอนบนรถข้างถนนอีกแล้ว

 

 

 

 

อย่างไรก็ตาม หากผู้ใดประสงค์ต้องการช่วยเหลือ สามารถติดด่อได้โดยที่เบอร์ของลุงโรจน์ หมายเลข 080-9026285 หรือ 089-4624912 และ 089-7338868 ซึ่งเป็นผู้ประสานงานในการให้ความช่วยเหลือ หรือบริจาคได้ที่บัญชีของนายรุ่งโรจน์ ทิพย์รัตน์ ธนาคารกรุงไทย สาขาราษฎร์ยินดี บัญชีเลขที่ 930-0-34809-4 และ บัญชีกองบุญเพื่อชีวิตพอเพียง หมายเลขบัญชี 646-1-11027-9 ธนาคารกรุงศรีสาขาโอเดียนแฟชั่นมอลหาดใหญ่.

 

ขอบคุณที่มา : แนวหน้า, เฟซบุ๊ก Chookait KatsamrongJatuporn Boonyaติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กำพลาภร พุฒิพุทธ