ช็อกโลก! พบ ปลาฉลาม อยู่มา 500 ปี! ปรากฏตัวกลางมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ

ช็อกโลก! พบ "ปลาฉลาม" อยู่มา 500 ปี! ปรากฏตัวกลางมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ

Publish 2018-01-01 18:13:16

นับว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดี และสร้างความประหลาดใจให้กับวงการวิทยาศาสตร์ สำหรับการค้นพบ "ปลาฉลาม" ที่มีอายุมากถึง 500 ปี โดยเชื่อกันว่าเจ้าปลาฉลามตัวนี้เป็นปลาฉลามที่เก่าแก่มากที่สุด เท่าที่ค้นพบมา

เจ้าปลาฉลามตัวนี้ ถูกพบในมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ โดย "Julius Nielsen" ผู้เขียนนำในงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคเปเฮเกน และทีมนักชีววิทยาทางทะเล

 
จากการตรวจสอบและวัดขนาดแล้ว เจ้าปลาฉลามตัวนี้มีความยาวถึง 18 ฟุต และนับว่ามันเป็นฉลามที่เก่าแก่ที่สุดในกลุ่มฉลามกรีนแลรนด์ จากการวิจับทั้งหมด 28 ตัว ซึ่งโดยปกติแล้ว ฉลามสายพันธุ์นี้จะมีขนาดตัวเพิ่มขึ้น 1 เซนติเมตรต่อ 1 ปี (การวัดความยาวจึงนำมาใช้ในการวัดอายุ)

ซึ่งเป็นที่รู้กันในวงการวิทยาศาสตร์ ปลาฉลามพันธุ์นี้จะมีอายุยืนกว่า 100 ปี โดยตัวเก่าแก่ที่ค้นพบครั้งนี้มีอายุ 392 ปี แต่เมื่อวัดการหาอายุคาร์บอนที่มีความแนนอน เป็นไปได้ว่าฉลามตัวนี้มีอายุ 392 + 120 ปี เท่ากับ 512 

โดยงานวิจับครั้งก่อนเคยสรปไว้ว่า อายุของฉลามกรีนแลนด์จะอยู่ที่ 150 ปี เมื่อสรุปออกได้ดังนี้ เจ้าฉลามที่เราเห็นจึงมีอายุผ่านประวัติศาสตร์โลกที่สำคัญๆมาเป็นจำนวนมาก

 


อย่างไรก็ตาม ปลาฉลามกรีนแลนด์ มักกินปลาในทะเลเป็นอาหาร และไม่ค่อยออกล่าเหยื่อหนักๆ แต่ถึงอย่างนั้นเคยมีรายงานว่าพบซากกวาง - ม้า หรือหมีขาวในท้องของพวกมันมาแล้ว 

ทั้งนี้ ปลาฉลามกรีนแลนด์ เป็นอาหารอันโอชะของชาวไอซ์แลนด์ แต่หากปรุงไม่ดีอาจกลายเป็นพิษต่อผู้บริโภคได้ เนื่องจากเนื้อของปลามีสารเคมีบางอย่าง อาจทำให้เกิดอาการมึนเมาขั้นรุนแรงได้

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

บุญชัย ธนะไพรินทร์
HASTAG : ฉลาม