ฟังไว้พวกชอบแซะ!?! แอ๊ด คาราบาว ยกตื่นตูนพิสูจน์คนไทยสามัคคี…ใครที่เกิดบนแผ่นดินนี้ แล้วยังคิดว่าตนเองไม่ใช่คนไทย ให้ลองชั่งใจดูใหม่?!?

ฟังไว้พวกชอบแซะ!?! แอ๊ด คาราบาว ยกตื่นตูนพิสูจน์คนไทยสามัคคี…ใครที่เกิดบนแผ่นดินนี้ แล้วยังคิดว่าตนเองไม่ใช่คนไทย ให้ลองชั่งใจดูใหม่?!?

Publish 2017-12-29 08:19:58

จากกรณีวันที่ 28 ธันวาคมของทุกปี เป็นวันสำคัญของประวัติศาสตร์ชาติไทย เนื่องจากเป็นวันคล้ายวันปราบดาภิเษกสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช (วันที่ 28 ธันวาคม 2310) พระมหากษัตริย์แห่งกรุงธนบุรีเพียงพระองค์เดียว และในปี พ.ศ. 2560 นี้ยังฉลองครบ 250 ปี แห่งการสถาปนากรุงธนบุรี ประชาชนชาวไทยจึงร่วมกันรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี ซึ่งยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว ก็ได้เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับวันพระเจ้าตากลงในเฟซบุ๊ก Add Carabao ด้วย โดยได้เล่าถึงเกล็ดพระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ พร้อมทั้งข้อเตือนใจสำหรับคนรุ่นหลังดังนี้....วันนี้วันดีครับ “วันพระเจ้าตาก”ควรเขียนเรื่องดีๆเช่นกัน เมื่อเช้าเขียนเรื่อง”คนรวยผู้ยิ่งเล็ก”ตอนเย็นก็ขอเขียนถึงพระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ละกัน แต่เอาเกล็ดเล็กๆที่ท่านยังไม่ค่อยรู้กัน

 

ท่านคงทราบกันดีนะครับว่า สมเด็จพระเจ้าตากสินนั้นเป็นคนไทยเชื้อสายจีน ด้วยเพราะพระราชบิดาเป็นคนจีนที่มากับเรือสำเภาในสมัยปลายอยุธยา ท่านชื่อ แต้หยง เป็นนักเลงหัวไม้ที่ไม่มีใครกล้าต่อแยด้วย เรียกว่าไม่มีใครอยากคบหาว่างั้นเถอะ55555 อยู่ที่เท่งไห้ ซัวเถา(แต้ซัวนั๊ง=คนจีนแต้จิ๋ว)ก่อนที่จะสำนึกตัว กลับตัวกลับใจมาเป็นคนทำมาหากินยังเเผ่นดินสยาม ลงเรือสำเภามาขึ้นที่คลองสวนพลูในอยุธยา ต่อมาแต่งงานกับนางนกเอี้ยง ซึ่งเป็นคนจากตระกูลเจ้าเมืองเพชรบุรี เเละมีบุตรชายชื่อสิน(คนจีนเรียกแต้อ๊วง=กษัตริย์แซ่เเต้) เมื่อบิดาที่ทำอาชีพค้าเกวียนสิ้นไป นายสินก็รับภารกิจต่อมา ค้าขายเกวียนบรรทุกของไปขายตามหัวเมือง เช่นเมืองตากเป็นต้น


คราหนึ่งเจ้าเมืองตากตายลง นายสินจึงมาบอกมารดาว่าตนอยากเป็นเจ้าเมืองตาก ขอให้แม่ช่วยฝากให้ด้วย เพราะแม่ เป็นลูกหลานเจ้าเมืองเพชรนี่เเหละจึงกว้างขวาง ในหนังสือศิลปะวัฒนะธรรมเล่มหนึ่งเคยลงว่า มีหลักฐานการวิ่งเต้นขึ้นเป็นเจ้าเมืองตากของพระเจ้าตากด้วย 55555 ฉะนั้น ข้าราชการไทยที่ต้องวิ่งเต้นเลื่อนตำแหน่งจงรู้ไว้เถอะว่าบ้านนี้เมืองนี้ เขาวิ่งกันมาตั้งแต่อยุธยาเเล้ว อิอิ

 

เรื่องต่อไปคือการกู้ชาติ ผมคิดว่าเพื่อนๆคงทราบกันดีอยู่แล้ว ใครไม่ทราบก็ไปฟังเพลง “เจ้าตาก”ของผมก็ได้ 5555 สิ่งที่ผมอยากเขียนคือ ชาย2คน ต่างเป็นลูกหลานของคนต่างด้าว (คนหนึ่งพ่อเป็นนักเลง ส่วนอีกคนพ่อเป็นนักมวย รามซิง ศิษย์สุริยะ บิดาคุณจิมมี่) แต่มาเกิดในไทยซึ่งก็ต้องถือว่าเป็นคนไทย แต่ที่มีมากกว่านั้นคือเขาทั้งคู่ต่างก็ตอบแทนให้กับเเผ่นดินเกิด คือแผ่นดินสยามแห่งนี้ด้วยความทุ่มเท คนหนึ่งทุ่มเทพระวรกายกู้ชาติจนเรามีแผ่นดินอยู่กันมาทุกวันนี้ บุญคุณท่านเหลือล้น อีกคนทุ่มเททรัพย์สมบัติเพื่อร่วมสร้างสรรค์บ้านเมืองเเละสังคม(28ล้านให้พระพุทธศาสนา 16ล้านให้โรงพยาบาล)คุณความดีของคนทั้งสองได้จารึกไว้ในหัวใจคนไทยอย่างไม่ต้องสงสัย

 

“ตื่นตูน”ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าคนไทยร่วมกันสามัคคีกันเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวได้ ใครก็ตามที่เกิดบนเเผ่นดินพื้นนี้ แล้วยังคิดว่าตนเองไม่ใช่คนไทย ผมว่าลองชั่งใจดูใหม่นะครับ พี่น้อง

ไม่มีดินพื้นใดให้ไออุ่น เท่ากับดินที่คุณถือกำเนิด ไม่มีดินพื้นใดดูมั่นคง เท่ากับดินที่คุณลงสำมโนครัว.....

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Add Carabaoติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว

ติดตามข่าวอื่นๆ