สงครามนองเลือด! สมเด็จพระสันตะปาปา หวั่น! เกิดสงครามโลก..เผยข้อความในวันคริสต์มาส “เพราะการตัดสินใจของทรัมป์จุดประกายความรุนแรง”!!!

Publish 2017-12-26 14:41:25สงครามนองเลือด! สมเด็จพระสันตะปาปา หวั่น! เกิดสงครามโลก..เผยข้อความในวันคริสต์มาส “เพราะการตัดสินใจของทรัมป์จุดประกายความรุนแรง”!!!

 

สมเด็จพระสันตะปาปา ได้เปิดเผยในข้อความ เนื่องในวันคริสต์มาส ว่า .. คริสตมาสนี้เรียกร้องให้หาทางแก้ปัญหาสองรัฐเพื่อหาสันติสุขในตะวันออกกลาง และสวดอ้อนวอนว่าการเผชิญหน้ากัน จะไม่เกิดสงครามคาบสมุทรเกาหลี

 

โดย สมเด็จพระสันตะปาปามีจุดมุ่งหมาย ยิ่งโดยเฉพาะในพื้นที่ตึงเครียดทั่วโลก ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์นั้น ต้องมีบทบาทสำคัญในการตัดสินใจ จากที่รับกรุงเยรูซาเล็มว่าเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล นั่นคือ ได้จุดประกายความรุนแรงใหม่ ๆ ให้เกิดขึ้นในตะวันออกกลาง... ขณะที่การเผชิญหน้ากับเกาหลีเหนือในเรื่องการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ทำให้เกิดความตึงเครียดในเอเชียมากขึ้นอีก

 พระสันตะปาปากล่าวใน "Urbi et Orbi" แบบดั้งเดิมของพระองค์ "สู่เมืองและกับโลก"  ความว่า... "ลมของสงครามพัดเข้ามาในโลกของเรา และรูปแบบที่เก่าแก่ของการพัฒนายังคงสร้างความเสื่อมโทรมของมนุษย์และสังคม รวมถึงสิ่งแวดล้อม"  

 

ในขณะที่คริสเตียนเฉลิมฉลองการประสูติของพระเยซูคริสต์สมเด็จพระสันตะปาปาทรงพรรณนาถึงความทุกข์ทรมาน สะท้อนให้เห็น "ในใบหน้าของเด็กเล็ก ๆ " โดยอ้างถึงสงครามและความตึงเครียดอื่น ๆ ในตะวันออกกลางและแอฟริกา ขอพรให้สันติภาพในกรุงเยรูซาเล็มและดินแดนศักดิ์สิทธิ์ พร้อมทั้งอธิษฐานว่า "ความปรารถนาที่จะดำเนินการเจรจาอาจเกิดขึ้นได้ระหว่างคู่สัญญาทั้งสองฝ่ายและแนวทางแก้ไขปัญหาที่ได้รับการเจรจาต่อรองสามารถบรรลุได้ในท้ายที่สุด ซึ่งจะช่วยให้เกิดการอยู่ร่วมกันอย่างสันติของทั้งสองรัฐ ภายใต้ข้อตกลงร่วมกันระหว่างประเทศ "

 

 

 

ข้อความคริสต์มาสดังกล่าว ได้กลายเป็นโอกาสสำหรับพระสันตะปาปาในการสำรวจความทุกข์ทรมานในโลกและการกดดัน กระทั่งนำไปสู่การหาแนวทางแก้ไข ฟรานซิสเรียกร้องให้ "หัวใจของเราไม่ถูกปิด" ขณะที่โรงแรมเล็ก ๆ แห่งเบธเลเฮมอยู่กับมารีย์และโยเซฟก่อนวันประสูติของพระเยซู อีกทั้งพระสันตะปาปาเสียใจว่าซีเรียยังคง "ทำสงครามกับสงคราม"

 

 อิรักได้รับบาดเจ็บและสูญเสีย จากการสู้รบในช่วง 15 ปีที่ผ่านมาและความขัดแย้งที่กำลังเกิดขึ้นในเยเมน ได้ถูกลืมไปโดยสิ้นเชิง  จึงระลึกถึงการเดินทางครั้งล่าสุดของเขาที่บังคลาเทศและพม่าสมเด็จพระสันตะปาปาทรงเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศทำงาน "เพื่อให้มั่นใจว่าศักดิ์ศรีของชนกลุ่มน้อยที่อยู่ในภูมิภาคได้รับการคุ้มครองอย่างเพียงพอ"

ไม่มีใครต้องการให้เกิดสงคราม และการนองเลือดกับความสูญเสียที่จะเกิดขึ้นหลังสงครามสงบลง

 เรียบเรียงโดย

อาราดา ครองเคหา