เข้าใจตรงกันนะ!?! ณัฐวุฒิบอกพท.จับมือปชป.แค่ความเห็นส่วนตัวจาตุรนต์ แขวะบางพรรคอย่าแค่แต่งหน้าทาปากเป็นปชต.หากโดนปชช.จับได้จะรู้ใครของแท้???

เข้าใจตรงกันนะ!?! ณัฐวุฒิบอกพท.จับมือปชป.แค่ความเห็นส่วนตัวจาตุรนต์ แขวะบางพรรคอย่าแค่แต่งหน้าทาปากเป็นปชต.หากโดนปชช.จับได้จะรู้ใครของแท้???

Publish 2017-11-27 11:27:52

จากกรณีสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย คณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 ร่วมกับเครือข่ายองค์กรภาคประชาชนมหกรรมโต๊ะกลมสาธารณะ (ครั้งที่ 2) จัดเสวนา "บ้านเมืองมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร" โดยในภาคบ่ายเป็นการเสวนา เรื่อง ปรองดอง แบบ คสช.เมื่อไรจะเจออุโมงค์ มีผู้ร่วมเสวนา คือ นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ตัวแทนกลุ่ม นปช.       ทั้งนี้นายจาตุรนต์ กล่าวว่า การที่รัฐบาลเชิญฝ่ายๆ ต่างไปหารือโดยอ้างเรื่องการสร้างความปรองดองนั้น ความจริงเชิญไปเพื่อปิดปากไม่ให้วิจารณ์ คสช.โดยไม่เคยแลกเปลี่ยนด้วยเหตุผลถึงต้นเหตุของปัญหาอย่างแท้จริง ในขณะที่ 3 ปีกว่าที่ผ่านมา คสช.ซึ่งไม่ได้เป็นกรรมการมาตั้งแต่ต้น ยังสะสมเงื่อนไขความวุ่นวายมากขึ้น "ที่สำคัญคือเงื่อนไขในรัฐธรรมนูญที่จะสร้างความขัดแย้งเพิ่มเติมในหลายเรื่อง เช่น หลังเลือกตั้งอาจได้รัฐบาลที่ประชาชนไม่ได้เลือก แต่ถ้าสองพรรคใหญ่จับมือกันมีโอกาสตั้งรัฐบาลได้แต่ก็อาจอยู่อย่างไม่ราบรื่น เพราะมีเงื่อนไขเรื่องยุทธศาสตร์ชาติ หากไม่ทำก็อาจถูกถอดถอน อย่างไรก็ตามไม่ควรปิดโอกาสการร่วมมือระหว่างสองพรรคใหญ่ หากไม่ต้องการให้คสช.สืบทอดอำนาจต่อไป 10 ปีหรือ 20 ปี"

       ขณะที่นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า คสช.อ้างความขัดแย้งมาเป็นสาเหตุของการยึดอำนาจ จึงควรเร่งสร้างความปรองดองตั้งแต่วินาทีแรก แต่ คสช.กลับมาทำในช่วงสุดท้าย ทำให้สังคมไทยอยู่ในอุโมงค์ที่ไม่เห็นแสงสว่าง และเห็นว่าเป็นเรื่องยากที่จะหวังให้คสช.เป็นผู้นำทางไปสู่แสงสว่าง สิ่งที่ดีที่สุดคือต้องคืนอำนาจให้ประชาชนโดยเร็วที่สุด  "อีกทั้งเงื่อนไขในรัฐธรรมนูญก็ไม่เอื้อต่อความปรองดอง เพราะไม่สามารถตั้งรัฐบาลเสียงข้างมากได้ หาก ส.ว.250 คนไม่เอาด้วย เมื่อตั้งรัฐบาลไม่ได้ คสช.ก็อาจใช้เป็นเหตุผลอยู่ต่อ จึงอาจเกิดสภาพที่นักมวยหันมาจับมือกันไล่ถลุงกรรมการ เพื่อเปลี่ยนกติกาที่ไม่เป็นธรรม และเอาระบบที่ไม่พึงปรารถนาออกไป เซ็ตซีโร่ระบบคสช. ด้วยการที่พรรคการเมืองทุกพรรคจับมือกันตั้งรัฐบาล แทนที่จะสู้กันจนตายไปข้างหนึ่ง แม้ว่าโอกาสจะน้อยก็ตาม โดยเห็นว่าเราคุยกันด้วยเลือดและชีวิตพอแล้ว ต้องหันมาใช้สันติวิธี"


       ด้าน นายณัฐวุฒิ กล่าวด้วยว่า ไม่ตั้งความหวังว่าคสช.จะสร้างความปรองดอง แม้แต่ในร่างสัญญาประชาคมก็เป็นเหมือนคำขวัญไม่มีรูปธรรมในการแก้ปัญหา ในทางกลับกันผู้มีอำนาจก็ยังมีทัศนะเหมือนเดิม และเห็นว่าคำว่าปรองดองกลายเป็นวาทกรรมที่ผู้มีอำนาจเข้ามาต้องพูดแต่ไม่มีความชัดเจนว่าจะทำ ขณะเดียวกันกติกาใหม่ก็ไม่เอื้อให้เกิดการปรองดองแต่จะสร้างความขัดแย้งใหม่ โดยเฉพาะความไม่เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ผ่านรัฐธรรมนูญและกฎหมายลูก จึงขอเสนอว่าต้องให้ประชาชนเลือก สสร.มาร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และลงประชามติ และต้องตั้งคณะกรรมการขึ้นมาศึกษาคำสั่ง คสช.เพื่อยกเลิกหรือแปรสภาพให้เป็นกฎหมายปกติ

       อย่างไรก็ตามล่าสุุดนายณัฐวุฒิ ได้จัดรายการไลฟ์สดทางเฟซบุ๊กวันนี้(27พ.ย.)โดยตั้งหัวข้อในการพูดว่า เพื่อไทยจับมือปชป.จริงหรือ  ซึ่งแกนนำนปช.กล่าวว่า นายนิพิฏฐ์ เป็นคนพูดเปิดประเด็นในงานเสวนาเมื่อวานเป็นคนแรก ด้วยสูตรคณิตศาสตร์ในการจัดตั้งรัฐบาล จากนั้นนายจาตุรนต์ ซึ่งบอกในวงเสวนาว่าเป็นความคิดเห็นส่วนตัว ขณะที่ตนเองก็อยู่ในวง ได้แสดงความเห็นว่า "สมการดังกล่าวนั้นยังไกลเกินไป การที่พรรคบางพรรคแต่งหน้าทาปากร่วมกับประชาชนพาไปสู่ความเป็นประชาธิปไตย หากเวลาผ่านไปถูกจับได้ไล่ทัน ถึงตอนนั้นประชาชนจะรู้ว่าพรรคไหนของแท้ และสำหรับพรรคประชาธิปัตย์ตนก็ยังเห็นว่าไปกันคนละทิศ นายอภิสิิทธิ์ ก็มีหลักการ นายนิพิฏฐ์ก็แบบนี้ ส่วนนายสุเทพ ซึ่งถือว่ามีความสำคัญในพรรคก็ไปอีกทางโดยที่มีความสนับสนุนพลเอกประยุทธ์ชัดเจน"


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน