ฮือฮาสุดๆ..เป็นครั้งแรก!!! กองทัพเรือขุดพบกระบอกปืนใหญ่โบราณ ฝังใต้ดินในกรมอู่ฯอายุกว่า 200 ปี อังกฤษยึดจากฝรั่งเศสนำขายยุคต้นรัตนโกสินทร์

ฮือฮาสุดๆ..เป็นครั้งแรก!!! กองทัพเรือขุดพบกระบอกปืนใหญ่โบราณ ฝังใต้ดินในกรมอู่ฯอายุกว่า 200 ปี อังกฤษยึดจากฝรั่งเศสนำขายยุคต้นรัตนโกสินทร์

Publish 2017-11-12 15:38:51

เมื่อวันที่ 12 พ.ย.พล.ร.ต.สมัย ใจอินทร์ เจ้ากรมพัฒนาการช่าง กรมอู่ทหารเรือ  เปิดเผยว่า กองทัพเรือไม่ใช่เป็นการขุดพบกระบอกปืนโบราณ ขึ้นจากดินในพื้นที่กรมอู่ทหารเรือ ซึ่งนี้ไม่ใช้เป็นครั้งแรกที่กองทัพเรือ ที่ขุดพบกระบอกปืนใหญ่ แต่การขุดพบปืนใหญ่สมัยกว่า 250 ปี หรือช่วงกรุงศรีอยุธยาแตกซึ่งการขุดปืนใหญ่โบราณในครั้งนี้ เพิ่งจะได้จังหวะเวลา และโอกาสที่ดี ขุดขึ้นมาจากดิน เพราะมีชนาดใหญ่มาก ซึ่งจากการขุดลงไปบริเวณรอบๆ ก็พบปืนใหญ่ ขนาดต่างๆ กันอีก รวม 12 กระบอก โดยใช้เวลา ขุด ทั้ง 12 กระบอก ขึ้นมาจากดิน ที่ความลึกกว่า2 เมตร นานถึง 2 สัปดาห์ เพราะต้องใช้ความระมัดระวัง เพราะปืนกระบอกที่ใหญ่ที่สุดมีน้ำหนัก 5 ตัน (5,000 กิโลกรัม) ฝั่งอยู่ในดินลักษณะ ปากกระบอกปืน ลงดินลคกประมาณ 2 เมตร

  

 

 

 

 

 

 

พล.ร.ต.สมัย กล่าวว่า สำหรับกระบอกใหญ่ น้ำหนัก 5 ตัน เป็นปืนที่หล่อจากประเทศอังกฤษแล้วขายให้กับไทย ในยุคต้นรัตนโกสินทร์ มีความยาว 10 ฟุต ปากกระบอกกว้าง 10 นิ้ว มีตราสัญลักษณ์ มงกุฎ ของ ประเทศอังกฤษ  และเลข ปืน สลัก วันที่ ปืผลิต โดยที่ขุดพบ มีกระบอกปืนใหญ่หลายขนาด คละกันไปขนาดใหญ่สุด ความยาว 10 ฟุต 1 บอก  และความยาว 8 ฟุต 2 กระบอก และเป็นปืนใหญ่ขนาดกลาง ที่หล่อใน ประเทศฝรั่งเศส  ในยุค นโปเลียน 1 กระบอก คาดว่า เป็นปืนที่ทหารอังกฤษ ยึดมาจาก ฝรั่งเศส เมื่อรบชนะ แล้วก็นำมาขายให้ไทย พร้อมปืนของอังกฤษ ส่วนที่เหลือ อีก 8 กระบอก เป็นขนาดเล็กลงมา  ที่คาดว่า เป็นปืนที่ไทยหล่อขึ้นเองในยุคธนบุรี 

 

 

 

 

 

 


พล.ร.ต.สมัย กล่าวต่อว่า ในช่วงเวลานั้น ที่เราต้องเร่งสร้างอาวุธ ที่โรงหล่อหลวง ใต้วัดระฆัง ซึ่งก็คือโรงงานหล่อหลอม กองโรงงานอู่ทหารเรือธนบุรีในปัจจุบัน ทางกองทัพเรือจึงได้เชิญนักวิชาการ ประวัติศาสตร์ และด้านปืนใหญ่ โลหกรรม มา ตรวจดู และค้นคว้า พบว่า เป็นปืนประจำเรือรบโบราณ และป้อมปืน ที่รักษาพระนคร เช่นเดียวกับ ป้อมวิชัยประสิทธิ์ ที่สร้างสมัยพระนารายณ์ เรียกตามชื่อผู้อำนวยการสร้างตอนนั้นว่าป้อมวิชาเยนตร์ ปืนใหญ่ เหล่านี้ ถูกฝังดิน มามากกว่า 130 ปี ยังอยู่ในสภาพดี เป็นปืนโบราณ ในยุคที่ ต้องอัดลูกปืนใหญ่ ดินปืน ใส่ทางปากกระบอกปืน ในพื้นที่บริเวณนี้ เป็น พระนิเวศน์ของ เจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก หรือ รัชกาลที่1 ก่อนขึ้นเป็น ปฐมกษัตริย์ ของราชจักรีวงศ์. ที่มีการทำโรงหล่อปืนใหญ่ อาวุธต่างๆ ไว้สู้กับพม่า ตั้งแต่ สมัย พระเจ้าตากสิน. ที่เราหล่อเอง โดยใช้ สำริด รวมทั้งการซื้อปืน จากอังกฤษ เพื่อมาปกป้องชาติบ้านเมือง


 

 

 


“ปืนใหญ่เหล่านี้ เปรียบเป็น ทหารผ่านศึก ที่ได้รับใช้ชาติมาแล้ว ปกป้องชาติบ้านเมืองจากศัตรู เราจึงต้องให้เกียรติ ไม่ปล่อยให้ฝังดินอยู่ ต้องนำขึ้นมาไว้ในที่ๆเหมาะสม ทั้งการทำพิธี บวงสรวง และนำมาเตรียมจัดตั้งแสดง ในพิพิธภัณฑ์ กรมเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา ต้องขอบคุณบรรพบุรุษที่ได้ทำการเก็บรักสากระบอกปืนใหญ่ให้กับลูกหลานชาวไทยได้ศึกษาถึงประวัติศาสตร์ ของชาติไทย” พล.ร.ต.สมัย กล่าว

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

มนันยา ไตรแก้ว
HASTAG : ปืน