ตื่นตา !!! ฉลามวาฬขนาดมหึมา โผล่ในอ่าวพังงา เป็นครั้งแรก (ดูคลิป)

Publish 2017-11-07 14:56:53

เพจเฟซบุ๊กชื่อ "ทีวีชุมชน ฅนอาสา จังหวัดพังงา" ได้รายงานว่ามีการพบปลาฉลามวาฬขนาดมหึมาในอ่าวพังงา โดยเพจดังกล่าวได้ให้ข้อมูลเบื้องต้นไว้ดังนี้

 

"จนท.อุทยานอ่าวพังงา ออกตรวจพื้นที่ ตะลึงพบปลาฉลามวาฬตัวมหึมา ในอ่าวพังงา เป็นครั้งแรกในชีวิต ซึ่งไม่เคยพบเจอในพื้นที่ อ่าวพังงา มาก่อน พร้อมลูกสมุนปลาช่อนทะเล // ต้องสนับสนุน ให้ อุทยาน จัดซื้อกล้องถ่ายภาพใต้น้ำ ให้ จนท.ใช้มั่งแล้วแบบนี้"สำหรับภัยคุกคามในปัจจุบันของฉลามวาฬนั้นเกิดจากหลายสาเหตุ อาทิ การติดเครื่องมือประมงโดยบังเอิญ การได้รับบาดเจ็บจากการชนกับเรือหรือใบพัดเรือ และการถูกรบกวนจากนักท่องเที่ยวที่ขาดจิตสำนึกหรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซึ่งกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้เผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับข้อควรปฏิบัติเมื่อพบสัตว์ทะเลหายากผ่านทางเว็ปไซต์ของกรม เช่น ข้อควรปฏิบัติในการชมโลมาและวาฬ ข้อปฏิบัติที่ดีเมื่อพบสัตว์ทะเลหายาก เป็นต้น

ทั้งนี้สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก www.dmcr.go.th อย่างไรก็ตาม การเสนอให้ฉลามวาฬเป็นสัตว์สงวนชนิดใหม่ ลำดับที่ 18 ของไทย ตามพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 จะช่วยยกระดับความสำคัญของฉลามวาฬ และทำให้เกิดมาตรการต่างๆ ในการดูแลและช่วยเหลือฉลามวาฬได้มากขึ้น ขณะนี้ขั้นตอนอยู่ระหว่างดำเนินการเพื่อออกประกาศในพระราชกฤษฎีกาติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน