อ่านจบต้องมีด่า..ทำงี้ได้ไง!! เพจดังลากทุกขดไส้! แฉทุกปมฉาวกศธ. ต้นเหตุทำฝันครูสาวสลายในพริบตา #ตกงานโดยไม่มีเหตุอันควร??

อ่านจบต้องมีด่า..ทำงี้ได้ไง!! เพจดังลากทุกขดไส้! แฉทุกปมฉาวกศธ. ต้นเหตุทำฝันครูสาวสลายในพริบตา #ตกงานโดยไม่มีเหตุอันควร??

Publish 2017-11-04 12:28:20

จากกรณี น.ส. วนาลี ทุนมาก ครูผู้ช่วยโรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม ซึ่งสอบติดการแข่งขันเพื่อบรรจุเป็นข้าราชการครู และได้ถูกเรียกตัว ให้ไปปฏิบัติหน้าที่เป็นครูที่ โรงเรียนอุ้งผางวิทยาคม จ.ตาก ก่อนที่ในเวลาต่อมาจะมีหนังสือจาก สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 38 เรียกตัวกลับ หลังคณะกรรมการการศึกษาธิการ จ.ตาก มีมติ ไม่อนุมัติการขอปรับเปลี่ยนวิชาเอกและขอเพิ่มเติมตำแหน่งว่างโรงเรียนอุ้งผางวิทยาคม และไม่อนุมัติการบรรจุและแต่งตั้งผู้สอบแข่งขันได้สาขาวิชาเอกสังคมศึกษา จากบัญชี สพม.38 โดยอ้างว่าเกิน 2 ปี นั้น

 ล่าสุด มีรายงานข่าวว่า ทางด้านนายบุญรักษ์  ยอดเพชร  เลขาธิการคณะกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)  รับทราบปัญหาในเบื้องต้นแล้ว และเตรียมลงพื้นที่เพื่อพูดคุยกับ น.ส.วนาลี  เพื่อตรวจสอบกรณีที่เกิดขึ้นและเร่งหาทางเยียวยาความทุกข์ของน.ส.วนาลี ที่ได้รับโอกาสให้เป็นครูผู้ช่วยแต่ต้องพ้นหน้าที่ด้วยสาเหตุไม่ปกติ

 


ขณะที่ ทางด้านเพจเฟซบุ๊ก ครูนอกกรอบ ได้โพสต์แสดงความคิดเห็นถึงประเด็น น.ส.วนาลี ที่คณะกรรมการการศึกษาธิการ จ.ตาก มีมติไม่อนุมัติการขอปรับเปลี่ยนวิชาเอกและขอเพิ่มเติมตำแหน่งว่างโรงเรียนอุ้งผางวิทยาคม และไม่อนุมัติการบรรจุและแต่งตั้งผู้สอบแข่งขันได้สาขาวิชาเอกสังคมศึกษา จากบัญชี สพม.38 โดยระบุว่า..

 

 

"ข้อมูลของนางสาววนาลี ทุนมาก ครูวิชาเอกสังคม กรณีบรรจุเป็นคุณครูโรงเรียนอุ้มผางวิทยา แล้วถูกปลดออกเนื่องจาก กศจ มีมติไม่อนุมัติการขอเปลี่ยนวิชาเอก และการขอเพิ่มตำแหน่งว่างของโรงเรียนอุ้มผางวิทยา และไม่อนุมัติการบรรจุนางสาววนาลี นั้น เป็นดังนี้ครับ
1 กศจ ตากอนุมัติบรรจุครู 10 ตำแหน่ง
2 โรงเรียนอุ้มผางวิทยามีอัตรากำลังติดลบ 20 ตำแหน่ง วิชาเอกสังคม ติดลบ7 ตำแหน่ง
3 โรงเรียนมีครู 20คน มีเด็กพักนอน 500 คน
4 โรงเรียนอุ้มผางวิทยา ขอใช้อัตราว่างเรียกบรรจุครู 2 ตำแหน่งคือ วิชาเอกคณิตศาตร์ 1 ตำแหน่ง และวิชาเอกสังคมอีกหนึ่งตำแหน่ง
5. ผลการสอบบรรจุปรากฎว่าวิชาเอกคณิตศาตร์ ไม่มีใครมาสอบ แต่วิชาเอกสังคม มีคนสอบได้ ดังนั้น คนที่สอบได้จึงได้รับการเรียกบรรจุที่โรงเรียนอุ้มผางวิทยา 
6 โรงเรียนอุ้มผางฯขอเปลี่ยนตำแหน่งวิชาเอกจากคณิตศาสตร์ เป็น สังคม สพม 38 พิจารณาแล้วเห็นว่า เป็นความประสงค์ของโรงเรียนประกอบกับวิชาเอกคณิตศาสตร์ ไม่มีผู้มาสอบจึงส่งผลให้นางสาววนาลีฯซึ่งสอบบรรจุได้วิชาเอกสังคมคนถัดไป ได้เรียกบรรจุ และได้บรรจุทำหน้าที่ครูเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 60และปฎิบัติหน้าที่เรื่อยมา 
7 กศจ ตาก ได้ประชุมพิจารณาแล้วมีมติ ไม่อนุญาตให้โรงเรียนเปลี่ยนวิชาเอก (อุบ๊ะ!) และไม่อนุมัติให้โรงเรียนเพิ่มตำแหน่งว่าง และอ้างว่า บัญชีหมดอายุแล้ว ส่งผลให้ การบรรจุของนางสาววนาลีฯถูกเพิกถอนเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 60
8 .นางสาววนาลีฯ ตกงานโดยไม่มีเหตุอันควร
9 กศจ ตาก อาศัยเหตุผลอะไรในการไม่ให้โรงเรียนเปลี่ยนวิชาเอก
10 .การดำเนินการให้มี กศจ ทำให้การศึกษาดีขึ้น???
11. การมี กศจ เป็นการกระจายอำนาจที่แท้จริงและดีขึ้น?
12. การที่ไม่มีผู้แทนครู ผู้แทนผู้บริหาร ผู้แทน ผอ เขตฯ ใน กศจ ทำให้ กศจ วินิจฉัยและแก้ปัญหาการศึกษา
ได้ถูกจุด???
13 ใครสามารถติดต่อคุณครูวนาลีฯได้ โปรดให้ติดต่อ สบมท โดยด่วน จะรับเป็นเจ้าภาพเรียกคืนความเป็นธรรมให้ครับ
14 อดีต ผอ สพม 38 ยืนยันว่าบัญชียังไม่หมดอายุ ครับ 
15 ผมว่า แนวคิดการมี กศจ ต่างๆ นั้น Expired ต่างหาก
รัชชัยย์ ศรสุวรรณ
3 พ.ย.60"

 

 

 

Cr. FB ครูนอกกรอบ

ภาพ : สื่อท้องถิ่นเมืองพระร่วงติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กำพลาภร พุฒิพุทธ

ติดตามข่าวอื่นๆ