ชาวเลโซโทเคารพรักศรัทธาในหลวงร.9มาก...ไม่คิดว่างานพระราชพิธีฯยิ่งใหญ่แบบนี้จะมีเกิดขึ้นในโลก แดดร้อน-ฝนตก คิดไม่ถึงว่าคนไทยรักพระองค์ปานนี้

ชาวเลโซโทเคารพรักศรัทธาในหลวงร.9มาก...ไม่คิดว่างานพระราชพิธีฯยิ่งใหญ่แบบนี้จะมีเกิดขึ้นในโลก แดดร้อน-ฝนตก คิดไม่ถึงว่าคนไทยรักพระองค์ปานนี้

Publish 2017-10-28 16:21:56

จากกรณีสมเด็จพระราชาธิบดีเดวิด โมฮาโต เบเร็ง ซีโซ เลตซีที่ 3 และสมเด็จพระราชินี มาเซนาเต โมฮาโต เซอีโซ แห่งราชอาณาจักรเลโซโท เดินทางด้วยเครื่องบินของสายการบินเอมิเรตส์ เที่ยวบินที่อีเค 418 ถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยมีพล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ ให้การต้อนรับ ในการเสด็จเยือนประเทศไทยเพื่อร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯนั้น       ทั้งนี้นายไพศาล พืชมงคล กรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี(พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ) ได้เปิดเผยถึงการจัดงานเลี้ยงถวายพระกระยาหารเที่ยงแด่สมเด็จพระราชาธิปดีแห่งเลโซโทและสมเด็จพระราชินี ในวโรกาสเสด็จมาร่วมพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระบรมศพฯด้วย โดยมีนายประยุทธ มหากิจศิริ ประธานกรรมการกลุ่มบริษัท พีเอ็มส์ กรุ๊ปส์ เจ้าของฉายา"เจ้าพ่อเนสกาแฟ"เข้าร่วมด้วย และได้มีการพูดคุยเกี่ยวกับสถาบันของไทยกับประชาชนชาวเลโซโท รวมทั้งความประทับใจ ความรู้สึกของบุคคลสำคัญดังกล่าวที่ได้มาเยือนประเทศไทย ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดระบุว่า

คุณประยุทธ มหากิจศิริ จัดงานเลี้ยงถวายพระกระยาหารเที่ยงแด่สมเด็จพระราชาธิปดีแห่งเลโซโทและสมเด็จพระราชินี

ในวโรกาสเสด็จมาร่วมพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระบรมศพฯ เที่ยงวันนี้

 

งานถวายพระกระยาหารเที่ยงแด่ สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งเลโซโทและสมเด็จพระราชินี เมื่อเที่ยงวันนี้

ผมนั่งติดกับท่านรัฐมนตรีต่างประเทศ ท่านได้ชื่นชมงานพระราชพิธีครั้งนี้ว่ายิ่งใหญ่สวยงามมาก เป็นสิ่งที่ท่านไม่คาดคิดว่าจะมีขึ้นในโลก

ท่านประทับใจชาวไทยมาก ไม่ว่าท่านจะผ่านไปทางไหน ก็จะเห็นประชาชนเต็มไปทั้งท้องถนน แดดร้อน ฝนตกก็ไม่หนี ท่านบอกว่าท่านคิดไม่ถึงว่าคนไทยรักในหลวงรัชกาลที่ 9 ถึงปานนี้


ท่านบอกว่าในประเทศของท่านนั้นชาวเลโซโทเคารพรักศรัทธาในหลวงรัชกาลที่ 9 ของเราอย่างยิ่งเพราะ ที่ประเทศเลโซโทนั้นขาดแคลนอาหาร ต้องนำเข้าทุกอย่าง มีความสำคัญถึงขนาดว่าอาหารคือความมั่นคงของชาติ

และปัญหาของเลโซโท ได้รับการช่วยเหลืออย่างจริงจังจากในหลวงรัชกาลที่ 9 พระราชดำริและความร่วมมือต่างๆที่ให้กับ ประเทศเลโซโทนั้นทำให้ประเทศเลโซโท เป็นต้นแบบของการใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงที่เห็นประจักษ์ ซึ่งขณะนี้ชาวเลโซโท กำลังตื่นตัวและขยายงาน ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงกันอย่างคึกคัก

 

ผมกินข้าวไปก็ได้แต่ปลื้มใจไปด้วย จึงนำความมาเล่าสู่กันฟัง

ก็ต้องบอกให้ทราบทั่วกันว่าสมเด็จพระราชาธิบดีท่านน่ารักมาก ท่านเคารพรักในหลวงรัชกาลที่ 9 อย่างยิ่ง

จึงเป็นเรื่องที่คนไทยทุกคน เมื่อทราบแล้ว ย่อมมีความภาคภูมิใจและอิ่มใจด้วย

 

 

 

ขอบคุณ : เฟซบุ๊ก Paisal Puechmongkol


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว

ติดตามข่าวอื่นๆ