เป็นพระแล้ว !!! เมฆ มังกรบิน เข้าพิธีอุปสมบท แต่ศึกทางโลกยังหนัก  ล่าสุดผลสอบสคบ.ออกแล้ว โดนระงับใช้น้ำมันเครื่อง??

เป็นพระแล้ว !!! "เมฆ มังกรบิน" เข้าพิธีอุปสมบท แต่ศึกทางโลกยังหนัก ล่าสุดผลสอบสคบ.ออกแล้ว โดนระงับใช้น้ำมันเครื่อง??

Publish 2017-10-24 18:31:37

เฟซบุ๊กของนาย ธนาวุฒิ จงเอื้อมกลาง น้องชายของนาย เกริกพล จงเอื้อมกลาง หรือ เมฆ มังกรบิน ได้ลงภาพพิธีอุปสมบทของ เมฆ มังกรบิน ที่วัดบ้านนา ต.กำปัง อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา พร้อมเขียนข้อความว่า

"ดีไม่ดี ดูกันที่จิตใจ ดูกันทีความจริงจากใจ

ดูกันที่การกระทำ

บวชเพื่อพ่อหลวง ร. ๙
พระเมฆ (มังกรบิน) พระนัฐ พระหนึ่ง

MAXNANOTHAILAND"

 แต่อย่างไรก็ตามอีกด้านหนึ่ง จากกรณี สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เข้ามาตรวจสอบสารเคลือบเครื่องยนต์ของนายเกริกพล จงเอื้อมกลาง หรือ เมฆ มังกรบิน หลังได้รับการร้องเรียนว่า มีการโฆษณาเกินจริง และใช้แล้วทำให้เครื่องยนต์มีปัญหา รถพังเสียหาย อ้างสรรพคุณเกินจริง ฉลากสินค้าเป็นเท็จ 
 
ล่าสุดวันนี้นายพิฆเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการฯ สคบ. เปิดเผยว่า จากกรณีมีผู้เข้าร้องเรียนเพิ่มเติมผลิตภัณฑ์สารเคลือบเครื่องยนต์แมกซ์ นาโน ซูเปอร์ ซีรีส์  ทางคณะกรรมการฯ ได้มีมาตรติที่ประชุมดังนี้
 
1.ออกคำสั่งให้เลิกใช้หรือบรรยายสรรพคุณที่ว่า "เป็นสารเสริมที่มีโมเลกุลเล็กกว่าน้ำมันเครื่องถึง 500 เท่าจึงสามารถยึดเกาะกับผิวโลหะได้ดีถึงแม้จะมีการจอด รถไว้เป็นเวลานานๆ หรือมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องบ่อยครั้งสารเสริมก็จะไม่ออกมาพร้อมน้ำมันเครื่องสามารถลดความร้อนภายในเครื่องยนต์ลดการเสียดสี ทุกครั้งที่สตาร์ตเครื่อง ลดเสียงดังภายในเครื่องยนต์ และช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้ถึง 18% เพิ่มอัตราเร่ง 14% ลดการสึกหรอ 90-98%"
รวมถึงข้อความภาษาต่างประเทศที่มีลักษณะใกล้เคียงกัน และข้อความไม่ตรงกับความจริง ที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดของสินค้า ในส่วนของรถยนต์และรถจักรยานยนต์ทั้งหมด
 
2.การแก้ไขฉลาก กฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคมาตรา 31 รายละเอียดที่ต้องมีราคาสินค้า ปริมาณ วิธีใช้ร่วมไปคำแนะนำต่างๆ คณะกรรมการฯ ได้ออกคำสั่งในกรณีแก้ไขให้ตรงกับประกาศฉบับที่ 17  เรื่อง ให้น้ำมันอเนกประสงค์เป็นสินค้าที่ควบคุมฉลาก ที่ลงวันที่ 1 ต.ค.47


น้ำมันอเนกประสงค์ หมายความว่าน้ำมันที่ได้จากน้ำมันดิบ น้ำมันปิโตเลียมหรือการแปรสภาพของน้ำมันหล่อลื่นที่ใช้แล้วโดยจะมีสารปรุงแต่งหรือไม่ก็ตามและสามารถใช้หล่อลื่นภายนอก ซึ่งต้องมีคำแนะนำสำหรับผู้บริโภคและข้อห้ามไว้ดังนี้ 


1.ใช้หล่อลื่นอุปรณ์ภายนอกทุกประเภท เช่นในส่วนเครื่องจักรทั่วไปน ชิ้นส่วน เครื่องจักรทั่วไป เป็นน้ำมันหยอดทิ้ง น้ำมันหยดในใบเลื่อย โซ่และเฟือง หรืออื่นๆ"


2. ข้อห้ามในการใช้ต้องระบุว่า ห้ามนำไปใช้หล่อลื่นภายในเครื่องยนต์เบนซิน 4 จังหวะ และเครื่องยนต์ดีเซล หรือ ใช้แทนน้ำมันเครื่อง 2T"ต้องระบุสรรพคุณดังนี้จึงจะขายได้
 
 
"ส่วนสารคอลรีเนเทต และพาราฟิน ซึ่งผู้ส่งสินค้าทางระยองได้เข้ามาชี้แจงกับสคบ.แล้วว่า สารดังกล่าวเอาไปใช้ในอุตสาหกรรมพลาสติกเพื่อให้นุ่ม และไม่เหมาะกับการใช้อุตสาหกรรมเครื่องยนต์ ซึ่งเป็นหนึ่งในเหตุผลของคณะกรรมการฉลากให้มีการแก้ไข ฉลาก และผู้บริโภคควรใช้ให้ถูกประเภท ความเห็นของคณะกรรมการอีกอย่างหนึ่ง คือการดำเนินคดีกับเจ้าของผลิตภัณฑ์ 2 ประเด็นคือ การโฆษณาหรือใช้ฉลากเป็นเท็จและทำให้ผู้อื่นเกิดความเข้าใจผิด โทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท ในฐานะผู้ผลิตแต่แสดงฉลากไม่ถูกต้องโดยรู้หรือไม่รรู้จำคุก 1ปี ปรับ 1แสน บาทหรือทั้งจำทั้งปรับซึ่งจะเร่งดำเนินคดีทั้งกฏหมาย"ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

บุญชัย ธนะไพรินทร์

ติดตามข่าวอื่นๆ