สุดสะพรึง !!! ไฟไหม้ป่าครั้งใหญ่! ในโปรตุเกส เหมือนกับ "วันสิ้นโลก" (มีคลิป)

Publish 2017-10-18 20:32:05

สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 39 รายจากเหตุไฟป่ารุนแรงเผาไหม้ผืนป่าและพื้นที่เพาะปลูกทางตอนเหนือและตอนกลางของโปรตุเกสและเหตุไฟป่าในพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของสเปนในช่วงวันที่ 15-16 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ชุดผจญเพลิงของโปรตุเกสราว 3,600 นาย ยังคงเร่งมือดับไฟที่ปะทุอยู่ 50 จุด ท่ามกลางสภาพอากาศแห้งแล้งผิดปกติในช่วงปลายฤดูร้อนเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง
เหตุไฟป่าครั้งรุนแรงนี้ยังส่งผลให้รัฐบาลโปรตุเกสต้องขอความช่วยเหลือจากนานาชาติและประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่ตอนเหนือของแม่น้ำทากุสของโปรตุเกส สถานีโทรทัศน์โปรตุเกสเผยให้เห็นสภาพหมู่บ้านหลายแห่งที่ถูกทิ้งร้างหลังถูกไฟไหม้กลายเป็นเถ้าถ่าน รวมถึงรถยนต์หลายคันถูกไฟเผาเป็นซากไหม้เกรียมบนท้องถนน


พรรคฝ่ายค้านและสื่อมวลชนในโปรตุเกสพากันวิพากษ์รัฐบาลนายอันโตนิโอ คอสตา นายกรัฐมนตรีที่ล้มเหลวในการป้องกันไม่ให้เกิดหายนะจากไฟป่าครั้งใหม่ขึ้นอีก หลังจากโปรตุเกสเพิ่งเจอเหตุไฟป่าครั้งเลวร้ายที่สุดของประเทศเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไป 64 ราย


ส่วนสถานการณ์ในเขตกาลิเซียของสเปน ทางการได้ประกาศไว้อาลัยเป็นเวลา 3 วันแก่ผู้เสียชีวิต 3 รายในเหตุไฟป่าครั้งนี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ผจญเพลิงหลายร้อยนายสมทบด้วยเฮลิคอปเตอร์และเครื่องบินขนน้ำช่วยดับไฟที่ยังปะทุหนักอยู่อีก 19 จุดในเขตกาลิเซีย ที่ทำให้บ้านเรือนประชาชนจำนวนมากตกอยู่ในความเสี่ยงติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

บุญชัย ธนะไพรินทร์