แชร์ต่อๆถึงลูกหลาน!! น้ำท่วมปี38 "ลุงเมธา" จำจนตายเขียนจม.เข้าวัง รู้อีกทีแทบช็อกสื่อแพร่ข่าวพระเมตตา "ในหลวง ร.9" ทรงรับสั่งแก้ไขปัญหาเอง!?

Publish 2017-10-17 11:05:22

เป็นเรื่องราวที่แม้จะผ่านไปสักกี่ปีก็ยังคงตราตรึงอยู่ในความทรงจำอันดีงามของพสกนิกรผู้จงรักภักดีต่อพระองค์ เมื่อ นายเมธา รัตนพงศ์ธระ ผู้เขียนจดหมายถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวง รัชกาลที่ 9 ถึงความทุกข์ยากที่ได้รับ หลังจากเผชิญกับสถานการณ์น้ำท่วมขังมานานนับเดือน และได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระองค์

 



โดย นายเมธา เปิดเผยว่า เมื่อปีพ.ศ.2538 เกิดน้ำท่วมหนักนานอยู่หลายเดือนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยเฉพาะบริเวณซอยเจริญนคร 55 เขตคลองสาน เนื่องจาก บ้านเรือนในละเเวกดังกล่าว อยู่ใกล้เคียงกับแม่น้ำเจ้าพระยา ได้มีเจ้าหน้าที่ทหารได้นำถุงยังชีพพระราชทานจาก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นำมาแจกให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ภายในถุงยังชีพมีอาหารพร้อมเครื่องดื่ม รวมถึงเครื่องนุ่งห่ม ทำให้พวกตนสามารถใช้ชีวิตไปได้อีกประมาณ 1 สัปดาห์ ขณะนั้นตนและชาวบ้านในพื้นที่ไม่สามารถหาสิ่งของเองได้
 


(แฟ้มภาพ : น้ำท่วมกรุงเทพ ปี 2538)

 

เช้าวันหนึ่งน้ำที่เคยท่วมกลับแห้งสนิท ตนจึงเดินไปสำรวจตามที่ต่างๆ จึงพบว่ามีแนวกระสอบทรายวางกั้นเป็นขั้น คล้ายกับกำแพง คอยกั้นน้ำอยู่ และตนมาทราบภายหลังว่าพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงให้เจ้าหน้าที่เข้ามาแก้ไขปัญหา ตนจึงรู้สึกว่าพระองค์ท่านทรงใส่พระทัยให้ความสำคัญกับพื้นที่เล็กๆ จึงมีความคิดว่าจะตอบแทนพระองค์ท่านอย่างไร

 

จดหมายของลุงเมธา จ่าหน้าซองถึงในหลวง ร.9

 

ขณะนั้นเอง ตนจึงตัดสินใจเขียนจดหมายบอกเล่าความรู้สึกที่อยากจะบอกพระองค์ท่าน โดยจดหมายที่ใช้เขียนเป็นจดหมายธรรมดา แล้วได้จ่าหน้าซองถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งตนไม่คิดว่าจดหมายจะถึงพระองค์ท่านหรือไม่ เพียงแต่คิดว่ามีความสุขที่ได้ทำและได้เขียนถึงพระเมตตาที่พระองค์ท่านมีให้กับชาวบ้าน

กระทั่งวันหนึ่งตนได้รับโทรศัพท์จากแม่ ที่ได้เล่าให้ฟังว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตรัสถึงประชาชนในพื้นที่เจริญนคร 55 ผ่านรายการโทรทัศน์ ขณะกำลังตรัสกับข้าราชการเพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม เมื่อได้ยินเช่นนั้น น้ำตาตนได้ไหลออกมา เนื่องจากตนไม่เคยสัมผัสเรื่องราวเช่นนี้มาก่อน

 


นายเมธา ยังกล่าวอีกว่า จดหมายที่ตนเขียนถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เคยถูกตีพิมพ์ลงบนหนังสือพิมพ์ เมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2539 ยิ่งทำให้ตนรู้สึกถึงความประทับใจ และเป็นมงคลของชีวิต ซึ่งหลังจากนั้นนับเป็นเวลาหลายปีที่พื้นที่บริเวณดังกล่าวไม่เคยมีเหตุการณ์น้ำท่วมอีกเลย เพราะพระองค์ทรงดูแลชีวิตชาวบ้านทุกคน โดยพระเมตตาของพระองค์ท่านนั้นได้แผ่ไปถึงประชาชนทั้งหมด.

 

 

ชมคลิปรายการที่นี่

 

ขอบคุณที่มา : รายการทุบโต๊ะข่าว AMARIN TVHD



ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กำพลาภร พุฒิพุทธ

ติดตามข่าวอื่นๆ