เปิดเส้นทางคำนำหน้าคุณหญิง!?! สุดารัตน์กับเครื่องราชอิสริยาภรณ์จุลจอมเกล้า?!?พบเคยถูกห้ามทำธุรกรรมการเงิน-สอบท่อน้ำเลี้ยงนปช. ชุมนุมปี53

เปิดเส้นทางคำนำหน้าคุณหญิง!?! สุดารัตน์กับเครื่องราชอิสริยาภรณ์จุลจอมเกล้า?!?พบเคยถูกห้ามทำธุรกรรมการเงิน-สอบท่อน้ำเลี้ยงนปช. ชุมนุมปี53

Publish 2017-10-17 07:29:54


จากกรณี คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานกรรมการมูลนิธิไทยพึ่งไทย ร่วมกิจกรรมบำเพ็ญสาธารณประโยชน์  กิจกรรมทำความดีถวายพ่อหลวง โดยขึ้นรถกระบะปราศรัยชวนประชาชนร่วมถวายดอกดาวเรือง เพื่อน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ แด่ "ในหลวง ร. 9" ทำให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมต่อสถานการณ์ ซึ่งหากลองย้อนไปดูประวัติและเส้นทางคุณหญิง สุดารัตน์ มีความไม่ธรรมดาเป็นอย่างยิ่ง นั่นเพราะพบร่องรอยต่างๆมากมายในทางเดินบนถนนนักการเมืองหญิงอันดับต้นๆของประเทศ เคยได้เครื่องราชย์ รางวัลต่างๆ อีกทั้งทางธรรมที่เจ้าตัวมุ่งเน้นนำพาตัวเองไปตลอดหลายปีที่ผ่านมา แต่วันนี้กำลังเผชิญชะตากรรมจากดาวที่กำลังเรืองรองเปล่งปลั่ง อาจพลิกผันไปสู่ดาวที่โรยแสงก็เป็นได้???หรือคุณหญิงสุดารัตน์ สามารถหลุดพ้นมรสุมลูกนี้ก้าวสู่ตำแหน่งสูงสุดทางการเมืองก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้?!?       ทั้งนี้พบว่า คุณหญิงสุดารัตน์ เคยเป็นอดีตรัฐมนตรีที่สำคัญในรัฐบาล นาย ทักษิณ ชินวัตร ปัจจุบันเป็นนายกองค์การนิสิตบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย โดยเข้าศึกษาหลักสูตรพุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิต (ปริญญาเอก) สาขาวิชาพระพุทธศาสนา เข้าสู่แวดวงการเมืองครั้งแรกในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2535 ด้วยวัยเพียงแค่ 31 ปี ได้เป็น ส.ส. ในเขตกรุงเทพมหานครของพรรคพลังธรรม หลังพรรคพลังธรรมเปลี่ยนหัวหน้ามาเป็นนายทักษิณ ก็พบว่าคุณหญิงสุดารัตน์ ก็ได้สนิทสนมกับนายทักษิณ และในปี2541 เมื่อนายทักษิณได้ออกมาก่อตั้งพรรคไทยรักไทย คุณหญิงสุดารัตน์ก็เป็นหนึ่งใน 23 บุคคลที่ร่วมก่อตั้งพรรคด้วย และก็ได้ร่วมงานกับทางพรรคมาจนบัดนั้น       ในปี 2543 คุณหญิงสุดารัตน์ ได้ลงรับสมัครเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครในนามของพรรค แต่พ่ายแพ้ นายสมัคร สุนทรเวช หลังการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อปี 2544 คุณหญิงสุดารัตน์ ได้ย้ายไปลงในระบบบัญชีรายชื่ออันดับต้น ๆ ของพรรค รวมทั้งการเลือกตั้งในปี2548 ด้วย และในปี 2548 นี่เองที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ โปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์จุลจอมเกล้า ทำให้สามารถใช้คำนำหน้านามว่า "คุณหญิง" โดยบทบาทในพรรคของคุณหญิงสุดารัตน์เป็นที่รับรู้กันว่า มีอิทธิพลสูง มีสมาชิกในสังกัดอยู่ในความดูแลหลายคน ซึ่งเป็น ส.ส. ในพื้นที่กรุงเทพมหานครทั้งหมด

 

       ต่อมาวันที่ 2 กรกฎาคม 2556 คณะกรรมการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ได้ดำเนินการพิจารณาสำนวนคดีการยกเลิกการจัดซื้อคอมพิวเตอร์ของกระทรวงสาธารณสุข วงเงิน 821 ล้านบาท สมัยที่ คุณหญิงสุดารัตน์ ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ว่าเข้าข่ายทุจริตหรือไม่ และที่ประชุม ป.ป.ช. มีมติ 8:0 ยกคำร้อง โดยให้เหตุผลว่า พยานหลักฐานที่มีอยู่ไม่มีน้ำหนักพอที่จะฟังได้ว่า คุณหญิงสุดารัตน์ กระทำผิดตามที่มีการฟ้องร้อง อีกทั้งศาลปกครองก็ได้เคยมีคำพิพากษาในเรื่องนี้ว่า "การยกเลิกการประมูลระบบคอมพิวเตอร์ดังกล่าวชอบด้วยกฎหมาย"

       กระนั้นในปี 2550 ได้ถูกตัดสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี เนื่องจากเป็นกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทยซึ่งถูกยุบในคดียุบพรรคการเมือง พ.ศ. 2549 แต่ในเหตุการณ์การชุมนุมของแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ พ.ศ. 2553 มีรายงานอ้างว่านายจรัล ดิษฐาอภิชัย ได้กล่าวยอมรับว่ามีการให้เงินสนับสนุนจากคุณหญิงสุดารัตน์ ซึ่งขณะนั้นคุณหญิงสุดารัตน์ ถูกศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน ห้ามทำธุรกรรมทางการเงิน ทำให้คุณหญิงสุดารัตน์ ได้ออกมาขู่ฟ้องร้องนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และพลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบกในขณะนั้น

 

       โดยนายถวิล เปลี่ยนสี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน(ศอฉ.)ในขณะนั้นได้แถลง ศอฉ. มีคำสั่งห้ามไม่ให้กระทำการใดๆ เกี่ยวกับการทำธุรกรรมทางการเงิน หรือดำเนินการเกี่ยวกับทรัพย์สินของบุคคลหรือนิติบุคคลเท่าที่จำเป็นแก่การรักษาความมั่นคงของรัฐ ตามที่นายกฯ ได้ประกาศที่มีความร้ายแรงแล้วยังมีพฤติกรรมของการก่อการร้าย มีการใช้กำลังประทุษร้ายต่อชีวิตและร่างกายและทรัพย์สิน และมีเหตุอันเชื่อได้ว่า มีการกระทำที่รุนแรงมีผลกระทบต่อความมั่นคง

       “ จึงมีคำสั่งห้ามมิให้สถาบันการเงินตามกฎหมายว่าด้วยธุรกิจสถาบันการเงินธนาคารตามที่ได้มีการจัดตั้งขึ้น โดยเฉพาะบริษัทหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ตามกฎหมายว่าด้วยหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ บริษัทประกันชีวิตตามกฎหมายว่าด้วยการประกันชีวิต และบริษัทประกันวินาศภัยตามกฎหมายที่ว่าด้วยวินาศภัย และสหกรณ์ตามกฎหมายว่าด้วยสหกรณ์ นิติบุคคลที่อนุญาตให้ประกอบธุรกิจ เกี่ยวกับปัจจัยชำระเงินต่างประเทศตามกฎหมายว่าด้วยการควบคุมการแลกเปลี่ยนเงิน นิติบุคคลที่ได้รับอนุญาตโอนเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ทำนิติกรรม สัญญา หรือดำเนินการใดๆ ทางการเงินทางธุรกิจ หรือดำเนินการเกี่ยวกับทรัพย์สินกับบุคคลหรือนิติบุคคลตามบัญชีรายชื่อแนบท้ายคำสั่งนี้ มีรายชื่อบุคคลและนิติบุคคล 106 รายการ”  ซึ่งจากการประกาศรายชื่อนี้พบว่าคุณหญิงสุดารัตน์ เป็น1ในรายชื่อนี้จริง

 

        วันที่ 22 ก.ค. 53 ปรากฏว่า บรรดาส.ส.และแกนนำพรรคเพื่อไทย ทยอยเข้าชี้แจงธุรกรรมการเงินต้องสงสัยท่อน้ำเลี้ยงชุมนุมเสื้อแดง สำหรับคุณหญิงสุดารัตน์ ได้มอบอำนาจให้ นายธนเดช พ่วงพูน ทนายความ เดินทางเข้าชี้แจงธุรกรรมทางการเงินต้องสงสัยแทน โดย นายธนเดช เปิดเผยว่าได้นำบัญชีเงินฝากธนาคาร กว่า 10 บัญชี จำนวนเงินกว่า 175 ล้านบาท พร้อมรายละเอียดในการใช้จ่ายส่วนตัว รวมถึง การทำธุรกิจต่าง ๆ ของคุณหญิงสุดารัตน์ มายืนยันว่า ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเป็นท่อน้ำเลี้ยงของ กลุ่มผู้ชุมนุม นปช. มาชี้แจงต่อพนักงานสอบสวนคดีพิเศษดีเอสไอ โดยพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ มีประเด็นสงสัยในการทำธุรกรรมจำนวนเงินกว่า 160 ล้านบาท ซึ่งยืนยันได้ว่า สามรถชี้แจงได้ครบถ้วน และขณะนั้นนายธนเดช ยังกล่าวอีกว่า คุณหญิงสุดารัตน์ ยังติดภารกิจอยู่ต่างประเทศ

       อย่างไรก็ตามในปี 2554 พบว่าคุณหญิงสุดารัตน์ ได้เป็นประธานคณะกรรมการ ดำเนินงานโครงการบูรณปฏิสังขรณ์ สถานที่ประสูติพระพุทธเจ้า ณ ลุมพินีสถาน ประเทศเนปาล สำหรับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ที่ได้รับมีดังนี้

 

เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก ชั้นมหาปรมาภรณ์ช้างเผือก (ม.ป.ช.)  2 ธันวาคม พ.ศ. 2542

เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ชั้นมหาวชิรมงกุฎ (ม.ว.ม.)  5 ธันวาคม พ.ศ. 2539

เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ชั้นปฐมดิเรกคุณาภรณ์ (ป.ภ.) 3 ธันวาคม พ.ศ. 2548

เครื่องราชอิสริยาภรณ์จุลจอมเกล้า ชั้นจตุตถจุลจอมเกล้า (จ.จ.)  5 พฤษภาคม พ.ศ. 2548

 

รางวัลต่าง ๆ

ศิษย์เซนต์โยเซฟตัวอย่าง “นวุฒิพรรษ” สาขาการเมือง (ผู้มีความประพฤติดี และรางวัลมารยาทงาม) จัดโดยสมาคมศิษย์เซนต์โยเซฟ คอนเวนต์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ปี 2540

 

ยอดหญิง 2540 โดยสมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรี ปี 2540

 

สตรีไทยดีเด่น ด้านทำคุณประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติ ประจำปี 2547 ของสภาสตรีแห่งชาติในพระบรมราชินูปถัมภ์

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน