ดร.อาทิตย์โพสต์สุดซาบซึ้ง “พระราชภารกิจเลี้ยงดูบ่มเพาะพระราชโอรสเรียนรู้ชีวิตเพื่ออนาคต ความมั่นคงชาติ บางครั้งจำเป็นต้องเรียนรู้ในต่างแดน

ดร.อาทิตย์โพสต์สุดซาบซึ้ง “พระราชภารกิจเลี้ยงดูบ่มเพาะพระราชโอรสเรียนรู้ชีวิตเพื่ออนาคต ความมั่นคงชาติ บางครั้งจำเป็นต้องเรียนรู้ในต่างแดน

Publish 2017-10-08 11:35:38

จากกรณี สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เผยแพร่ภาพพระกรณียกิจ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ ขณะทรงร่วมบำเพ็ญประโยชน์ในโครงการ “จิตอาสา เราทำ ความดี ด้วยหัวใจ” ตามพระราชปณิธานของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และทรงปฏิบัติธรรมประทับค้างแรม ณ วัดป่ามุตโตทัย สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ระหว่างวันที่ 23-24 ก.ย. เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่ประชาชนชาวไทย ในการร่วมทำความดีกับสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งในห้วงเดือนต.ค.นี้ ได้พระราชทานพระราชานุญาตให้จัดตั้ง “จิตอาสาเฉพาะกิจ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ” ขึ้น เพื่อรวมพลังน้ำใจ พลังความรักอันมีค่า ความจงรักภักดีของปวงชนชาวไทยทุกหมู่เหล่าที่จะน้อมถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตรเสด็จสู่สวรรคาลัยโดยภาพพระกรณียกิจนั้นได้พระราชทาน ผ่านภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวที่มีความยาว 3.57 นาที การนี้พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ ฉลองพระองค์เสื้อโปโลสีดำ ธ สถิต ดวงใจไทยนิรันดร์ พร้อมฉลองพระมาลาหมวกแก๊ปสีฟ้า และผ้าพันคอสีเหลืองพระราชทาน โดยพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ ทรงร่วมทำกิจกรรมกับพระสหายในพระอิริยาบถต่างๆ อาทิ ทรงกวาดใบไม้ ทรงเก็บใบไม้ ทรงล้างจาน ทรงสนทนาธรรมกับเจ้าอาวาส ทรงกวาดพื้นบริเวณหน้าห้องที่ประทับค้างแรม ทรงประกอบอาหารทั้งคาวหวานสำหรับเตรียมถวายภัตตาหารพระสงฆ์ด้วยพระองค์เอง พร้อมพระราชทานข้อความว่า “เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับประชาชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า”


       ทั้งนี้ที่เฟซบุ๊ก Arthit Ourairat  ซึ่งเป็นของ ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้โพสต์ข้อความถึง สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ  เกี่ยวกับพระราชภารกิจในการเลี้ยงดูบ่มเพาะพระราชโอรส ให้เรียนรู้ชีวิตเพื่ออนาคต และความมั่นคงของชาติในต่างประเทศ  โดยมีภาพประกอบของสองพระองค์ด้วย ซึ่งเห็นว่าเรื่องราวดังกล่าวนี้ได้สร้างความปลาบปลื้ม ประทับใจต่อประชาชนคนไทยที่ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ต่อพสกนิกร อีกทั้งข้อความนี้ยังบ่งบอกถึงความรักความผูกพันของสองพระองค์แม้จะอยู่ห่างไกลกัน ที่สำคัญเหนืออื่นนั่นคือ การเป็นแบบอย่างที่ดีในการอบรมเลี้ยงดูบุตร จึงขอนำเรื่องราวดังกล่าวมาเผยแพร่ต่อดังนี้

 

“พระราชภารกิจในการเลี้ยงดูบ่มเพาะพระราชโอรสให้เรียนรู้ชีวิตเพื่ออนาคต และความมั่นคงของชาติ ที่บางครั้งจำเป็นต้องเรียนรู้ในต่างแดน”

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Arthit Ourairat  ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว

ติดตามข่าวอื่นๆ