เห็นกะตาตัว..เล่าเป็นอุทาหรณ์!! หนุ่มโพสต์เตือนใจสายบุญปล่อยสัตว์ เจอแม่ค้าไล่จับขายใหม่ทำจุกหัวใจ..อ้าว..แล้วทำอย่างไรดีมีวิธีบอก!?(คลิป)

Publish 2017-10-04 10:50:54


หลายคนทำบุญด้วยการ ปล่อยนก ปล่อยปลา ปล่อยเต่าเป็นประจำเพราะเชื่อกันว่าการปล่อยสัตว์ได้บุญใหญ่และเป็นมงคลแก่ชีวิต แต่รู้ไหมว่า บางครั้งสิ่งที่เราคิดว่าเป็นบุญอาจนำบาปมาแก่เราโดยไม่รู้ตัวอย่างกรณีเมื่อเฟซบุ๊กผู้ใช้ชื่อ " บอม ปิยภัทร" โดยเจ้าตัวเล่าว่า ตนเเละเพื่อนๆ ไปทำบุญที่วันเเห่งหนึ่ง เเต่จู่ๆกลับไปเจอเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เมื่อมีคนกำลังปล่อยเต่า ปล่อยปลา ลงน้ำ เเต่สิ่งที่เจอคือมีปลามีเต่าจำนวนมากกำลังพยามที่จะขึ้นฝั่ง พวกตนเลยพยามช่วยให้มากที่สุด เเต่ปรากฎว่าเต่าที่พวกตนช่วยขึ้นจากฝั่งนั้น กลับมีเเม่ค้าที่บริเวณนั้น นำไปขายต่อ

 

 

 

 

 

 


ทั้งนี้เฟซบุ๊กดังกล่าวได้ระบุรายละเอียดดังนี้ " #ฝากถึงผู้ที่ชอบทำบุญปล่อยปลาทั้งหลาย บุญหรือบาปดูเอาเอง! เรื่องมีอยู่ว่า ผมไปทำบุญที่วัดกันสี่คนครับ แล้วก็ไปเจอกับเหตุการณ์นี้เข้า มีทั้งปลา มีทั้งเต่า มีทั้งกบ พยายามจะเกาะเข้าฝั่ง เนื่องจากแม่น้ำไหลแรงมาก สงสารที่สุดคือเต่านี่ล่ะครับ บางตัวก็ขึ้นฝั่งได้ แต่บางตัวก็ขึ้นไม่ได้ เพราะระดับสูงไม่ถึง! พวกเราเลยพยายามกระจายตัวไปช่วยเต่าขึ้นจากฝั่ง แต่มันเยอะจริงๆ เยอะมากกว่าในคลิปที่เห็น เราก็พยายามช่วยให้ได้มากที่สุด แต่ปรากฎว่า เต่าที่เรานำขึ้นจากฝั่งมานั้น กลับมีแม่ค้าที่ขายพวกปล่อยสัตว์ มาไล่เก็บนำไปขายต่อ คือแบบว่ารู้สึกแย่มากๆครับ รับไม่ได้จริงๆ  #ขอให้คลิปนี้เป็นอุทาหรณ์ ให้แก่คนที่ชอบปล่อยสัตว์ทำบุญด้วยเถิดครับ "

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ทั้งนี้พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิรเมธี)  เคยพูดถึงการทำบุญปล่อยชีวิตสัตว์ว่า..หากพิจารณาในเรื่องของบุญบาปตามหลักพุทธศาสนา เคยบอกว่าการทำบุญปล่อยชีวิตสัตว์ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เล็กหรือสัตว์ใหญ่ ต้องทำด้วยจิตมุ่งเป็นกุศลจริงๆ แต่ถ้านำสัตว์มาปล่อยแล้วอธิษฐานว่าสาธุ ขอให้การปล่อยนี้ ขอให้อายุยืน ขอให้ถูกหวย ขอให้หายซวย สิ่งนี้ถือว่าไม่เข้าเกณฑ์เพราะมีเจตนาเคลือบแฝง เป็นการปล่อยเขาเพื่ออยากให้เราดีขึ้น เพื่ออยากให้เราหายทุกข์ หายโศก หายซวย อย่างนี้มันไม่ใช่การทำบุญ แต่เป็นการลงทุนอย่างหนึ่ง อาจจะเป็นการลงทุนทางจิตวิญญาณก็ได้ เพราะเจตนาจริงๆ ไม่ได้ต้องการช่วยเหลือเขา แต่ต้องการช่วยตัวเองต่างหากโดยยืมชีวิตเขามาเป็นเครื่องมือ ถ้าท่านเมตตาจริงๆ นะ ปล่อยให้นกอยู่บนฟ้าปล่อยให้ปลาอยู่ในน้ำนั่นคือสิ่งที่ถูกต้องที่สุด ปล่อยให้สัตว์ได้อยู่อย่างสัตว์ นั่นแหละคือการปล่อยนกปล่อยปลาที่แท้จริง...”

 

 

ขอบคุณที่มา : เฟซบุ๊ก บอม ปิยภัทรติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

มนันยา ไตรแก้ว

ติดตามข่าวอื่นๆ