โกหกแกร่งในปฐพี !?! วิษณุบอกชัชชาติรับนั่งกก.ยุทธศาสตร์:มีเวลา-ความสามารถ แต่ชัชชาติบอกไม่ได้ตอบรับ:ไม่มีเวลาไร้ความสามารถ หลังโดนด่าจมหู ?!

โกหกแกร่งในปฐพี !?! วิษณุบอกชัชชาติรับนั่งกก.ยุทธศาสตร์:มีเวลา-ความสามารถ แต่ชัชชาติบอกไม่ได้ตอบรับ:ไม่มีเวลาไร้ความสามารถ หลังโดนด่าจมหู ?!

Publish 2017-10-01 07:53:37

จากกรณีเมื่อวันที่ 30 ก.ย. 60 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการแต่งตั้งคณะกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ 6 ด้าน ว่า กรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติทั้ง 6 จะยึดตามประกาศล่าสุดของคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติเมื่อวันที่ 29 ก.ย.60 เพราะบางรายชื่อได้ขอถอนตัว เนื่องจากติดภารกิจบางอย่าง โดยกรรมการยุทธศาสตร์ชาติทั้ง6 คณะมีวาระดำรงตำแหน่ง5ปีเพื่อติดตาม ดูแล ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเดินตามยุทธศาสตร์ชาติ       ทั้งนี้ส่วนที่มีชื่อนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในรัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ร่วมอยู่ในกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติด้วยนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า นายชัชชาติ ได้ตอบรับจะเป็นกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติโดยไม่ทราบว่าใครเป็นผู้เสนอ แต่นายกรัฐมนตรี เป็นผู้พิจารณารายชื่อทั้งหมดโดยทุกคนที่มีรายชื่อในคณะนั้น ได้ตอบรับไปหมดแล้ว เรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการส่งสัญญาณการปรองดองแต่อย่างใดหากดูรายชื่อทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ หรือคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ก็จะพบว่ามีหลายคนที่เราคาดไม่ถึง

 

“ เราไม่ได้มองในแง่ว่าอยู่ฝ่ายไหน มีความคิด และอุดมการณ์อย่างไร แต่คิดเพียงว่า เขามีเวลา และสามารถจะเข้ามาทำงานได้หรือไม่ ความจริงเราทาบทามมากกว่านี้บางคนก็รับบางคนก็ไม่รับ เนื่องจากติดภารกิจอื่น”

       ต่อมาในวันเดียวกันก็มีเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ โพสต์ข้อความโดยอ้างถึงประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีแต่งตั้งให้เป็นกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติด้านการสร้างความสามารถในการแข่งขัน เมื่อวันที่28 กันยายนที่ผ่านมา โดยได้ปฏิเสธถึงการตอบรับเข้าไปเป็นกรรมการ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดมีดังนี้

 

“ตามที่มีประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีแต่งตั้งให้ผมเป็นกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติด้านการสร้างความสามารถในการแข่งขันเมื่อวันที่ 28 กันยายนนั้น ไม่ได้มีการพูดคุยกันมาก่อนครับ ผมทราบเรื่องเมื่อตอนบ่ายวันที่ 27 แต่ไม่รู้ว่าคืออะไร ขอเวลาดูรายละเอียดก่อน ช่วงกลางคืนก็มีรายชื่อในสื่อแล้ว แต่ผมเชื่อว่าทุกท่านมีเจตนาดี คงเป็นเรื่องเวลาที่กระชั้น และเท่าที่ทราบ กรรมการบางท่านก็เป็นแบบนี้

การจัดทำยุทธศาสตร์ชาตินั้น เป็นเรื่องใหญ่ เนื่องจากมีเป้าหมายในการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน มีระยะเวลายาวไม่น้อยกว่า 20 ปี และ หน่วยงานของรัฐทุกหน่วยมีหน้าที่ดำเนินการให้บรรลุเป้าหมายตามที่กำหนดไว้ในยุทธศาสตร์ชาติ

นอกจากนี้ คณะกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติยังมีหน้าที่ตามมาตรา 10 ในการจัดทำแผนแม่บทให้บรรลุเป้าหมายตามที่กำหนด และ มาตรา 26 ในการพิจารณาว่าการดำเนินการของหน่วยงานใดไม่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ รวมทั้งมีหน้าที่ในการติดตามแก้ไขปรับปรุงด้วย ซึ่งเป็นภาระงานสำคัญที่ต้องใช้เวลาและความทุ่มเทอย่างมาก

ตัวผมเอง ไม่ได้มีความเข้าใจในแนวคิดและหลักการของยุทธศาสตร์ชาติอย่างถ่องแท้ นอกจากนี้ยังติดภาระงานประจำที่เป็นพนักงานเต็มเวลาของบริษัทมหาชนและโดยเฉพาะอย่างยิ่งภาระด้านครอบครัว จึงไม่สามารถที่จะทำหน้าที่กรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติได้อย่างเต็มกำลัง ผมจึงขอไม่รับตำแหน่งกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ โดยจะไปยื่นหนังสือในวันจันทร์ ตอนแรกจะไปตั้งแต่วันศุกร์แต่ทำเอกสารไม่ทันครับ

Michael Porter กูรูด้านกลยุทธ์พูดไว้ว่า "The essence of strategy is choosing what not to do." "แก่นแท้ของกลยุทธ์ คือ การเลือกว่าอะไรไม่ควรทำ"

สิ่งที่เรารู้ว่าจะทำได้ไม่ดี ก็ควรเลือกที่จะไม่ทำเพื่อไม่ให้เสียเวลาทั้งของคนอื่นและตัวเราครับ


       อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้พบว่าในโลกโซเชียลฯ ต่างวิพากษ์วิจารณ์ในกรณีนายชัชชาติ เข้าไปเป็นกรรมการยุทธศาสตร์ชาติฯอย่างมากมาย ทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยซึ่งมีท่าทีที่โน้มเอียงไปทางสนับสนุนพรรคเพื่อไทย หรือ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งก็ได้มีการตั้งข้อสังเกตกับการถอยโดยการออกมาปฏิเสธไม่ได้ตอบรับเข้าร่วมทำงานของนายชัชชาติ ว่าเป็นเพราะมีเสียงคัดค้านโจมตีจากฝ่ายเดียวกันหรือไม่ ประเด็นนี้จึงน่าสนใจและติดตามกันต่อว่าข้อเท็จจริงเป็นไปตามที่มีการตั้งข้อสังเกตุกันหรือไม่ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว

ติดตามข่าวอื่นๆ