"เมฆ มังกรบิน" โดนอีกคดี !!! นักแข่งรถดังเข้าแจ้งความหลังใช้ แม็ค นาโน แล้วเครื่องพัง

Publish 2017-09-19 16:16:50

นายฐาพล เพียรแก้ว หรือ อ.สามเสือ อายุ 38 ปี ชาว จ.สงขลา เจ้าของอู่รถ อ.สามเสือคอมมอนเรวช็อปหาดใหญ่ และนักแข่งรถชื่อดังของภาคใต้ เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ธราดล เหมพัฒน์ รอง ผกก.(สอบสวน)กก.6 บก.ป. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาฉ้อโกงประชาชน และหมิ่นประมาทในการโฆษณา กับนายเกริกพล จงเอื้อมกลาง ฆรือ “เมฆ มังกรบิน” เจ้าของผลิตภัณฑ์สารหล่อลื่น “แม็ค นาโน” หลังใช้ผลิตภัณฑ์แล้วเกิดปัญหาเครื่องยนต์ทำให้เกิดความเสียหายมูลค่ากว่า 80,000 บาท และยังถูกนำภาพถ่ายของตนเองไปลงโฆษณาในหนังสือเกี่ยวกับรถยนต์จนทำให้เกิดความเสียหายในชื่อเสียง โดยได้นำหลักฐานเป็นนิตยสารที่มีรูปภาพตน และผลิตภัณฑ์ดังกล่าว มามอบให้กับเจ้าหน้าที่เพื่อประกอบการพิจารณาคดี

นายฐาพล เปิดเผยว่า ตนได้รู้จักกับทางเมฆ มังกรบิน เมื่อประมาณกลางปี 2558 ซึ่งตัวเมฆ มังกรบิน ได้เดินทางมาหาตนที่อู่รถของตน จากคำแนะนำของเพื่อนตน โดยได้เข้ามาแนะนำผลิตภัณฑ์ “แม็ค นาโน” สารหล่อลื่นเครื่องยนต์ ซึ่งอ้างว่าสรรพคุณว่าทำให้เครื่องยนต์มีคุณภาพดีขึ้น ตนจึงตกลงรับผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมาขายจำนวน 20 ขวด ในราคา 20,000 บาท ต่อมาได้จำหน่ายให้กับลูกค้าไป 5 ขวด แต่ในขณะเดียวกันก้ได้ทดลองใส่รถยนต์จองตนเองด้วย จากนั้นเวลาผ่านไป 5 เดือน พบเครื่องยนต์ของรถมีความผิดปกติจนถึงขั้นเสียหายใช้งานไม่ได้จึงหยุดใช้ และเรียกให้ลูกค้าที่ซื้อไปใช้ให้กลับมาเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เนื่องจากเกรงว่ารถยนต์ของลูกค้าจะมีปัยหาเหมือนกับตน

 นายฐาพล กล่าวต่อว่า นอกจากนี้เมื่อประมาณเดือนมีนาคม ปี 2559 พบว่ารูปภาพตนถูกตีพิมพ์ในนิตยสารเกี่ยวกับรถยนต์ โดยตนไม่ทราบมาก่อนและไม่ได้อนุญาต จึงได้ติดต่อไปยังเจ้าของหนังสือก็ได้คำตอบว่าเมฆ มังกรบิน เป็นผู้นำมาให้ตนลงในหนังสือ ต่อมาผลิตภัณฑ์แม็ค นาโน เป็นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องคุณภาพเป็นอย่างมาก ตนจึงตัดสินใจเข้ามาแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับเมฆ มังกรบิน เนื่องจากไม่อยากให้ประชาชนตกเป็นเหยื่อของผลิตภัณฑ์ไม่ได้คุณภาพ อีกทั้งตนเห็นว่าการโฆษณาผลติภัณฑ์นั้นเป็นการโฆษณาเกินจริง

ด้าน พ.ต.ท.ธราดล กล่าวว่า ได้สอบปากคำผู้เสียหายไว้แล้ว พร้อมส่งผลิตภัณฑ์แม็ค นาโน ไปให้สำนักคุณภาพน้ำมันเชื้อเพลิง กรมธุรกิจพลังงาน เพื่อตรวจสอบผลิตภัณฑ์ว่ามีคุณภาพหรือไม่ และเป็นการโฆษณาเกินจริงหรือไม่ ส่วนข้อหาฉ้อโกงประชาชน อยู่ในขึ้นสอบสวน ซึ่งจะต้องรอผู้เสียหายมาแจ้งความเพิ่มเติม โดยคาดว่าในวันพรุ่นี้จะมีผู้เสียหายราว 20 คน เข้ามาแจ้งความดำเนินคดีเพิ่มเติม

สำหรับผลิตภัณฑ์สารหล่อลื่น “แม็ค นาโน” ขณะนี้กำลังเป็นที่ถกเถียงกันถึงเรื่องคุณภาพว่าใช้งานได้จริงหรือไม่ ซึ่งที่ผ่านมาพบว่ามีทั้งผู้ใช้แล้วพบปัญหาทำให้เครื่องยนต์เสียหายหลายราย อย่างไรก็ดีวานนี้(18 ก.ย.) ทาง รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ ได้ออกเปิดเผยว่าน้ำมันสารหล่อลื่นที่กำลังเป็นประเด็นในขณะนี้ ได้ตรวจพิสูจน์แล้วพบว่าเป็นสารคลอริเนตเต็ดพาราฟิน ออยล์ หรือน้ำมันพาราฟิน ซึ่งมีอะตอมของคลอรีนมีจุดเดือนไม่สูงมาก อยู่ระหว่าง 200 - 500 องศาฯ ซึ่งถ้าอุณภูมิสูงกว่านี้จะเกิดการสลายตัว


นอกจากนี้สารดังกล่าวมักใช้ในอุตสาหกรรมพลาสติก อุตสาหกรรมการเลื่อยเหล็ก และอุตสาหกรรมกาวอีพ็อกซี่เรซิ่ล ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยพบรายงานว่ามีการใช้เป็นน้ำมันเครื่อง สำหรับผู้ที่ใช้สารหล่อลื่นดังกล่าวในระยะแรกจะรู้สึกว่าเครื่องลื่นดี แต่เมื่อใช้ไปได้สักระยะก็จะมีปัญหาเครื่องน็อกได้ เนื่องจากสารดังกล่าวทนความร้อนได้ 200 - 500 องศาฯ แต่จากการทดสอบพบว่าเมื่อความร้อนช่วง 500 - 1000 องศาฯ จะทำให้เกิดการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ มีเขม่า ทำให้เกิดความเสียหายกับเครื่องยนต์

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

บุญชัย ธนะไพรินทร์