ระวัง !!! กิน "น้ำแข็ง" เสี่ยงติดโรค ?? เห็นวิธีการผลิตถึงกับเข่าทรุด !! ไม่เคยรู้มาก่อน! เลิกกินทันไหม! (มีคลิป)

Publish 2017-09-11 21:10:06


หากจะให้พูดถึง "น้ำแข็ง" หลายๆคนคงตาลุกวาวกันเลยทีเดียว เพราะการรับประทานน้ำแข็งเย็นๆ กับอากาศร้อน อบอ้าว บ้านเรานั้น เป็นอะไรที่เข้ากันที่สุด ไม่ว่าน้ำแข็งจะอยู่ในรูปแบบไหนก็ตาม เช่น น้ำแข็งใส น้ำอัดลมใส่น้ำแข็ง บางคนมักจะชอบทานเล่นๆ หรือร้านอาหารก็จะนำมาแช่ของสดเอาไว้เพื่อคงความใหม่ให้กับวัตถุดิบ เป็นต้น

แต่ในความสดชื่นจากการรับประทานน้ำแข็งนั้น ! ท่านทราบหรือไม่ ? ว่ามันแอบแฝงไปด้วยเชื้อโรคต่างๆ ที่พร้อมจะเข้าสู่ร่างกายผู้บริโภคได้ทุกวินาทีที่ทานเข้าไป !!! แล้วใครบ้าง ? ที่เคยเห็นวิธีการผลิตน้ำแข็งก่อนที่จะนำออกมาจำหน่าย !!!
เชื้อ "อีโคไลน์" เป็นเชื้อที่สามารถพบได้ใน "น้ำแข็งป่น" และ "น้ำแข็งซอง" แต่ ! ที่ไม่น่าเชื่อก็คือ สารชนิดนี้นั้นมักพบได้ใน "อุจจาระของคนหรือสัตว์" ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการท้องร่วง !!! ไม่อยากจะเชื่อเลยจริงๆว่าน้ำแข็งแสนอร่อยจะกลายเป็นแหล่งรวมสิ่งสกปรกมากขนาดนี้ !!!

 

จากการสุ่มตรวจสารปนเปื้อนในอาหารของสำนักอนามัยพบว่า มีน้ำแข็งบริโภคปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์มากกว่า 65% ซึ่งสอดคล้องกับองค์การอาหารและยาที่ระบุว่า "น้ำแข็งก้อน" หรือ "น้ำแข็งซอง" มีเชื้อโรคปนเปื้อนมากที่สุด จึ้งทำให้ผู้บริโภคเกิดอาการท้องร่วงและอาหารเป็นพิษ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้น้ำแข็งมีสารปนเปื้อน เพราะ โรงน้ำแข็งไม่ได้มาตรฐาน อุปกรณ์การผลิตน้ำแข็งเก่าและมีคราบสนิมเกาะและไม่ได้รับการทำความสะอาดเป็นประจำ

 

 

บางโรงงานคนงานก็ไม่ได้สวมเสื้อผ้า หรือชุดที่เหมาะสมในขณะที่ทำงาน อีกทั้งยังมีการใช้มือเปล่าและเท้าในการสัมผัสกับก้อนน้ำแข็งโดยตรงอีกด้วย รวมถึงบริเวณพื้นของโรงงานก็มีคราบและสิ่งสกปรกที่ไม่เหมาะ เมื่อลากน้ำแข็งไปบนพื้น จึงเป็นเหตุให้สิ่งสกปรกปนเปื้อนเข้ามาได้และอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้น้ำแข็งเกิดการปนเปื้อนก็อาจเกิดจากการที่ผู้ค้าตามร้านอาหารต่างๆ ส่วนใหญ่จะนำน้ำแข็งสำหรับบริโภคแช่รวมกับวัตถุดิบในการทำอาหาร และขวดน้ำดื่ม โดยไม่มีการแยกถังให้เป็นสัดส่วนเครื่องจักรขึ้นสนิม ไม่ได้รับการทำความสะอาดหรือเปลี่ยนใหม่

 

 

คนงานไม่สวมเสื้อผ้า เครื่องแต่งการที่เหมาะสม

 

 

ใช้มือเปล่า รวมถึงเท้าในการสัมผัสน้ำแข็ง

 

 

พื้นที่บริเวณที่วางน้ำแข็งไม่เหมาะสม

 

 

ร้านค้านำน้ำแข็งมาแช่ของ โดยไม่แยกออกจากน้ำแข็งสำหรับลูกค้า

 

 

ที่มาข้อมูล+คลิป : Chalida Tachamethakul
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

บุญชัย ธนะไพรินทร์

;