มาแน่ๆพร้อมรับมือ!! กรมชลฯ สั่งเฝ้าระวัง พายุปาข่า เคลื่อนทะเลจีนใต้ สร้างกลุ่มเมฆฝนกำลังแรง ภาคเหนือ-อีสาน-ตอ.เจอฝนหนัก 27-28 ส.ค. !?!

มาแน่ๆพร้อมรับมือ!! "กรมชลฯ" สั่งเฝ้าระวัง "พายุปาข่า" เคลื่อนทะเลจีนใต้ สร้างกลุ่มเมฆฝนกำลังแรง ภาคเหนือ-อีสาน-ตอ.เจอฝนหนัก 27-28 ส.ค. !?!

Publish 2017-08-26 14:49:41

เป็นสถานการณ์ที่ยังคงต้องคอยเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง เมื่อวันนี้ (26 ส.ค.) นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน ได้เผยผลติดตามสภาวะอากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ซึ่งเป็นผลจากศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ พบว่า พายุโซนร้อน “ปาข่า” (PAKHAR) ที่เคลื่อนตัวอยู่บริเวณชายฝั่งด้านตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ และกำลังเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือค่อนไปทางทิศตะวันตกเล็กน้อยด้วยความเร็วประมาณ 20 กม./ชม.โดยคาดว่าพายุโซนร้อน “ปาข่า” จะเลื่อนผ่านประเทศฟิลิปปินส์ ลงสู่ทะเลจีนใต้ตอนกลางในวันที่ 26 ส.ค.60 มีแนวโน้มเคลื่อนตัวไปทางเกาะไหหลำ ประเทศจีน และประเทศเวียดนามตอนบน ในช่วงวันที่ 27-28 ส.ค.60 ซึ่งในระยะแรกจะยังไม่มีผลกระทบต่อลักษณะอากาศของประเทศไทย แต่เมื่อพายุนี้เคลื่อนเข้าใกล้ประเทศเวียดนามตอนบนจะทำให้ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักบางพื้นที่

 

 


จากการวิเคราะห์ภาพถ่ายดาวเทียม เมื่อเวลา 18.00 น. ของวันที่ 25 ส.ค. 60 ของกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่ากลุ่มเมฆฝนกำลังแรงบริเวณ จังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง แพร่ อุตรดิตถ์ ตาก สุโขทัย กำแพงเพชร อุทัยธานี เพชรบูรณ์ หนองบัวลำภู อุดรธานี สกลนคร บึงกาฬ นครราชสีมา สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี ยโสธร อำนาจเจริญ ปราจีนบุรี สระแก้ว ปทุมธานี กรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ ระยอง จันทบุรี ตราด สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช อาจมีผลให้เกิดฝนตกหนักมากกว่า 50 มิลลิเมตรต่อชั่วโมง ขึ้นไป

 

 

 

 

จากนั้นจึงได้มีการกำชับเจ้าหน้าที่โครงการชลประทานทุกโครงการ เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่ของตนอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งให้ตรวจสอบระบบและอาคารชลประทาน ให้สามารถรองรับสถานการณ์น้ำได้อย่างเต็มศักยภาพ และให้บริหารจัดการน้ำในอ่างเก็บน้ำ ให้อยู่ในเกณฑ์ควบคุมอย่างเคร่งครัด และเตรียมความพร้อมด้านเครื่องจักร เครื่องมือ และเครื่องสูบน้ำ เข้าไปประจำในพื้นที่เสี่ยงภัยที่จะเกิดน้ำท่วม เพื่อให้สามารถเข้าไปช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันต่อเหตุการณ์ จึงขอให้ประชาชนติดตามสภาวะอากาศและสถานการณ์น้ำในระยะนี้อย่างใกล้ชิดต่อไปด้วย.

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กำพลาภร พุฒิพุทธ

ติดตามข่าวอื่นๆ