“ข้าพเจ้าควรภาคภูมิที่หน่วยทหารนี้จงรักภักดี” พระราชดำรัสสมเด็จพระราชินี  #เปิดภาพ“บิ๊กตู่”ในภารกิจอารักขา:สถานะทหารเสือราชินี?!?

“ข้าพเจ้าควรภาคภูมิที่หน่วยทหารนี้จงรักภักดี” พระราชดำรัสสมเด็จพระราชินี #เปิดภาพ“บิ๊กตู่”ในภารกิจอารักขา:สถานะทหารเสือราชินี?!?

Publish 2017-08-13 13:56:18

จากกรณีที่ลานพระราชวังดุสิต พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานพิธีจุดเทียนชัยถวายพระพรชัยมงคล พระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา 85 พรรษา 12 ส.ค. 2560 โดยมีประชาชนทั่วไปเข้าร่วมพิธี เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ โอกาสนี้นายกรัฐมนตรีได้วางพานพุ่มเงินพุ่มทองถวายราชสักการะ เปิดกรวยกระทงดอกไม้ธูปเทียนแพถวายราชสักการะหน้าพระฉายาลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จากนั้นนำกล่าวถวายราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติถวายพระพรชัยมงคลในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา หลังจากนั้นวงดนตรีบรรเลงเพลงเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคมและเพลงสดุดีมหาราชินี ก่อนที่ทุกคนจะร่วมกันจุดเทียนชัยถวายพระพรชัยมงคลอย่างพร้อมเพียงกันนั้น       ทั้งนี้ได้มีเรื่องราวพระมหากรุณาธิคุณ ของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่มีต่อการทหารและความมั่นคงของประเทศทั้งจากคำบอกเล่าของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง ผู้บัญชาการทหารบก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับหน่วยทหารอย่างกรมทหารราบที่21 รักษาพระองค์ (ร.21รอ.) อย่างที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้มีพระราชดำรัสพระราชทานแก่ผู้สำเร็จหลักสูตรทหารเสือรุ่น 11 ณ กรมทหารราบที่21 รักษาพระองค์ วันที่ 14 ธันวาคม 2543 ที่ผ่านมา ความว่า

       “ กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ ได้สร้างชื่อเสียงให้ทหารไทย นับตั้งแต่สงครามเกาหลีเรื่อยมาจนได้รับสมญานามว่า พยัคฆ์น้อย และสมญานามว่า ทหารเสือราชินี จากการสร้างวีรกรรมปราบปรามผู้ก่อการร้าย และการป้องกันประเทศชาติหลายต่อหลายครั้ง ที่สำคัญคือความจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ซึ่งทำให้กรมทหารราบที่21 รักษาพระองค์ เป็นหน่วยทหารที่มีเกียรติประวัติดีเด่นมีศักดิ์ศรีควรที่ข้าพเจ้าจะภาคภูมิที่เป็นหน่วยทหารรักษาพระองค์ ขอให้ยึดมั่นต่อความเสียสละนี้ตลอดไป”


       อย่างไรก็ตามสำหรับพลเอกประยุทธ์ เป็นที่ทราบกันดีว่า ในชีวิตรับราชการทหาร เติบโตมาจากกรมทหารราบที่21 รักษาพระองค์ (ร.21รอ.) มาตลอด และก็ทราบกันดีว่าเป็นนายทหารที่มีความจงรักภักดีอย่างยิ่งทั้งคำพูดและบทบาท ในฐานะทหารเสือราชินี เคยเป็นทั้งผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารบกที่ 21 รักษาพระองค์ (ผบ.ร.21 พัน 2 รอ.) ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ (ผบ.ร.21 รอ.) ได้ปฏิบัติภารกิจที่สำคัญจากการได้ทำหน้าที่ติดตามถวายงาน ถวายอารักขา ทั้งสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่9 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ อย่างที่เจ้าตัวเองเคยให้สัมภาษณ์เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งเป็นผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.)ว่าจุดแข็งของกรมทหารราบที่21 รักษาพระองค์มีความคุ้นเคยต่อสถาบันพระมหากษัตริย์เพราะได้ทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยมาโดยตลอด


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน