เห็นภาพนี้แล้วปลื้มใจ!! ทหารสนธิกำลังร่วมปกครองลงแรงสร้างส้วมซึมให้ชาวเขาลาหู่แดง ฟังเหตุผลต้องชื่นชม #อยากให้มีสุขลักษณะที่ดี ??

เห็นภาพนี้แล้วปลื้มใจ!! ทหารสนธิกำลังร่วมปกครองลงแรงสร้างส้วมซึมให้ชาวเขาลาหู่แดง ฟังเหตุผลต้องชื่นชม #อยากให้มีสุขลักษณะที่ดี ??

Publish 2017-08-08 10:56:48

เป็นภาพที่สร้างความประทับใจให้กับชาวเขาและประชาชนทั่วไปอย่างมาก เมื่อ พล.ท.ธนา จารุวัตร์ แม่ทัพน้อยที่ 3 ผบ.ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดชายแดนภาคเหนือ ได้จัดงบประมาณช่วยซื้ออุปกรณ์ ท่อซีเมนต์,ปูนซีเมนต์,คอห่าน ,สังกะสี ในการสร้างส้วมให้กับชาวบ้านที่เป็นชาวเขาหรือชนเผ่าลาหู่แดง ในหมู่บ้านป่าหนา ม.6 ต.แม่ทะลบ ซึ่งการจัดงบประมาณครั้งนี้ร่วมกับนายอนวัช สัตตบุตย์ นอภ.ไชยปราการ จ. เชียงใหม่ หลังจัดตั้งนโยบายให้ทุกครัวเรือนมีส้วม

 

 
ทั้งนี้ การจัดงบประมาณครั้งนี้ร่วมกับนายอนวัช สัตตบุตย์ นอภ.ไชยปราการ จ. เชียงใหม่ ซึ่งมีการจัดตั้งนโยบายให้ทุกครัวเรือนมีส้วม ได้รวบรวมกำลังพลจากทหารพรานจากกรม 31 ร่วมกับทหารกองบังคับการควบคุมศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดชายแดนภาคเหนือ1 อาสาสมัครรักษาดินแดน 22 ไชยปราการ พร้อมด้วยชาวบ้านร่วมกันจัดสร้างส้วมขึ้น เพื่อให้ชาวบ้านได้อยู่กันอย่างถูกสุขลักษณะอนามัยที่ถูกต้อง ทั้งหมด 77 ครัวเรือน 


 

 

โดย พล.ท.ธนา กล่าวว่า ขณะนี้ได้จัดสร้างส้วมไปแล้วทั้งหมด 17 หลังคาเรือน ที่สร้างได้ช้าเพราะว่าฝนตกและเจ้าของบ้านในแต่ละบ้านนั้นได้ออกหมู่บ้านไปรับจ้างขึ้นลำไยต่างอำเภอ เพื่อหารายได้เสริมจาการทำไร่ ก็จะกลับมาในหมู่บ้านเมื่อหมดลำไยแล้ว เหลือแต่คนแก่และผู้หญิงจึงยังไม่สามารถที่จะสร้างให้แล้วเสร็จด่วนได้ ซึ่งปกติแล้วทางชาวบ้านนั้นนิยมที่จะเดินเข้าป่าแล้วทำการปลดทุกข์ในป่ามาช้านานเพราะสะดวกสบายไม่เปลืองน้ำ อาจสาเหตุก่อเกิดโรคพยาธิมาสู่คน

 

 

 

 

อย่างไรก็ตาม ทาง พล.ท.ธนา จารุวัตร์ แม่ทัพน้อยที่ 3 ผบ.ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดชายแดนภาคเหนือ ยังมีนโยบายหาทางให้ความรู้กับชาวบ้าน และให้เลี้ยงหมูในคอกหรือในเล้าทุกครอบครัว จะทำให้สะอาดถูกสุขลักษณะอนามัย.

 

 

 

cr.ภาพ/ข่าว ภานุเมศ ตันรักษาติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กำพลาภร พุฒิพุทธ