คงโดนใจหลายคน!! ดี้ นิติพงษ์ เอือมสุดๆพวกอีแอบมั่วจิกกัดด่าคนอื่น รณรงค์โลกโซเชียลต้องแสดงตัวตน..กล้าทำกล้ารับผิดชอบเลิกเป็นแย้ จิ้งเหลน??

คงโดนใจหลายคน!! "ดี้ นิติพงษ์" เอือมสุดๆพวกอีแอบมั่วจิกกัดด่าคนอื่น รณรงค์โลกโซเชียลต้องแสดงตัวตน..กล้าทำกล้ารับผิดชอบเลิกเป็นแย้ จิ้งเหลน??

Publish 2017-08-08 06:35:53

ท่ามกลางกระแสที่เปลี่ยนไปในโลกสื่อสาร  ยุคโซเชียลปัจจุบันถือว่าเป็นช่วงเวลาสำคัญที่มีหลายประเด็นให้ต้องพิจารณา เพราะสถานการณ์การใช้โซเชียลเพื่อการสื่อสารกำลังพัฒนาไปอย่างไม่หยุดยั้ง  แต่ขณะเดียวกันการใช้โซเชียลก็มีทั้งแง่มุมบวกและลบ  โดยเฉพาะการแสดงความเห็นในเชิงโจมตีคนอื่น  โดยไม่สนใจความชอบธรรม  เพราะมีการหลีกเลี่ยงแสดงตัว แม้กระทั่งการใช้โซเชียลคุกคามความมั่นคงชาติหรือก้าวล่วงสถาบันหลักของประเทศ
 

ล่าสุดแม้จะมีความพยายามจากหน่วยงานรัฐในการดูแล ควบคุมการใช้อินเตอร์เน็ตที่เป็นภัยต่อความมั่นคง แต่ในทางปฏิบัติก็ยังไม่สามารถทำได้สมบูรณ์ครบทั้ง 100 %   โดยทางด้าน

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)  เปิดเผย   การรายงานของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ไอเอสพี) และผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตเกตเวย์ระหว่างประเทศ (ไอไอจี) เกี่ยวกับการดำเนินการระงับการเผยแพร่เนื้อหาข้อมูลข่าวสารที่ไม่เหมาะสมทางอินเทอร์เน็ต ตามคำสั่งศาลระหว่างวันที่ 1 พ.ค.-16 ก.ค. 2560 ว่า กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอี ได้สรุปคำสั่งศาลเพิ่มเติมเข้ามาอีก เนื่องจากยังคงมีคำสั่งศาลของช่วงเวลาดังกล่าวที่เพิ่งทำเรียบร้อยถูกต้องตามกระบวนการทางกฎหมายอีกกว่า 800 คำสั่ง ทำให้มีจำนวนคำสั่งศาลล่าสุด จำนวน 3,726 URL เป็นของเฟซบุ๊ก 2,556 URL ยูทูป 980 URL และเพจอื่น ๆ 84 URL โดยเฟซบุ๊ก มีการปิดไป 1,039 URL คิดเป็น 40.6 % ยูทูป ปิดไป 779 URL คิดเป็น 79 % และเพจอื่น ๆ ปิดไป 16 URL คิดเป็น 19%

“จากสัดส่วนการปิดตามคำสั่งศาลดังกล่าว พบว่า เฟซบุ๊กมีการดำเนินการปิดได้ล่าช้าเกินไป ขณะที่ยูทูปดำเนินการปิดได้เป็นอย่างดี จึงขอความร่วมมือเฟซบุ๊กให้ดำเนินการตามกฎหมายของประเทศไทยด้วย เพราะนี่คือ ผืนแผ่นดินไทย ต้องใช้กฎหมายไทย ไม่ใช่กฎหมายสหรัฐอเมริกา ”

 


อีกด้านหนึ่งในแง่ของการแสดงความคิดเห็นในเชิงวิพากษ์วิจารณ์คนอื่น   โดยไม่แสดงสถานะตัวตนที่แท้จริง   แต่เป็นการโจมตีในลักษณะหมิ่นประมาทเพื่อตอบสนองอารมณ์  ความคิดเฉพาะบุคคล   มีมุมของของ “ดี้ นิติพงษ์  ห่อนาค”  ศิลปินนักประพันธ์เพลงชื่อดัง ซึ่งเพิ่งผ่านประสบการณ์จากการถูกก้าวล่วงจากบุคคลที่กระทำความผิดอาญาในประเทศไทย แล้วหนีไปต่างประเทศ  ใช้โซเชียลวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องส่วนตัว   ได้โพสต์สะท้อนมุมมองต่อประเด็นนี้ว่า    ...

 

“เจ้าคุณโชว์ดึก คุณนายทองแถม แม่ประไพ พ่อทิดเอิบขอรับ....

โลกเราตอนนี้...มีสองใบละจ้ะ

ใบหนึ่งคือ โลกชีวิตจริง เห็นหน้าเห็นตา แตะเนื้อต้องตัวกันได้ มีเลือดมีเนื้อ....

 

อีกใบหนึ่งคือ โลกออนไลน์ มีสังคม รักโลภโกรธหลง ไม่ต่างจากโลกชีวิตจริง...เพียงแต่ไม่รู้ว่าใครเป็นใคร เห็นแต่คำพูด ความคิด แต่ไม่รู้ว่ามันเป็นใคร...แอบเอาก้อนหิน ขี้ ขว้างปาใครก็ได้ แล้วก็เอาปี๊บคลุมหัว วิ่งหนีหายไปในเงามืด

โลกใบแรก ชีวิตจริงนั้น....มีกติกาสากล มีกฎหมาย ที่ยอมรับกันได้ เช่น ทุกคนต้องพกบัตรประชาชนในประเทศ พกพาสปอร์ตเมื่ออยู่นอกประเทศ ไม่ว่าจะไปทำอะไรที่ไหน ก็ต้องมีเอกสารแสดงตัวตนเสมอ....ไปทำธุรกรรมอะไร จะไปโรงพัก โรงแรม โรงพยาบาล ฯลฯ ก็ต้องแสดงบัตรประชาชน...ถึงจะเป็นที่ยอมรับได้ในกติกาสังคม

 

โลกใบที่สอง...โลกออนไลน์ เฟซบุค ทวิตเตอร์ ไอจี...ฯลฯ
ไม่มีการแสดงตัวตน ไม่มีบัตรประจำตัว ไม่มีพาสปอร์ต...
เพราะฉะนั้น กูจะทำเหี้ยอะไรก็ได้...ตอนนี้โลกออนไลน์ คือ เหมือนยุคคาวบอยอเมริกัน...สามารถป่าเถื่อนแล้วแต่ใจ...

 

ตอนนี้โลกชีวิตจริง...ก็มีปัญหาคนดีคนชั่วอยู่ ไม่หายดอกจ้ะแม่ประไพ...แต่อย่างน้อย คนชั่วคนถ่อยก็ลดละความเหิมเกริม เพราะรู้ว่ามีคนสืบจับได้ เวลามึงผิดกติกา....แล้วปัญหามันก็น้อยลง

คนขี้ขลาดแอบสาดความถ่อยก็จะได้รู้ว่า ถ้ากูต้องลงทะเบียนให้คนรู้ว่ากูเป็นใคร ถ้าไม่มั่นใจว่าตัวเองถ่อยได้ที่ ไม่กลัวใคร....ก็จะได้หัดสงบลงบ้าง...

 

ฉันเชื่อนะแม่ประไพ...ถ้ามีการตกลงกันได้ในทุกแขนงของโซเชียลมีเดีย กับภาครัฐ และระดับสากล ป้องกันคนขี้ขลาดซ่อนตัวพูดจาอะไรไม่รู้ให้คนอื่นเสียหายโลกใบที่สอง ก็สามารถจะเป็นได้เหมือนโลกใบที่หนึ่งที่เป็นชีวิตจริง...คือทุกคนต้องยอมรับในกติกา มีตัวตน...พูดต่างกันได้ แต่ต้องกล้าหาญมากกว่าจะใส่ไอ้โม่งมา...ถ้าใส่ไอ้โม่งมาแล้วด่าใครไปทั่ว...ต่อไปนี้มึงโดนแน่หรือเปิดไอ้โม่งมา ซึ่งกูก็ไม่รู้จักอยู่ดี มึงก็จะโดนแน่
 

ไม่ได้พูดเพราะโมโหหรือเกลียด...แต่อยากให้เราได้ใช้สื่อแบบนี้ได้อย่างมีประโยชน์ว่ะ

 

ฉันขอรณรงค์ ขอให้ การแสดงความเห็นอย่างเสรีในโซเชียลมีเดียนี้ ต้องมีความรับผิดชอบ และให้รู้ว่าใครเป็นใคร...ไม่ใช่เป็นแย้ จิ้งเหลนแบบนี้

 

สรุป...โลกโซเชียล ต้องแสดงตัวตน ใครมีความเห็นทั้งดีทั้งแย่ หรือป่วน เกรียน...มึงต้องรับผิดชอบสิ่งที่มึงพูด....ถ้าเห็นด้วยนะ...ช่วยกันแสดงความเห็นด้วยกันเถอะ...

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

บุญชัย ธนะไพรินทร์