กินเงินเดือนภาษีปชช.!!!“สปช.”สุดทน!?!เจอกับตัวเองเต็มๆพวกอภิสิทธิ์ชนแค่กินก๋วยเตี๋ยวใช้รถตร.นำ4คันปิดสี่แยกเปิดหวอสนั่นเมืองจอดรถซ้อนคัน???

กินเงินเดือนภาษีปชช.!!!“สปช.”สุดทน!?!เจอกับตัวเองเต็มๆพวกอภิสิทธิ์ชนแค่กินก๋วยเตี๋ยวใช้รถตร.นำ4คันปิดสี่แยกเปิดหวอสนั่นเมืองจอดรถซ้อนคัน???

Publish 2017-07-31 17:32:06

จากกรณีรศ.ดร.ประเสริฐ ชิตพงศ์ อดีตสมาชิกวุฒิสภาและสภาปฏิรูปแห่งชาติจังหวัดสงขลา ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว บอกเล่าถึงเหตุการณ์อันไม่ควรจะเกิดขึ้นซึ่งเจอเข้ากับตัวเองแบบเต็มๆเป็นคนที่อยู่ในเหตุการณ์ที่กลางเมืองหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เกี่ยวกับการใช้อภิสิทธิ์ชนของคนบางกลุ่มบางพวก ที่ใช้เจ้าหน้าที่ของรัฐโดยเฉพาะอย่างยิ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่กำลังมีการเรียกร้องให้มีการปฏิรูป โดยเนื้อหาทั้งหมดระบุไว้ดังนี้“ เหตุเกิดที่กลางเมืองหาดใหญ่.....เมื่อคนเส้นใหญ่ไปกินก๊วยเตี๋ยว......

 

ประมาณ 11.45 น. 31.ก.ค.วันนี้ บนถนนธรรมนูญวิถีกลางเมืองหาดใหญ่ ขับรถผ่านไปตรงสี่แยกพอดีและถูกจราจรกักไว้ตรงสี่แยกค่อนข้างนาน......เวลาผ่านไปสักพักก็เห็นรถมอเตอร์ไซด์ตำรวจจราจรและตำรวจสายตรวจ 2-3 คันขับนำหน้ารถปิคอัพตำรวจ สภ.หาดใหญ่ ที่เปิดหวอและไฟสัญญาณขอทางตามมา ก็คิดไปในทางดีว่าคงมีเหตุฉุกเฉินเร่งด่วน.....หรือมีคนป่วยต้องรีบไปโรงพยาบาล เพราะถนนธรรมนูญวิถีจะมีปลายทางไปจรดที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ของ ม.อ......

แต่พอขบวนมาถึงสี่แยกที่ถนนธรรมนูญวิถีตัดกับถนนนิพัทธ์อุทิศ 2 ทั้งรถตำรวจและรถที่เปิดไปกระพริบตามมา 3 คันก็ค่อยๆ ทะยอยจอดที่หน้าร้านก๋วยเตี๋ยวเชลล์ชวนชิมที่ขึ้นชื่อของหาดใหญ่ซึ่งอยู่ใกล้ๆ สี่แยก เป็นการจอดซ้อนคันถัดออกมาจากรถที่จอดอย่างถูกต้องอยู่ในช่องจราจร โดยมีตำรวจจราจร 4-5 นายคอยโบกไล่รถคันอื่นๆ.......

 

นั่งสังเกตุอยู่บนรถที่ถูกกักไว้ที่สี่แยกที่บังเอิญเป็นคันแรกอยู่หน้าสุด จึงเห็นว่ารถทั้ง 3 คันเป็นทะเบียนนครศรีธรรมราช เห็นคนลงมาจากรถและเข้าไปในร้านก๋วยเตี๋ยวมีทั้งคนไทยและฝรั่ง นุ่งกางเกงขาสั้นบ้างขายาวบ้าง เกือบทั้งหมดใส่เสื้อยืด คนลงแล้วรถทั้งหมดจอดซ้อนคันอยู่ตรงนั้น นำหน้าโดยรถตำรวจ และมีกรวยวางกั้นไว้พร้อมจราจร 3-4 นายเดินไปมา....... เหมือนบ่งบอกให้รู้มีคนเส้นใหญ่มาใช้อภิสิทธิ์.....และกระทำการที่หากเป็นประชาชนธรรมดาก็เข้าข่ายผิดกฎหมาย เพราะจอดรถซ้อนคันอยู่ในบริเวณนั้น......


คำถามง่ายๆ ก็คือ มากินก๋วยเตี๋ยวแค่นี้ทำไมต้องมีอภิสิทธิ์.....ต้องมีรถตำรวจนำเปิดหวอกันสนั่นเมือง......จอดรถซ้อนคันแบบไม่หวั่นเกรงกฎหมาย แทนที่จะส่งคนลงแล้วไปจอดในที่ที่ถูกต้อง......มีจราจร 4-5 นายเสียเวลามาให้บริการ ทั้งๆ ที่ภาระงานในฐานะกินเงินเดือนจากภาษีก็คือการให้บริการที่ดีต่อประชาชนโดยไม่เลือกชั้น......มันเป็นอะไรที่ทั้งผู้รับและผู้ให้บริการน่าจะคิดอ่านกันได้ ว่าภาษีที่ประชาชนจ่ายต้องนำมาใช้เพื่อบริการประชาชนอย่างเสมอหน้า ไม่ใช่เพื่อนำมาบริการอภิสิทธิ์ชน ที่บางกลุ่มบางคนชอบเรียกใช้เรียกหา ......แม้กระทั่งเวลาที่อยากกินก๊วยเตี๋ยว......

 

หลายกลุ่มหลายฝ่ายในสังคมไทยต่างได้พร่ำเพรียกเรียกหาการปฏิรูปในด้านต่างๆ เพราะหากเราอยู่กันอย่างเดิมๆ แบบมีอภิสิทธิ์และยึดติดอยู่กับระบบอุปถัมภ์ เราก็คงก้าวข้ามความเป็นสังคมล้าหลังไม่ได้ และสุดท้ายเราก็ต้องจมปลัก ติดกับดักอยู่กับสังคมแยกชนชั้น จนน่าหวั่นว่าปัญหาจะบานปลาย เมื่อผู้คนที่ถูกเอาเปรียบต่างทนไม่ได้กันขึ้นมา.......

 

รศ.ดร.ประเสริฐ ชิตพงศ์

อดีตสมาชิกวุฒิสภาและสภาปฏิรูปแห่งชาติ จ.สงขลา

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Prasert Chitapong


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน