ฟ้ามีตา!! เด็กม.3 ร่ำไห้ชีวิตสุดรันทด บ้านไม่มีแม้แต่ที่ซุกหัวนอน คนใจบุญทราบข่าวรีบยื่นมือช่วยเหลือ หวังสร้างรอยยิ้มให้มีแรงลุกขึ้นสู้!?!

Publish 2017-07-16 15:27:00

สืบเนื่องจากกรณีสาวใจบุญท่านหนึ่งได้เข้าช่วยเหลือและมอบเงินทุนการศึกษาให้กับเด็กๆ ที่ขาดแคลนคุณทรัพย์ ซึ่งได้ถ่ายทอดเรื่องราวของเด็กนักเรียนหญิงชั้นม.3 ชาวจังหวัดสกลนครที่ครอบครัวมีฐานะยากจน ไม่มีแม้กระทั่งบ้านจะอยู่อาศัย ต้องเอาไม้เก่าๆ มาประกอบทำเป็นเตียงนอนให้พออยู่ได้ อีกทั้งน้องยังเล่าเรื่องราวชีวิตทั้งน้ำตาด้วยว่า เคยติดเงินคุณครูที่โรงเรียนตั้งแต่ชั้น ม.2 มาจนถึงตอนนี้ เป็นจำนวนเงิน 500 บาท ยังไม่มีเงินไปให้คุณครู 
 โดยก่อนหน้านี้ผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊ก "Mam Ingnapat" ได้โพสต์ภาพของเด็กหญิงคนดังกล่าวพร้อมระบุข้อความว่า "ขอบคุณ "ครูพี่อ้อ-ครูพี่นเรศ" สกลนคร ที่คัดเลือกเด็กๆ มารับทุนการศึกษาและยังพาไปมอบให้ถึงบ้าน ดึกแล้วแต่ภาพของน้องผญ.หนึ่งในผู้รับทุนยังวนอยู่ในหัว หลังจากให้ทุนน้องผญ. เราก็ถามว่าอยากได้อะไรไหมน้องได้แต่ก้มหน้า เลยถามว่าอยู่ยังไงนอนยังไง น้องตอบกลับเสียงสั่นว่า "ไม่มีที่นอน หนูปูผ้านอน" แล้วก็ร้องไห้ เลยรับปากว่าจะซื้อที่นอนมาให้ เป็นจังหวะที่แม่ของน้องมาถึงพอดีและเปิดให้เข้าบ้าน

 

 

ห้องขนาดเล็กที่มีแคร่แทนเตียง มีราวเชือกแขวนผ้าแทนตู้เสื้อผ้า ถูกเรียกว่าเป็นบ้าน ที่นี่ไม่มีทีวี เครื่องใช้ไฟฟ้าสิ่งเดียวที่เห็นคือพัดลม แม่บอกว่าสิ่งที่น้องอยากได้และถามมาตลอดคือ อยากเอาเงินที่ยืมครูไปจ่ายค่ารถรร. 500 บาทไปคืน เพราะยืมมาตั้งแต่ม. 2 ตอนนี้จะจบม.3 แล้วก็ยังไม่ได้คืนซักที ก็เลยเดินออกมาหาน้องและให้เงินเพิ่มอีก 500 ให้เอาไปคืนครูไม่ต้องกังวลแล้ว เงินที่ให้ไปไม่มากมายแต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะได้รับโอกาส วันนี้เราโชคดีที่ได้เจอกัน ขอให้อดทน อย่าท้อ อย่าเสียศรัทธา แล้วสิ่งดีๆ จะตามมา

 

 

และปิดท้ายภารกิจวันนี้ที่โลตัส ซื้อที่นอน พัดลม เตารีดฯลฯ ของใช้ในบ้านที่จำเป็นไปให้แต่ละคนเพิ่มเติม ครูพี่อ้อยิ้มขอบคุณบอกไม่ค่อยมีคนมาให้ทุน นานๆ ทีจะมีทุนจากรัฐให้ทุนครั้งละ500 และต้องไปแข่งกับร.ร.อื่นอีกว่าใครจนกว่ากัน และเด็กคนไหนที่ได้รับทุนแล้วจะไม่มีสิทธิ์ได้รับอีก เด็กที่นี่จนกระจายจนทั่วถึง ครูพี่อ้อคัดเลือกเด็กมารับทุนจากความจนอย่างเดียวไม่ได้ ต้องคัดเด็กที่มีพฤติกรรมดีมีน้ำใจช่วยเหลือคนอื่น  ขอให้สิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่เด็กๆ ได้รับไปจะเป็นหนึ่งในความทรงจำให้นึกถึงในวันที่หนูมีโอกาสก็ขอให้มอบโอกาสให้คนอื่นเช่นกัน **ขอบคุณเพื่อนเอ๋ กุ้ง แอน บี ที่ร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งในวันนี้ ขอให้พบแต่ความสุขความสำเร็จนะคะ"


และล่าสุดทางผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊ก "Mam Ingnapat" ได้อัพเดตเรื่องราวการช่วยเหลือเด็กหญิงคนดังกล่าวเพิ่มเติมว่า "ตอนนี้ครูอ้อพา "น้องแอน" ด.ญ.โฉมศิริ สุวรรณหอม และคุณแม่ "ขวัญใจ ชูศรี" มาเปิดบช.เรียบร้อยแล้วค่ะ พอข่าวเผยแพร่ออกไปขณะนี้มีเจ้าหน้าที่ติดต่อมาที่ครู ไม่ว่าจะเป็นปลัด, นายอำเภอ ที่สายด่วนให้ผู้ใหญ่บ้านไปตรวจสอบและเรียกน้องและคุณแม่พร้อมครูเข้าพบนายอำเภอพรุ่งนี้เพื่อจะจัดหาทุนการศึกษา และทำรายงานส่งถึงผู้ว่าฯที่กำชับให้ดูแลเข้าช่วยเหลือ


วันนี้ "ครูสุริสา อภิตรีธวัช" ครูประจำชั้นที่ให้น้องยืมเงินค่ารถร.ร.500 พาน้องมาเปิดบช.ด้วย ครูร้องไห้ตั้งแต่วันก่อนแล้วหลังจากรู้ว่าเราให้เงินน้องไปเพิ่มเพื่อให้ไปใช้หนี้ครู เรื่องใช้หนี้ 500 ครูไม่คิดจะเอาคืนสงสารน้องที่เป็นกังวลมาตลอด และครูไม่รับเงินคืนให้เอาเงินนั้นให้น้องเปิดบช. และที่ผ่านมาคุณครูก็ร่วมกันลงขันสร้างห้องน้ำให้น้อง คุณแม่บอกว่าตั้งแต่วันที่ได้รับทุนก็สวดมนต์ขอพรให้เพราะไม่รู้จะตอบแทนอย่างไร ยิ่งวันนี้ยิ่งพูดไม่ออกไม่รู้จะตอบแทนทุกคนอย่างไร คุณแม่มีฝืมือในการทำอาหารแต่ที่ผ่านมาขาดทุนหากมีทุนก็จะนำไปขายอาหารข้าวแกงเลี้ยงชีพต่อไป ขอให้ทุกคนได้รับอานิสงส์พร้อมกันนะคะสาธุค่ะ ถือเป็นเรื่องราวดีๆ ในวันหยุดเนอะ"

 


ซึ่งหลังจากที่เรื่องราวดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ออกไป ก็มีผู้คนเข้ามาแสดงความคิดเห็นชื่นชมในน้ำใจของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กที่ลงพื้นที่ช่วยเหลือเด็กคนดังกล่าว และขอบคุณคุณครู รวมทั้งผู้ใจบุญทั้งหลายที่ร่วมช่วยเหลือน้องในครั้งนี้ ถือว่าเป็นเรื่องราวดีๆ ที่ทำให้สังคมน่าอยู่ขึ้น หากเราร่วมช่วยเหลือซึ่งกันและกัน 

 

 

 

 

(เลขที่บัญชีสำหรับบริจาคช่วยเหลือ)

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก :  Mam Ingnapat 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน