จิ๋วแต่เแจ๋ว!! เด็กหญิง 7 ขวบ แข่งกีตาร์ไฟฟ้าระดับโลก ใครเห็นก็ต้องทึ่ง! เพราะกวาดรางวัลมาเยอะ..จนโลกโซเชียลแห่ชม ยกให้เป็นเน็ตไอดอลรุ่นจิ๋ว

Publish 2017-07-09 16:22:49

อีกหนึ่งเรื่องราวที่น่ายินดีและชื่นชมอย่างยิ่ง เมื่อเด็กนักเรียนหญิงวัย 7 ขวบสามารถคว้าแชมป์การแข่งดนตรีระดับโลก ประเภทกีตาร์ไฟฟ้า ในรายการ World Championships of Performing Arts 2017 (WCOPA)โดยมีการแข่งขันระหว่างวันที่ 1-8 กรกฎาคม 2560 ที่ผ่านมา ในประเทศสหรัฐอเมริกา นับเป็นเรื่องราวดีๆ ที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยอย่างยิ่งโดยบัญชีเฟซบุ๊ก "PettyRock" ได้โพสต์รูปภาพ พร้อมข้อความระบุว่า "เด็กไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2560 เวลาประมาณ 09:00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ณ เมืองลองบีช รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการประกาศผลการแข่งขันระดับโลก ด้านการแสดงความสามารถทางด้านดนตรี ในรายการแข่งขัน World Championships of Performing Arts 2017 (WCOPA) โดยมีการแข่งขันระหว่างวันที่ 1-8 กรกฎาคม 2560 ที่ผ่านมา


โดยผู้เข้าแข่งขันจากประเทศไทย รุ่นอายุ 5-7 ปี ด.ญ.วิมลวัลย์ ทรายสถิตย์ (น้องเพชร- PettyRock) อายุ 7 ปี ได้ใช้ทักษะด้านกีต้าร์ไฟฟ้าและการขับร้องเพลง คว้า 1 เหรียญทอง 5 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง และโล่รางวัลใหญ่ (Division Winner-WCOPA 2017) ซึ่งเป็นรางวัลที่จะมอบให้กับผู้ที่ได้รับคะแนนรวมค่าเฉลี่ยสูงสุด จำนวน 2 รายการ คือ ประเภท Instrument และ Vocal W/Self-Accompaniment และสุดท้ายเป็นเหรียญรางวัล ที่ได้จากคณะกรรมการที่เลือกน้องเพชรให้เป็นผู้ที่มีการแสดงบนเวทียอดเยี่ยม เป็นรางวัลการแสดงในภาพรวมทุกรายการในรุ่น 5-7 ปี รวม 11 รายการ  จากการแข่งขันที่สมัครลงแข่ง 12 ประเภท

 

1 โล่แชมป์คะแนนรวม = 2 รายการ
2 เหรียญการแสดงยอดเยี่ยม = 1
3 เหรียญทอง Instruments = 1
4 เหรียญเงิน = 5 
5 เหรียญทองแดง = 2

 

ซึ่งเหรียญทองที่ได้จากสาขา Instrument ประเภท Original work น้องเพชรภูมิใจกับเหรียญนี้มาก  เพราะเป็นรายการที่ตั้งเป้าไว้ก่อนเดินทาง เพราะเป็นประเภทเครื่องดนตรีที่อยากได้มากๆ และก็เป็นเหรียญทองหนึ่งเดียวที่ประเทศไทยที่ได้คะแนนรวมสูงสุดได้เข้ารอบเซมิไฟนอล พร้อมได้โล่คะแนนรวมจากการแข่งขันในครั้งนี้"


ซึ่งถือเป็นเรื่องราวที่น่าชื่นชมมากๆ กับเด็กเพียงแค่วัย 7 ขวบเท่านั้น แต่สามารถคว้าชัยชนะที่ยิ่งใหญ่มาครอบครองได้สำเร็จ นอกจากนี้ทางผู้สื่อข่าวได้พูดคุยสอบถามกับผู้ปกครองของ "น้องเพชร" ถึงความสามารถในการฝึกฝนเล่นกีตาร์ไฟฟ้า ว่ามีเทคนิค หรือวิธีใดบ้างที่ทำให้เล่นเก่ง จนประสบความสำเร็จระดับโลกได้ โดยคุณพ่อวินัยเล่าว่า "เคล็ดลับก็ไม่มีอะไรมากครับ  ส่วนหนึ่งจะเป็นความชอบดนตรีของน้องเพชรตั้งแต่เล็กๆ แล้วครับ ตอนขวบสองขวบ เค้าแสดงออกให้เห็นว่าเป็นคนรักดนตรี  แล้วพ่อแม่เห็นว่าควรสนับสนุนในแนวทางที่ลูกชอบ  ก็เลยคิดว่าลูกน่าจะมาอยู่ที่กรุงเทพฯ เพื่อที่จะได้แหล่งข้อมูลข่าวสาร และแหล่งความรู้ในด้านดนตรีและกิจกรรม


และไม่ว่าน้องเพชรจะฝึกอะไร  เราจะคอยสนับสนุนเค้าอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้เค้าสนุกกับการเรียน ทั้งวิชาการและกิจกรรม  เช่น การจะเล่นเพลงสักหนึ่งเพลง  พ่อกับแม่จะช่วยกันเปิดเพลงนั้นๆ ให้เค้าฟังบ่อยๆ จนชินหูก่อนที่จะฝึกประมาณสองสามเดือน  พอเค้าเริ่มฝึก เค้าจะรู้สึกว่ามันไม่ยาก และจำอะไรได้ง่ายๆ และก็ทำให้ฝึกเล่นได้ง่ายยิ่้งขึ้น หรือการจะให้ลูกลองเล่นดนตรีชนิดอื่น เช่น เปียโน  ทางบ้านก็จะหาบทเพลงที่อยู่ในแบบฝึกหัดมาให้ฟังล่วงหน้า  และหาเปียโนมาให้เค้าได้ทดลองเล่นให้มีการวางนิ้วที่ถูกต้องล่วงหน้า และมีกำลังนิ้วเพียงพอต่อการที่จะเริ่มฝึก"


แบบนี้ถือว่าเป็นเยาวชนตัวจิ๋วที่น่ายกย่องและเอาเป็นแบบอย่าง ซึ่งหวังว่าเรื่องราวและความสามารถของน้องเพชรจะเป็นแรงบันดาลใจให้น้องๆ อีกหลายคน กล้าที่จะทำในสิงที่ตัวเองชอบ และฝึกฝนจนสำเร็จได้อย่างที่ตั้งใจ งานนี้ทำเอาชาวโซเชียลแห่ชื่นชมในความเก่งของน้องเพชรกันเป็นแถว พร้อมบอกด้วยว่านี่ล่ะไอดอลรุ่นจิ๋ว ที่เยาวชนรุ่นใหม่ควรยึดเป็นแบบอย่าง 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : PettyRock  


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน