โชคชะตาที่เลือกไม่ได้!! สาวม.6 ร่ำไห้ อยากเรียนหนังสือสูงๆ แต่ครอบครัวยากจน จากนี้ขอสู้ดิ้นรนทำงาน...หวังพลิกชีวิตสร้างฝันให้เป็นจริง!?!

Publish 2017-07-09 11:34:49

อีกหนึ่งเรื่องราวที่น่ายกย่องและน่านับถือในความคิดของเด็กม.6 เมื่อชีวติมีข้อจำกัด อยากเรียนต่อแต่ฐานะทางบ้านยากจน เธอจึงเลือกที่จะสู้ชีวิต ไม่ยอมแพ้ ช่วยย่าขายขนมและทำงานต่างๆ เพื่อหวังจะเก็บเงินส่งตัวเองเรียน 
 โดยเรื่องราวดังกล่าว เป็นเรื่องของเด็กนักเรียนหญิงชั้นม.6 น.ส.บุษบา มากลาง หรือ "น้องแตน" ชาวจังหวัดนครสวรรค์ ชีวิตของน้องน่าสงสาร เพราะพ่อกับแม่แยกทางกัน และแม่ก็ทิ้งไปตั้งแต่อายุ 2 ขวบ พ่อเอามาน้องมาฝากไว้ให้ปู่กับย่าเลี้ยง แล้วขึ้นมาหางานทำที่กรุุงเทพฯ ในทุกๆ วัน แตนมีหน้าที่ช่วยย่าทำขนมขาย และเวลาว่างหลังเลิกเรียนจะไปช่วยย่าขายขนม โดยทำแบบนี้เป็นประจำตั้งแต่ 2 ขวบจนอายุ 18 ปี  


ย่าของน้องแตนเริ่มแก่ตัวลงทุกวัน และมีโรคประจำตัวหลายอย่าง ทำให้แตนไม่กล้าที่จะหยุดพัก แม้ว่าจะต้องทำงานทุกวัน และอาศัยช่วงเวลากลางคืนเพื่อทำการบ้านและทบทวนบทเรียน แตนตั้งใจว่าอยากเรียนให้สูงๆ ถึงระดับปริญญาตรี จะได้มีงานทำที่ดีและหาเงินเลี้ยงปู่กับย่าได้ แต่ฝันคงไม่มีทางเป็นจริง เพราะย่าแก่แล้ว หาเงินส่งเสียให้เรียนไม่ไหว แต่แตนก็เลือกที่จะสู้ต่อ โดยเรียนจบม.6 จะออกมาหางานทำและช่วยย่า เพื่อเก็บเงินส่งเสียตัวเองเรียน 

 


น้องแตนยังเล่าอีกว่า ที่ทำอยู่ทุกวันนี้มันเหนื่อย แต่พอได้พูดคุยกับย่า ความเหนื่อยล้าทั้งหมดจะหายไปในทันที รู้ดีว่าชีวิตมีข้อจำกัดแต่จะไม่ยอมแพ้ จะสู้เพื่อให้มีชีวิตที่ดีกว่าเดิม และจะเลี้ยงดูย่าให้ได้ ทั้งนี้หากผู้ใจบุญอยากช่วยเหลือน้องเพิ่มเติมสามารถโอนเงินได้ที่ บัญชีของน.ส.บุษบา มากลาง ธนาคารกสิกรไทย สาขาไพศาลี เลขที่บัญชี 027-3-77444-0

 

 

 

 

 

 

 

 

 


ขอบคุณรายการ: สานรัก คนเก่งหัวใจแกร่ง 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน