24มิถุนา85ปีประชาธิปไตยที่ไม่เคยมีอยู่จริง!?!“คณะผู้ก่อการ”แย่งอำนาจกันเอง จับตาการตื่นรู้ปชช.ผ่านโลกโซเชียล สู่คำตอบปชต.ที่แท้??? (มีคลิป)

Publish 2017-06-24 19:16:19

จากกรณีที่วันนี้เป็นวันครบรอบ85ปีของการเปลี่ยนแปลงการปกครองของไทยจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์สู่ระบอบประชาธิปไตยโดยคณะราษฏร กระนั้นในช่วงเวลาที่ผ่านมาประเทศก็ถูกตั้งคำถามเรื่อยมาว่า มีประชาธิปไตยที่แท้จริงแล้วหรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุขจริงมากน้อยแค่ไหนและอย่างไร วันนี้สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ได้ออกมาวิเคราะห์ในมุมมองด้วยสายตาของคนที่เฝ้าดูประวัติศาสตร์นี้มายาวนานเช่นกัน และได้จุดประกายความคิดในอีกมุมหนึ่งที่น่าสนใจว่าในอนาคตอันไกลหรือใกล้นี้ประเทศไทยอาจมีประชาธิปไตยที่แท้จริงอันมาจากประชาชนนั่นเอง ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดมีดังนี้
“สวัสดีครับแฟนข่าวทีนิวส์ครับวันนี้วันที่ 24 มิถุนายน 2560ครับ  ย้อนรอยถอยหลังไปเมื่อ85ปีก่อน วันนี้เป็นวันหนึ่งที่ประวัติศาสตร์ชาติไทยได้จารึกเอาไว้ว่าเป็นวันเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์มาเป็นระบอบประชาธิปไตย แต่เมื่อมาถึงวันนี้ย้อนรอยถอยไปดูประวัติศาสตร์ ทำให้มีผู้คนตั้งคำถามกันมากว่าการเปลี่ยนแปลงในวันนั้นเป็นการเปลี่ยนแปลงจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์มาเป็นระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุขจริงหรือว่าแท้จริงมันเป็นการเปลี่ยนอำนาจจากพระมหากษัตริย์มาอยู่ในกลุ่มคณะบุคคลเพียงกลุ่มเดียวที่ชื่อว่า คณะราษฏรเท่านั้น เพราะว่าในช่วงระยะเวลา25ปีที่คณะราษฏรมีอำนาจอยู่นั้นได้มีกลไกระบอบประชาธิปไตยที่ทำงานอยู่จริงๆเพียงแค่1-2ปีเท่านั้น ที่เหลืออยู่ภายใต้คณะทหารที่เปลี่ยนแปลงการปกครองมาโดยเฉพาะจอมพลป.พิบูลสงคราม ได้เกิดการแย่งชิงอำนาจกันอย่างมากมายมหาศาลเข่นฆ่าพิฆาตเนรเทศกันสารพัดที่คณะผู้ก่อการจะจัดการกันเอง


หลังจากปีพ.ศ.2500 เมื่อคณะราษฏรได้หมดสิ้นอำนาจลง เพราะจอมพสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ได้ยึดอำนาจ ประเทศไทยก็ตกอยู่ภายใต้เผด็จการทหาร มาอย่างอีกยาวนาน เมื่อกระโจนเข้าสู่กลไกการเลือกตั้งเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตย อำนาจก็ตกมาอยู่ที่กลุ่มทุนสามานย์ที่เข้าควบคุมอำนาจบริหารการปกครองประเทศผ่านกลไกการเลือกตั้งด้วยการใช้เม็ดเงินมหาศาลและการใช้อย่างเกินเลยจนประชาชนทนไม่ไหวออกมาประท้วงต่อต้าน ดังนั้น85ปีผ่านมาประชาธิปไตยของไทยหาได้หยั่งลงจริงๆไม่ ความหวังที่จะเกิดประชาธิปไตยที่จะเกิดขึ้นได้จริง จะต้องเกิดขึ้นด้วยการตื่นรู้ของประชาชนซึ่งโอกาสในระยะเวลาข้างหน้ามีโอกาสอย่างยิ่ง เพราะโลกของโซเชียล โลกของการเรียนรู้ผ่านเทคโนโลยีต่างๆจะทำให้ประชาชนรวมตัวกันและสามารถตรวจสอบอำนาจรัฐได้ ก็ต้องดูกันต่อไปว่าจะต้องใช้เวลาอีกกี่ปีถึงจะไปถึงจุดนั้น จุดที่ประชาชนผนึกแน่นกันเป็นหนึ่งเดียวติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว

ติดตามข่าวอื่นๆ