ชัดแล้วบิ๊กตู่!!!คนมอง4คำถามนายกฯให้ปชช.ตระหนักก่อนลต.หนุนรอเวลาสถานการณ์ประเทศเหมาะสมก่อนค่อยมีเลือกตั้ง???

Publish 2017-06-03 08:27:16

จากกรณีพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนออกอากาศทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยถึงรายงานผลความคืบหน้าการบริหารราชการแผ่นดินครบรอบ 3 ปี ของรัฐบาล และคสช. โดยเนื้อหาที่กล่าวในรายการยังมีประเด็นการเลือกตั้งที่ใกล้จะถึงนี้ด้วย ซึ่งมีการฝากคำถามให้ประชาชนช่วยตอบมายังนายกรัฐมนตรี4คำถาม ต่อมามีบรรดานักการเมืองออกมาต่อต้านและโจมตีพลเอกประยุทธ์ว่าตั้งคำถามชี้นำประชาชนพร้อมทั้งกล่าวหาว่าส่งนัยต้องการสืบทอดอำนาจต่อไป       ทั้งนี้กรุงเทพโพลล์ ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนเรื่อง 4 ข้อคำถามจากนายกฯสู่ โรดแมปการเลือกตั้ง โดยเก็บข้อมูลจากประชาชนอายุ 18 ปีขึ้นไปจากทุกภูมิภาคทั่วประเทศ  จำนวน 1,227 คน พบว่า ประชาชน ร้อยละ 30.2 เชื่อว่า นายกรัฐมนตรีมีนัยเพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงสถานการณ์บ้านเมืองก่อนการเลือกตั้งว่ามั่นคงหรือยัง รองลงมาร้อยละ 29.4 มีนัยว่าหากบ้านเมืองยังไม่สงบเรียบร้อยอาจจะไม่ได้จัดการเลือกตั้งตามโรดแมป,ร้อยละ 26.6 มีนัยว่า หากไม่มีความสุจริตเที่ยงธรรมในการเมืองก็จะไม่มีการเลือกตั้ง ที่เหลือร้อยละ 13.8 มีนัยเพื่อส่งสัญญาณถึงนักการเมืองว่าได้จัดการปฏิรูปพรรคการเมืองและตนเองแล้วหรือยัง โดยที่ประชาชน ร้อยละ 69.6 ระบุ ควรจัดเลือกตั้งเมื่อสถานการณ์ประเทศอยู่ในภาวะเหมาะสม ขณะที่ร้อยละ 30.4 ควรจัดเลือกตั้งตามเวลาที่กำหนดไว้ในโรดแมป


โดยประชาชน ร้อยละ 61.1 มีความมั่นใจค่อนข้างน้อย ถึงน้อยที่สุด ว่ารัฐธรรมนูญฉบับปราบโกงว่าจะทำให้การเลือกตั้งครั้งต่อไปปราศจากการซื้อสิทธิ์ขายเสียงได้รัฐบาลที่มีธรรมาภิบาล ขณะที่ร้อยละ 38.9 มีความมั่นใจค่อนข้างมากถึงมากที่สุด

 

       อย่างไรก็ตาม ร้อยละ 40.08 กังวลเรื่องการสร้างสถานการณ์ต่างๆ เพื่อสั่นคลอนบ้านเมือง เช่นวางระเบิดก่อกวนสร้างความไม่สงบ ฯลฯ รองลงมาร้อยละ 38.7 กังวลเรื่องการระดมหัวคะแนนเพื่อเร่งหาฐานเสียงให้กับนักการเมืองด้วยวิธีที่ไม่ชอบธรรม และร้อยละ 20.5 กังวลว่าจะมีแต่นักการเมืองหน้าเดิมๆ ไม่มีหน้าใหม่ๆ เข้ามาลงสนามในการเลือกตั้งติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว

ติดตามข่าวอื่นๆ