ตรรกะนี้ท่านได้แต่ใดมา!!!“พิชัยแกนนำพท.-อดีตรมต.สมัยยิ่งลักษณ์”โพสต์“ถ้าหาหมุดมาคืนไม่ได้ รบ.ก็ควรเร่งลต.ให้ปชช.มั่นใจประเทศยังอยู่ในปชต.?

ตรรกะนี้ท่านได้แต่ใดมา!!!“พิชัยแกนนำพท.-อดีตรมต.สมัยยิ่งลักษณ์”โพสต์“ถ้าหาหมุดมาคืนไม่ได้ รบ.ก็ควรเร่งลต.ให้ปชช.มั่นใจประเทศยังอยู่ในปชต."?

Publish 2017-04-20 13:28:51

       จากกรณีที่มีการถอดหมุดคณะราษฏรออกไปจากบริเวณจุดเดิมคือ ลานพระบรมรูปทรงม้า แล้วนำหมุดใหม่มาวางแทน ทำให้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆออกมามากมาย ซึ่งมีทั้งเห็นด้วยและคัดค้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับกลุ่มเครือข่ายพรรคเพื่อไทย และแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) รวมทั้งผู้สนับสนุนกลุ่มดังกล่าว ล่าสุดนายพิชัย นริพทะพันธุ์ แกนนำทีมทำงานด้านเศรษฐกิจของพรรคเพื่อไทย และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานสมัยรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็ออกมาแสดงความเห็นไว้ผ่านเฟซบุ๊กชื่อ Pichai Naripthaphan  โดยมีเนื้อหาที่ระบุไว้ทั้งหมดดังนี้

 

       “ถ้าหาหมุดเก่ามาคืนไม่ได้ รัฐบาลก็ควรจะต้องเร่งเลือกตั้งและกำหนดวันเลือกตั้งเลย เพื่อให้ประชาชนมั่นใจว่าประเทศนี่ยังอยู่ในระบอบประชาธิปไตย ให้อำนาจคืนกับประชาชน ใครเห็นด้วยบ้าง”       ทั้งนี้นายพิชัย นริพทะพันธุ์  เกิดเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2504 เป็นอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในรัฐบาลของนายสมัคร สุนทรเวช และคณะทำงานทีมเศรษฐกิจของพรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจอัญมณีและการส่งออก เจ้าของบริษัท เจมส์ควอลิตี้ จิวเวอร์รี่ จำกัด ต่อมาได้เข้ามารับตำแหน่งที่ปรึกษาสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน และเป็นผู้สนับสนุนการเงินให้กับกลุ่มขอนแก่น พรรคเพื่อแผ่นดิน ของนายสุวิทย์ คุณกิตติ ต่อมาจึงได้หันมาสนับสนุนพรรคพลังประชาชน และพรรคเพื่อไทยแทน

 

       ในปี2551 นายพิชัย ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในรัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช ต่อมาในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2554 ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย โดยถูกจัดลำดับในบัญชีรายชื่อผู้สมัคร ส.ส. เป็นลำดับที่ 124 แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง นายพิชัยได้เป็นทีมเศรษฐกิจของพรรคเพื่อไทย ได้ทำการดีเบตโครงการรับจำนาข้าวตันละ15,000บาท กับโครงการรับประกันราคาข้าวกับนายวรงค์ เดชกิจวิกลม ซึ่งช่วงหนึ่งของการดีเบตนายพิชัย กล่าวว่า หลักการของเพื่อไทยคือความเป็นไปได้ที่จะทำให้ราคาข้าวสูงขึ้น และเสนอให้ใช้ระบบไอทีในการควบคุมการจำนำข้าว เพื่อป้องกันการทุจริต โดยใช้เครดิตการ์ดเกษตรกรเป็นสมาร์ทการ์ด แต่การดำเนินการต้องแจกบัตรเครดิตเกษตรให้กับชาวนาหลายล้านคนต้องใช้เวลา


       อย่างไรก็ตามวันที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2554 นายพิชัยได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในรัฐบาลของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ปลายปี พ.ศ. 2554 ระหว่างดำรงตำแหน่งได้ดำเนินการวางนโยบายและแผนพลังงานให้กับประเทศในทุกด้าน และในช่วงน้ำท่วมใหญ่ในปลายปี 2554 ได้ให้รัฐบาลใช้กระทรวงพลังงานที่ตั้งบนตึกเอนโก้เป็นศูนย์ป้องกันและช่วยเหลือน้ำท่วมหลังจากที่ตั้งเดิมในสนามบินดอนเมืองถูกน้ำท่วมจนกระทั่งน้ำลด ผู้สื่อข่าวทำเนียบรัฐบาลได้ร่วมกันตั้งฉายาให้นายพิชัยว่า ไอเดียกระฉอก เพราะตัวนายพิชัยเองมักจะมีไอเดียใหม่ๆนำเสนอต่อสังคมเสมอ แต่ไอเดียเหล่านั้นมักจะไม่ค่อยได้รับการตอบสนองหรือไม่ก็ไม่ค่อยจะเป็นไปตามที่นายพิชัยคาดการณ์ในขณะนั้น ต่อมานายพิชัย ถูกปรับออกจากตำแหน่งในเดือนมกราคม พ.ศ. 2555 ก่อนทำหน้าที่เป็นคณะทำงานเศรษฐกิจของพรรคเพื่อไทย


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน