สูญเสียครั้งสำคัญ!!ศ.ดร.ระวี ภาวิไล ศิลปินแห่งชาติ-ราชบัณฑิต-นักดาราศาสตร์ชื่อดังระดับโลกถึงแก่กรรมสงบวัย92 ปีลูกศิษย์แห่อาลัยสุดซึ้ง..

สูญเสียครั้งสำคัญ!!"ศ.ดร.ระวี ภาวิไล" ศิลปินแห่งชาติ-ราชบัณฑิต-นักดาราศาสตร์ชื่อดังระดับโลกถึงแก่กรรมสงบวัย92 ปีลูกศิษย์แห่อาลัยสุดซึ้ง..

Publish 2017-03-17 10:24:53

นับเป็นอีกหนึ่งข่าวเศร้าที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา เมื่อผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศ.กิตติคุณ ดร.ระวี ภาวิไล อดีตอาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนักวิชาการด้านดาราศาสตร์ที่มีชื่อเสียงท่านหนึ่งของไทย ได้ถึงแก่กรรมอย่างสงบแล้ว สำหรับการบำเพ็ญกุศลทางญาติจะแจ้งให้ทราบต่อไป โดยท่านเป็นปูชนียบุคคลที่เป็นแบบอย่างของการใช้ชีวิตและเป็นคนดีของสังคมไทย

 
 

 

 

สำหรับประวัติของ ศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.ระวี ภาวิไล เกิดเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม พ.ศ.2468 (อายุ 92 ปี) เป็นราชบัณฑิตและอดีตอาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งท่านเป็นนักวิชาการที่มีชื่อเสียงทางด้านดาราศาสตร์ เป็นบุคคลที่บุกเบิกการศึกษาด้านดาราศาสตร์รุ่นแรก ๆ ของประเทศไทย และมีส่วนสำคัญให้สังคมไทยโดยเฉพาะเยาวชนสนใจการเรียนรู้ด้านดาราศาสตร์มากขึ้น


 

อย่างไรก็ตาม สำหรับบุคคลทั่วไปอาจเริ่มรู้จักท่านดีในช่วงการมาเยือนของดาวหางฮัลเลย์ เมื่อต้นปี พ.ศ.2529 ศ.ดร.ระวี มีผลงานงานประพันธ์และงานแปลที่น่าสนใจมากมายทั้งทางด้านวิทยาศาสตร์ พุทธศาสนา วรรณกรรม และปรัชญาศ.กิตติคุณ ดร.ระวี ได้รับการคัดเลือกเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ เมื่อปี พ.ศ.2549 สมรสกับ นางอุไรวรรณ ภาวิไล มีบุตร 3 คน คือ ภาสุรี ภาวิไล (เอื้อง), ภาสกร ภาวิไล (ชื่อเดิม นิรันดร์ ภาวิไล ปัจจุบันบวชเป็นพระ และเป็นผู้อำนวยการธรรมสถานมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ วัดฝ่ายหิน นามว่า ภาสกร ภูริวฑฺฒโน) และ อรุณ ภาวิไล (ซูโม่ตุ๋ย)”

 

 

 

 

ขณะที่ช่วงเช้าที่ผ่านมา คุณภาสุรี ภาวิไล ลูกสาวของ ศ.ดร.ระวี ภาวิไล ได้แจ้งข่าวมาว่า“ขอเรียนแจ้งข่าวว่า เมื่อเวลาเที่ยงคืนสี่สิบห้านาที พ่อหัวใจหยุดเต้น แพทย์ได้ทำการปั้มหัวใจและให้ยากระตุ้น แต่คุณพ่อก็ไม่ตอบสนอง ถึงแก่กรรมเมื่อเวลา 01.15 น. วันที่ 17 มีนาคม 2560 เอื้องขอแจ้งให้ญาติได้ทราบค่ะ สำหรับการบำเพ็ญกุศลจะได้แจ้งให้ทราบต่อไป”ท่านเป็นปูชนียบุคคลที่เป็นแบบอย่างของการใช้ชีวิตและเป็นคนดีของสังคมไทย ด้วยความอาลัยยิ่ง "

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

มนันยา ไตรแก้ว