นี่อีกราย..หากินกับร่างสังขาร!! ญาติหลวงพ่อคูณสารภาพกลางอากาศ เหตุผลทำไมต้องยื้อฉุดขอนำสรีระพระเกจิวัดบ้านไร่กลับถิ่นโคราช ??

Publish 2017-02-28 10:28:19

กำลังเป็นประเด็นที่หลายคนกำลังให้ความสนใจอยู่ในขณะนี้ สำหรับกรณีนางคำมั่น วงษ์กาญจนรัตน์ น้องสาว พระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ พร้อมด้วยคนในครอบครัวและกรรมการวัดบ้านไร่ ได้เดินทางไปยังมหาวิทยาลัยขอนแก่น ขอสรีระสังขารกลับวัดบ้านไร่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ขัดกับพินัยกรรมของหลวงพ่อคูณที่เคยกำหนดเอาไว้ก่อนหน้าที่ท่านจะละสังขาร ทำให้หลายคนได้ออกมาตั้งข้อสงสัยว่าเป็นเรื่องของผลประโยชน์หรือไม่นั้น 

 

ล่าสุด รายการปากโป้่ง ทางช่อง 8 ได้เชิญนางคำมั่น วงษ์กาญจนรัตน์ น้องสาวของหลวงพ่อคูณ พร้อมด้วยญาติใกล้ชิด มาร่วมพูดคุยในรายการถึงกรณีเดินทางไปยื่นขอสรีระหลวงพ่อคูณกลับวัดบ้านไร่ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น


 

 

โดย นายบุญเทิด วงษ์กาญจนรัตน์ หลานของหลวงพ่อคูณ กล่าวว่า โดนกดดันจากญาติ ๆ และลูกศิษย์ลูกหาของวัดบ้านไร่ ว่า ทำไมไม่นำร่างของหลวงพ่อคูณกลับมาที่วัด พอเจอคำถามบ่อย ๆ ตนก็ได้ชี้แจงไปว่ามีพินัยกรรมระบุชัดเจนแล้ว ซึ่งตนก็ได้รับคำตอบกลับมาว่า "พินัยกรรมสู้ความเป็นเครือญาติไม่ได้" และก็ถูกกดดันเช่นนี้มาโดยตลอด ตนจึงได้ดำเนินการขอร่างหลวงพ่อคูณคืนเพื่อให้เห็นว่าฝ่ายตนได้ทำจริง ๆ ส่วนเรื่องที่ถามว่าทำไมญาติคนอื่น ๆ จึงไม่เดินทางไปขอเอง เนื่องจากกลุ่มของตนเป็นญาติที่ใกล้ชิดที่สุดแล้ว ซึ่งตนก็เข้าใจเรื่องที่ระบุไว้ในพินัยกรรม แต่หากไม่ทำอะไรเลยก็ถูกคนเขาตำหนิ

 

 

 

 

ด้าน นายประทีป วงษ์กาญจนรัตน์ ซึ่งเป็นหลานและหนึ่งในพยานที่เซ็นรับรองพินัยกรรมของหลวงพ่อคูณ เปิดเผยว่า วันที่ทำพินัยกรรม หลวงพ่อมีความต้องการที่จะสละสรีระจริง และทางมหาวิทยาลัยขอนแก่นก็ได้บอกกับตนว่า ให้เซ็นเพื่อความสบายใจของหลวงพ่อเท่านั้น ทางมหาวิทยาลัยจะไม่ได้นำร่างของหลวงพ่อคูณไป เนื่องจากร่างกายของหลวงพ่อคูณไม่ตรงตามข้อกำหนดในการบริจาคร่างกาย อาทิ น้ำหนักไม่ถึงเกณฑ์, อายุมากเกินไป และมีอาการอาพาธ เป็นต้น เมื่อตนได้ฟังดังนั้นจึงตกลงเซ็นให้ 

 

 

 

 

นอกจากนี้ยังได้รับการเปิดเผยจาก นายสุดท้าย วงษ์กาญจนรัตน์ หลานชายอีกคนของหลวงพ่อคูณว่า หลายครั้งที่เจ้าอาวาสองค์ใหม่ของวัดบ้านไร่เรียกตนเข้าไปคุยเพราะหนักใจเรื่องหนี้สินของวัด ซึ่งเริ่มแรกมีหนี้สินอยู่จำนวน 102 ล้านบาท แต่ได้ชดใช้ไปแล้วเหลือ 90 ล้านบาท โดยเป็นหนี้ติดค้างตั้งแต่สมัยหลวงพ่อคูณยังมีชีวิตอยู่ ในการสร้างวิหารภายในวัด 3 โครงการ

 

 

 

 

อย่างไรก็ตาม นายสุดท้าย กล่าวถึงเรื่องที่หลายคนมองว่าการนำร่างของหลวงพ่อคูณกลับวัดเพื่อให้คนมากราบไหว้เพื่อนำเงินไปใช้หนี้นั้น ว่า... "ในฐานะสายเลือดลูกหลานก็ไม่อยากให้หลวงพ่อคูณติดหนี้ ขนาดจะเผาแล้วยังมีหนี้ติดอยู่ หากพูดว่าคนที่ติดหนี้คือวัดก็ไม่ถูก เพราะพูดถึงวัดบ้านไร่คนที่เป็นเจ้าอาวาสขณะนั้นก็ต้องไปถึงหลวงพ่อคูณอยู่ดี

ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับพวกเรา แต่อยากให้มองเป็นเรื่องความผูกพันในบ้านเกิดเมืองนอนที่เป็นชาวโคราช และเรื่องผลประโยชน์อย่างที่คุณแม่เคยพูดว่า หลวงพ่อคูณไม่ว่าจะอยู่ตรงไหนก็มีเรื่องผลประโยชน์อยู่ดี ดังนั้นพวกเราจึงคิดกันแล้วว่า วาระสุดท้ายก็อยากให้ผลประโยชน์เกิดที่วัดบ้านไร่ ส่วนที่เพิ่งออกมาพูดเรื่องนี้เพราะ 2 ปีที่ผ่านมาคนมาวัดน้อยลง"

 

 

สามารถรับชมคลิปได้ที่นี่

 

 

 

ทั้งนี้ ภายหลังจากรายการดังกล่าวออกอากาศไป นายทวัฒน์ชัย แสนประสิทธิ์ รองประธานบริหารกรรมการวัดบ้านไร่ และกำนัน ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ได้ชี้แจงเกี่ยวกับประเด็นนี้ ยืนยันว่า หลวงพ่อคูณและวัดบ้านไร่ไม่ได้เป็นหนี้สินใด ๆ ทั้งสิ้น แต่ในส่วนของหนี้สินอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้ ตนไม่ขอรับรู้และยุ่งเกี่ยว

 

 

เรียบเรียงโดย Juliette

ขอบคุณ รายการปากโป้ง ช่อง 8ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กำพลาภร พุฒิพุทธ