หลักฐานมันฟ้อง..!!! เพจดังแฉอบต.พะเยาจ้างเอกชนสร้างสนามฟุตซอลใช้งบฯกว่า 2.5 ล้าน เจอน้ำป่าตูมเดียวเห็นหมดสภาพการโกง!!?!! (ภาพ)

Publish 2017-02-14 12:38:52

กลายเป็นเรื่องให้ได้ตามกันยาวๆ อีกครั้งเกี่ยวกับความไม่ชอบมาพากลในการใช้งบประมาณหลวง จัดซื้อและสร้างสถานที่ต่างๆ โดยเฟซบุ๊กแฟนเพจ "ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน" ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุเอาไว้ว่า...

 

 

 

 สนามฟุตซอลสองล้านห้า ห้วยแม่แดง จ.พะเยา ปีเดียวปลิว

 

 

 

 

 

 

เมื่อช่วงต้นปี 2558 อบต.นาปรัง อ.บ่ง จ.พะเยา ได้จ้างเหมาเอกชนก่อสร้างสนามฟุตซอลกลางแจ้งในพื้นที่ บ้านห้วยแม่แดง ม.6 ต.นาปรัง ใช้งบประมาณก่อสร้างร่วม 2.5 ล้าน เป็นสนามคอนกรีตปูพื้นยางขนาด 22 x 42 เมตร เริ่มสัญญาก่อสร้างเดือนมีนาคม 2558 กำหนดแล้วเสร็จเดือนกรกฎาคม 2558

 

 

 

 

 

 

ต่อมาในพื้นที่เกิดน้ำป่าไหลหลากจนสนามชำรุดเสียหาย แผ่นยางพื้นสนามหลุดลอกปลิวกระจาย พื้นคอนกรีตแตกเสียหายหลายบริเวณ ซึ่งเปิดให้เห็นร่องรอยการทุจริตในการก่อสร้าง

 

 

 

 

 

 

งานลานคอนกรีต ข้อมูลตามแบบ ปร.4 ระบุเป็นคอนกรีตโครงสร้าง ค2 ซึ่งมีความทนทานพอควร กำหนดปริมาณไว้ 93 ลบ.ม. ซึ่งคำนวณแล้วคอนกรีตทั้งสนามต้องหนา 10 ซม. แต่จากการตรวจสอบสภาพหน้างาน พบว่าบริเวณขอบลานมีความหนาไม่ถึง 8 ซม. นอกจากนี้ยังพบแผ่นคอนกรีตความหนา 1.6 – 1.7 ซม. แตกหักกระจายอยู่ในหลายบริเวณของพื้นสนาม

 


สนามถูกออกแบบให้เห็นสนามกลางแจ้ง การกำหนดคุณสมบัติวัสดุและมาตรฐานงานก่อสร้างต้องรองรับสภาพการใช้งานกลางแจ้ง แต่พบว่าเมื่อเกิดเหตุแผ่นโพลี่พร็อพไพลีนโค โพลีเมอร์ ซึ่งเป็นพื้นยางปูสนามหลุดลอกทั่วทั้งสนาม เมื่อดูการคำนวณราคากลางรายการนี้พบว่าอาจมีการคิดภาษีซ้ำซ้อนเนื่องจากมีการคิดบวกค่าภาษีแล้วไปคูณ Factor F อีกที

 

 

 

 

 

 

 

 

 

นอกจากนี้ ยังพบว่ารายการป้ายคะแนนระบบดิจิตอล ราคา 9,630 บาท ที่ระบุใน ปร.4 ไม่มีการนำมาติดตั้งตั้งแต่แรกจนปัจจุบัน

 

ส่วนการประมูลงานมีผู้ซื้อซอง 7 ราย เข้ายื่นซอง 4 ราย ผ่านคุณสมบัติ 2 ราย โดยทั้งสองรายเสนอราคาห่างกัน 2,000 บาท รายที่ได้งานเสนอลดจากราคากลาง 8,000 บาท เป็นผู้รับเหมาในเขตพื้นที่ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา นับตั้งแต่ปี 2555 เป็นต้นมา คว้างานสนามฟุตซอลกลางแจ้งของ สพฐ. โรงเรียนต่าง ๆรวมถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ภาคเหนือมากกว่า 30 โครงการ โดยส่วนใหญ่มูลค่าโครงการอยู่ที่ 2.5 ล้านบาท

 

 

 

 

 

 

 

#สนามฟุตซอลกลางแจ้ง #นาปรัง #พะเยา #ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน

 

 

 

 

เรียบเรียง : นิตติยา  สำนักข่าวทีนิวส์
ขอบคุณที่มา : ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน