ขอเมตตาน้ำใจด่วนๆ!!! เปิดปมเศร้าผู้ติดเชื้อ HIV กว่า30ชีวิต เลือกดำรงชีพในป่าช้ารอวันตาย เพราะสิ้นเสาหลัก หลวงปู่อุทัย ไร้ใครเหลียวแล??

ขอเมตตาน้ำใจด่วนๆ!!! เปิดปมเศร้าผู้ติดเชื้อ HIV กว่า30ชีวิต เลือกดำรงชีพในป่าช้ารอวันตาย เพราะสิ้นเสาหลัก "หลวงปู่อุทัย" ไร้ใครเหลียวแล??

Publish 2017-02-05 16:05:12

 

 

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวอีกแง่มุมชีวิตของผู้ป่วยเชื้อเอชไอวีที่หลายคนยังไม่เคยรู้ เมื่อโลกออนไลน์ได้แชร์ภาพสุดสะเทือนใจของผู้ป่วยโรคเอดส์กว่า 38 ชีวิตที่อาศัยอยู่ในป่าช้าวัดป่าศรีมงคล จ.ร้อยเอ็ด ประสบภาวะขาดแคลนอย่างหนัก หลังจากหลวงปู่อุทัย กิตติโก อดีตเจ้าอาวาสมรณภาพ โดยผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊ก "Somchai Somchai" ได้โพสต์ภาพชุดของกลุ่มผู้ป่วยโรคเอดส์จำนวน 38 คนที่ต้องใช้ชีวิตช่วงวาระสุดท้ายภายในป่าช้าวัดป่าศรีมงคล (โคกร้าง) ต.สวนจิก อ.ศรีสมเด็จ จ.ร้อยเอ็ด พร้อมระบุข้อความว่า...

 

 

 

 

ความตายของคนที่นี่ดูเป็นเรื่องปกติธรรมดา พวกเขาต้องดำรงชีวิตอยู่ในป่าช้า ท่ามกลางกองยางรถยนต์เก่าๆที่เตรียมไว้เผาศพตัวเอง ส่วนใหญ่คนที่นี่ตกอยู่ในสภาพไร้ญาติขาดมิตร ไม่ต่างกับผู้อพยพที่หนีภัยจากความรังเกียจและการไม่ยอมรับของคนในครอบครัวตัวเอง ต้องอาศัยใช้ชีวิตหลบๆ ซ่อนๆ อยู่ในป่าช้าด้วยความเจ็บปวดบอบช้ำทั้งทางกายและจิตใจ ได้แต่อาศัยเพื่อนๆ ที่พานพบชะตากรรมเดียวกันเข้าใจและเห็นอกเห็นใจกัน เมื่อมีผู้เสียชีวิตก็จะทำการเผาศพให้รวดเร็วที่สุด เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย ส่วนใหญ่จะเผาแบบนั่งยางโดยการใช้ยางรถยนต์เก่าที่มีผู้บริจาคมาเป็นเชื้อเพลิง
 

 

นายสมชาย กล่าวว่า เดิมทีศูนย์สงเคราะห์ผู้ติดเชื้อเอชไอวีแห่งนี้อยู่ในการดูแลของพระครูกิตยานุรักษ์ หรือหลวงปู่อุทัย กิตติโก อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าศรีมงคล ซึ่งได้มรณภาพไปตั้งแต่ปี 2558 จากนั้นเป็นต้นมาจึงเสมือนขาดเสาหลัก ไร้ที่พึ่ง ไม่มีหน่วยงานราชการใดให้การช่วยเหลือ ต้องประสบภาวะขาดแคลนมาโดยตลอด และปัจจุบันผู้คนที่นี่มีประมาณ 38 คน รวมถึงสุนัขจรจัดที่คนมาปล่อยทิ้งไว้อีกมากมาย ทั้งหมดมีชีวิตยากลำบากมาก ขาดแคลนทั้งเงิน อาหาร ยารักษาโรค ตนจึงอยากจะเชิญชวนทุกคนร่วมด้วยช่วยกันบริจาคข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ โดยเฉพาะพวกข้าวสารอาหารแห้ง


 

 

ทั้งนี้ หากผู้ใดประสงค์ต้องการช่วยเหลือผู้ติดเชื้อเอดส์กลุ่มนี้ สามารถโอนเงินทำบุญช่วยเหลือค่าอาหารค่าน้ำค่าไฟค่าจัดงานศพ ได้ที่บัญชีธนาคารกรุงเทพ สาขาถนนราชการดำเนิน จ. ร้อยเอ็ด บัญชีสะสมทรัพย์ เลขที่บัญชี 536-0568785 ชื่อบัญชีกองทุนช่วยเหลือผู้ติดเชื้อเอดส์ และสามารถส่งของบริจาคช่วยเหลือผู้ป่วยได้ที่วัดป่าศรีมงคล(โคกร้าง ศูนย์เอดส์ ) เลขที่ 16 หมู่ 3 ต. สวนจิก อ. ศรีสมเด็จ จ. ร้อยเอ็ด (ไปรษณีย์โสกเชือก) 45280 อย่างไรก็ตาม ผู้ดูแลเงินกองทุนจะมีผู้ใหญ่บ้านเป็นหลักและผู้ป่วยอีกสองท่าน คือ นายเสาร์ ชาญชำนิ ผู้ใหญ่บ้าน 097-2407636, อำนาจ วรจักร 083-3537492 และเกสิตนี แผ่นทอง 096-1537460.

 

 

ถึงป่วยแต่ยังมีรอยยิ้มสู้ :)

 

 

กองยางรถยนต์เก่าๆ ที่ใช้เป็นเชื้อเพลง

 

 

สุนัขที่ถูกนำมาปล่อยทิ้งไว้
 

 

สภาพการเป็นอยู่

 

 

เมรุเผาศพ สถานที่ประกอบพิธี

 

 

 

 

 

 

เรียบเรียงโดย กำพลาภร สำนักข่าวทีนิวส์

ขอบคุณ เฟซบุ๊ก Somchai Somchaiติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กำพลาภร พุฒิพุทธ