แชร์ประจาน..จิตใจอย่างต่ำ !!! ดร.ธรณ์เดือดปุดนักดำน้ำใต้ทะเลสิมิลัน มือบอนสุดๆสลักชื่อภาษาเกาหลีบนปะการังทำเสียหายหนัก !?!

Publish 2016-12-30 15:27:57

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ภาพเหตุการณ์ที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้สลักอักษรเกาหลี ลงบนปะการังสมองร่องเล็ก บริเวณเกาะ 8 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน อ.คุระบุรี จ.พังงา

 

 

 

 กระทั่งล่าสุดเฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat ของ ดร.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ.รองคณบดีคณะประมง ม.เกษตรศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่วนี้ว่า " ปะการังไทยในอุทยานแห่งชาติ กลายเป็นที่สลักชื่อของนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีบางคนที่ขาดจิตสำนึกอย่างรุนแรง หากปล่อยให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นต่อไป รายได้จากการท่องเที่ยวจะมากมายปานไหน ปีหน้าเรามุ่งหวังว่าจะมีนักท่องเที่ยว 34 ล้านคน มันเปล่าประโยชน์ เมื่อหัวใจของท้องทะเลไทยถูกทำลายอย่างไร้สาระสิ้นดี #ปกป้องทะเลไทย #รบกวนอุทยานสิมิลันช่วยด้วย #ตามหานายปาร์คยองซุกมาให้ได้ #มันหยามกันเกินไปแล้วครับ "
 


 

นอกจากนี้ ดร.ดร.ธรณ์ ยังตั้งข้อสังเกตไว้ 3 ข้อดังนี้
 

1. การดำน้ำในอุทยานแห่งชาติต้องมีผู้ควบคุมดูแลเป็นไดฟ์ลีดเดอร์ แล้วปล่อยให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ได้อย่างไร จะสลักชื่อคงไม่ใช้เวลาแค่ 1 นาที

 

2. เรือที่เข้ามาประกอบกิจกรรมท่องเที่ยว ต้องลงทะเบียนขออนุญาตและแจ้งทุกครั้ง (ตามระเบียบต้องบอกแม้กระทั่งไปจุดไหน) สามารถติดตามได้

 

3. เหตุการณ์นี้เป็นตัวอย่างที่ดีว่าเราควรยกระดับการดูแลการท่องเที่ยวดำน้ำในเขตอุทยาน หากสิมิลัน อุทยานทางทะเลสวยสุดของไทย ยังเป็นเช่นนี้ได้ มันไม่ถูกต้องครับ
 

อย่างไรก็ตาม ดร.ธรณ์ ระบุทิ้งท้ายว่า "อัพเดทต่อ - นักดำน้ำชาวเกาหลี (คนนี้ไม่ได้ทำนะครับ)โพสต์ขอโทษคนไทย ผมอ่านไม่ออก ลองกูเกิ้ลแปลแล้วไม่รู้เรื่อง ใครอ่านแล้วลองแปลนะฮะ"

 

 

 

 

ขอบคุณภาพประกอบ : เฟซบุ๊ก Sookkasame Jarupong /  Thon Thamrongnawasawat

เรียบเรียง : มนันยา สนข.ทีนิวส์

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

มนันยา ไตรแก้ว