ลุ้นกรรมเช็คบิลต่อ!!! ศาลเลื่อนฟังอุทธรณ์“ณัฐวุฒิ นพ.เหวง”บุกบ้านสี่เสา เหตุวีระกานต์ เบี้ยวนัด ส่งทนายอ้างป่วย พบชั้นต้นสั่งจำคุกคนละ4ปี

ลุ้นกรรมเช็คบิลต่อ!!! ศาลเลื่อนฟังอุทธรณ์“ณัฐวุฒิ นพ.เหวง”บุกบ้านสี่เสา เหตุวีระกานต์ เบี้ยวนัด ส่งทนายอ้างป่วย พบชั้นต้นสั่งจำคุกคนละ4ปี

Publish 2016-12-27 13:06:38

       ศาลอาญาอ่านคำพิพากษา ที่ศาลอุทธรณ์นัดพิพากษาคดีหมายเลขดำที่ อ.3531/2552 พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 10 เป็นโจทก์ ฟ้อง 1.นายนพรุจ หรือ นพรุฒ วรชิตวุฒิกุล 2.นายวีระศักดิ์ เหมะธุลิน 3.นายวันชัย นาพุทธา 4.นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ อดีตประธาน นปช. 5.นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อายุ 35 ปี 6.นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไท 7.และ นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำ นปช. เป็นจำเลยที่ 1-7ในความผิดฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ร่วมกันใช้กำลังประทุษร้ายและกระทำการให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง จากเหตุการณ์บุกบ้านสี่เสาเทเวศร์ ซึ่งเป็นบ้านพักของพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ เมื่อปี 2550
       โดยคดีนี้ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2558 โดยพิพากษาว่า นายนพรุจ จำเลยที่ 1 มีความผิดฐานทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานที่ปฏิบัติหน้าที่ฯ ให้จำคุก 4 ปี ส่วนนายวีระกานต์, นายณัฐวุฒิ, นายวิภูแถลง และ นพ.เหวง จำเลยที่ 4-7 ให้จำคุกคนละ 3 ปี ฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญ โดยกระทำความผิดเป็นหัวหน้า โดยให้จำคุกอีกคนละ 2 ปี ฐานเมื่อเจ้าพนักงานสั่งผู้ที่มั่วสุมให้เลิก แต่ไม่เลิก และจำคุกคนละ 1 ปี 6 เดือน ฐานเป็นผู้ใช้ให้ผู้อื่นขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงานด้วย รวมจำคุกจำเลยที่ 4-7 คนละ 6 ปี 6 เดือน

       ขณะที่คำให้การเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาอยู่บ้าง เห็นควรลดโทษให้คนละ 1 ใน 3 คงจำคุกนายนพรุจ จำเลยที่ 1 เป็นเวลา 2 ปี 8 เดือน ส่วนนายวีระกานต์, นายณัฐวุฒิ , นายวิภูแถลง และนพ.เหวง จำเลยที่ 4-7 เหลือจำคุกคนละ 4 ปี 4 เดือน โดยให้ยกฟ้องนายวีระศักดิ์ และนายวันชัย จำเลยที่ 2-3 และให้ริบของกลางทั้งหมด


       อย่างไรก็ตามวันนี้จำเลยประกอบด้วย นายณัฐวุฒิ นพ.เหวง นายวิภูแถลง ได้เดินทางเข้าฟังคำพิพากษาตั้งแต่เช้า ขณะที่จำเลยที่ 1 นายนพรุจ หรือ นพรุฒ วรชิตวุฒิกุล อดีตแกนนำกลุ่มพิราบขาว ได้นำภาพถ่ายขณะขอขมา พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ที่ทำเนียบองคมนตรีมาด้วยเพื่อร้องขอความปราณีต่อศาลให้ลดหย่อนโทษ ส่วนนายวีระกานต์ ไม่สามารถเดินทางมาได้โดยอ้างว่าป่วย ซึ่งทนายความได้ยื่นคำร้องและใบรับรองแพทย์ต่อศาลขอเลื่อนอ่านคำพิพากษา เนื่องจากนายวีระกานต์ มีอาการวิงเวียนศีรษะ และบ้านหมุน พักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลพระราม 9  ล่าสุดศาลพิจารณาแล้วอนุญาตเลื่อนอ่านคำพิพากษาอุทธรณ์เป็นวันที่ 9 มกราคม 2560 เวลา 10.00 น.

 

 

 

 

เรียบเรียงโดย : ศิริพงศ์ สำนักข่าวทีนิวส์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

eakapun