BBCไทยให้ร้ายสถาบัน!!! คนหนุนรัฐจัดการขั้นเด็ดขาดพวกเว็บ-คนเป็นภัย พบบก.เคยเสวนาทูตสหรัฐ จับตา!! จะถูกดำเนินคดีหรือไม่ ???

Publish 2016-12-04 10:04:19

ซูเปอร์โพล เผยผลสำรวจ ประชาชนภูมิใจได้เกิดเป็นคนไทยมีความจงรักภักดีต่อสถาบันกษัตริย์ มองควรจัดการเว็บไซต์พวกเป็นภัยต่อความมั่นคง หลังบีบีซีไทย ให้ร้ายสถาบัน จับตาบก.จะถูกดำเนินคดีหรือไม่

 

       ชมรมขับเคลื่อนวิชาการเพื่อวิจัยความสุขชุมชน สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เปิดเผยผลสำรวจ เรื่อง "การรับรู้ ความภูมิใจ ความเชื่อมั่น และการสนับสนุนของสาธารณชนในความจงรักภักดีต่อสถาบันหลักของชาติ " จากกรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนทุกสาขาอาชีพ จำนวน 1,142 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 25 พ.ย. - 3 ธ.ค. ที่ผ่านมา พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่หรือร้อยละ  95.1 ระบุรับรู้ต่อ ภารกิจของสถาบันพระมหากษัตริย์เพื่อประชาชนทุกหมู่เหล่ามากขึ้น โดยประชาชน ร้อยละ 99.2 มีความภูมิใจค่อนข้างมาก ถึง มากที่สุดที่ได้เกิดมาเป็นคนไทยมีความจงรักภักดีต่อสถาบันหลักของชาติ ทั้งนี้ เมื่อถามถึงความเชื่อมั่นในความรักความสามัคคีของคนในชาติ ความจงรักภักดีของคนไทยจะพาชาติผ่านพ้นวิกฤตไปได้ทุกสถานการณ์ พบว่า ร้อยละ99.5 เชื่อมั่นค่อนข้างมาก ถึง มากที่สุดในความรักความสามัคคีของคนในชาติ ความจงรักภักดีของคนไทยจะพาชาติผ่านพ้นวิกฤตไปได้ทุกสถานการณ์

     นอกจากนี้ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 98.6 ระบุเห็นด้วยค่อนข้างมาก ถึง มากที่สุดว่าควรจัดการขั้นเด็ดขาดกับ เว็บไซต์ กลุ่มคนที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ รวมถึง ร้อยละ 91.1 สนับสนุนให้หน่วยงานรัฐ เร่งรณรงค์ค่านิยม 12 ประการ ต่อเนื่อง เพราะ เป็นเรื่องดี มีประโยชน์ แต่จะลืมละเลยกันไป และเพราะมีคุณธรรมทั้งครบดีต่อความมั่นคงของชาติ เช่น ความจงรักภักดี ต่อ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ซื่อสัตย์ เสียสละ อดทน กตัญญู ใฝ่หาความรู้ รักษาวัฒนธรรม เรียนรู้ประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข มีสติรู้ตัว และยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง เป็นต้น      อย่างไรก็ตามขณะนี้มีรายงานว่าบีบีซีไทย ได้เขียนข่าวให้ร้ายและโจมตี สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10  ซึ่ง BBCไทยนั้นมีท่าทีที่เป็นปฏิปักษ์กับสถาบันพระมหากษัตริย์มาโดยตลอด ทั้งๆ ที่ขึ้นตรงต่อ BBC อังกฤษ ที่เป็นประเทศที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข ภายใต้การปกครองระบอบประชาธิปไตยเหมือนกัน  สำหรับ BBC ไทย มีผู้บริหารคือ นพพร วงศ์อนันต์ อดีตเคยเป็นบรรณาธิการนิตยสาร ฟอร์บส์ ไทยแลนด์ ซึ่งนิตยสารฟอร์บส์นั้นเคยให้ร้าย และโจมตีสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวว่า เป็นพระประมุขที่ร่ำรวยที่สุดในโลก โดยเอาทรัพย์สินของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ โดยเฉพาะหุ้นในบริษัทปูนซีเมนต์ไทย และธนาคารไทยพาณิชย์ มาคำนวณเป็นทรัพย์สินส่วนพระองค์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ซึ่งเป็นการบิดเบือนเป็นอย่างยิ่ง

 


       ทั้งนี้หากย้อนกลับไปดูบทบาทก่อนหน้านี้ นพพร วงศ์อนันต์ เคยไปเสวนาในหัวข้อ สื่อไทยมีเสรีภาพเพียงใดในปัจจุบัน ร่วมกับ จีรนุช เปรมชัยพร ผู้อำนวยการเว็บไซต์ข่าวออนไลน์ของประชาไท  อนุธีร์ เดชเทวพร ผู้สื่อข่าววอยซ์ทีวี และที่สำคัญในวันนั้นมี กลิน เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ไปร่วมด้วย โดยเว็บไซต์ประชาไท บรรณาธิการเอง ได้เคยถูกศาลพิพากษาถึงขั้นศาลฎีกาให้จำคุก 8 เดือน ปรับ 20000 บาท และรอลุ้นลงอาญาในข้อหากระทำความผิด พรบ.คอมพิวเตอร์ ปล่อยข้อความผิดตามมาตรา 112 ออกสู่สาธารณชน ซึ่งจากนี้ต้องติดตามดูต่อไปว่า นพพร และ BBC ไทย จะถูกดำเนินคดีหรือไม่ อย่างไร

 

 

 

 

เรียบเรียงโดย : ศิริพงศ์ สำนักข่าวทีนิวส์

ขอบคุณภาพ : เฟซบุ๊กVoice of Americaติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว