อีเว้นท์ใหญ่แค่ไหนก็เงิบ!!! ด่วนจี๋ข้าวสารหอมมะลิสดใหม่จากท้องทุ่งเมืองสุรินทร์ 31 ตัน ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงถูกซื้อหมดเกลี้ยง ชาวนาน้ำตาปริ่มน้ำใจไทยอุดหนุนไทยไม่ต้องผ่านพ่อค้านายทุน

อีเว้นท์ใหญ่แค่ไหนก็เงิบ!!! ด่วนจี๋ข้าวสารหอมมะลิสดใหม่จากท้องทุ่งเมืองสุรินทร์ 31 ตัน ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงถูกซื้อหมดเกลี้ยง ชาวนาน้ำตาปริ่มน้ำใจไทยอุดหนุนไทยไม่ต้องผ่านพ่อค้านายทุน

Publish 2016-11-17 14:03:22

 

 

 

 

 

 

     จากกรณีที่ถูกพูดถึงในโลกออนไลน์เป็นอย่างมาก สำหรับโครงการ "พาชาวนาไปขายข้าว" ของจังหวัดสุรินทร์ เป็นการร่วมตัวกันของเกษตรกรชาวนาจากหลายๆ อำเภอ ในจังหวัดสุรินทร์ ร่วมกันนำข้าวสารหอมมะลิจากพื้นที่มาขายในกรุงเทพฯและจังหวัดใกล้เคียง เพื่อเพิ่มช่องทางการระบายข้าวและร่วมกันฝ่าฟันวิกฤตราคาข้าวตกต่ำให้ผ่านพ้นไปได้โดยไม่ต้องพึ่งพาพ่อค้าคนกลาง ซึ่งผลปรากฏว่าสร้างความสำเร็จเป็นที่น่าพอใจให้กับทุกฝ่าย เมื่อสามารถขายข้าวสารหอมมะลิจำนวน 49 ตัน ได้หมดเกลี้ยงภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง (อ่านข่าว : นักการเมือง+นายทุนหลบไป!!! ชาวนาสุรินทร์บุกกรุงฯปริมณฑลขนข้าวสารหอมมะลิขายตรงรอบ 2 หลังทุบสถิติ 49 ตันหมดเกลี้ยงใน 1 ชั่วโมง) ต่อมาโครงการดังกล่าวจึงได้มีการเปิดขายข้าวรอบที่ 2 ซึ่งเริ่มขายในวันนี้ (17 พ.ย.) ตั้งแต่เวลา 09.00 - 17.00 น. ตามที่ได้เสนอข่าวไปก่อนหน้า
 

 

 

 

 

        ล่าสุด ทีมงาน DEEPS TNEWS ได้ลงตรวจสอบพื้นที่ในการจัดโครงการ "พาชาวนาไปขายข้าว" ณ สำนักงานประกันสังคม (สำนักงานใหญ่) จ.นนทบุรี ปรากฏว่าเมื่อไปถึง ข้าวหอมมะลิที่นำมาขายรอบที่ 2 นั้น ได้หมดเกลี้ยงตั้งแต่เปิดขายข้าวไม่ถึงครึ่งชั่วโมง ทางทีมงานจึงได้มีการพูดคุยกับหน่วยงานที่ร่วมจัดโครงการที่นำข้าวหอมมะลิมาวางขาย โดยนางพรพรรณ ศุภนคร รองเลขาธิการสำนักงานประกันสังคม ได้กล่าวถึงการขายข้าวในวันนี้ว่า

 

 

 

 

 

 

     รัฐบาลได้มีนโยบายในการช่วยเหลือชาวนา เพราะตอนนี้ชาวนาได้ประสบความเดือดร้อนจากการขายข้าวไม่ได้ เพราะฉะนั้น ทางสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน นำทีมโดย พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมต.กระทรวงแรงงาน ได้มีนโยบายให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน ดำเนินการช่วยเหลือชาวนา ในส่วนของประกันสังคม นพ.สุรเดช วลีอิทธิกุลเลขาธิการสำนักงานประกันสังคม ได้มีการกำชับให้สำนักงานประกันสังคมทั้งในพื้นที่กทมและตจว. จัดหาพื้นที่ให้ชาวนาขายข้าว

 

 

 

 

 

 

     ซึ่งในช่วงแรกทางสนง.ประกันสังคมร่วมกับกลุ่มเกษตรกรชาวนาจ.สุรินทร์ ซึ่งดำเนินโครงการพาชาวนาไปขายข้าว จึงได้จัดทำร่วมกันและประสานงานซึ่งกันและกัน โดยชาวนาจะนำข้าวประมาณ 15.5 ตัน มาให้สนง.ประกันสังคมมาขายที่จ.กรุงเทพ ก่อนทางสนง.จะกระจายข้าวไปตาม สำนักงานประกันสังคม ทั้ง 12 เขต ทั่วพื้นที่กรุงเทพมหานคร และพื้นที่ส่วนกลางประมาณ 700-800 ถุง แต่ปรากฏว่าใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชม. ข้าวจำนวนดังกล่าวถูกขายจนหมด นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับเกษตรกรชาวนา และคาดว่ายังคงมีอีกหลายโครงการในการช่วยเหลือชาวนาจนกว่าปัญหาราคาข้าวจะหมดไป


 

 

 

 

     ทั้งนี้ คุณรัตนวดี พัชรานุ ชาวนาบ้านแร่ อ.เขวา จ.สุรินทร์ ได้กล่าวว่า ตนเป็นตัวแทนของชาวบ้านแร่ นำข้าวหอมมะลิของหมู่บ้านมาขายที่สำนักงานประกันสังคม (สำนักงานใหญ่) จ.นนทบุรี จำนวน 31 ตัน โดยลงที่สำนักงานประกันสังคม 15.5 ตัน และที่ว่าการอำเภอบางพลี 15.5 ตัน ตนรู้สึกขอบคุณหน่วยงานทุกฝ่าย สำหรับโครงการ "พาชาวนาไปขายข้าว" ที่กทม. ทำให้ได้มีโอกาสจำหน่ายข้าวและรู้สึกดีใจที่ได้มาขายข้าวในครั้งนี้ อีกทั้งยังขายหมดไวเพียงเวลาไม่ถึงครึ่งชม. จึงรู้สึกภูมิใจและขอบคุณผู้ให้การอุดหนุนซื้อข้าวอีกด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

วิดีโอขณะสัมภาษณ์นางพรพรรณ ศุภนคร รองเลขาธิการสำนักงานประกันสังคม และ

คุณรัตนวดี พัชรานุ ชาวนาบ้านแร่ ตัวแทนชาวนา จ.สุรินทร์

 

 

 

 

 

เรียบเรียงโดย สุรเดช สำนักข่าวทีนิวส์

ภาพและข้อมูล DEEPS TNEWSติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุรเดช บุญทศ