ตะลึงพรึงเพริด!!! ป๋าเปลวชี้ช่องดัดหลังนักการเมือง โล้นห่มเหลือง ยกเลิกธนบัตรรุ่นเก่า??? รัฐบาลคสช.ฟังด่วน!!!

Publish 2016-11-15 07:41:33

'ดาบวิชัย' ในวัน 'พระจันทร์โต'

 

 

       "ร.ต.ต.วิชัย สุริยุทธ" นี่ ไอดอลผมเลย! แรกๆ หลายสิบปีก่อนโน้น  เขาว่าแกบ้า.....แกย้ายจากโรงพักตัวเมืองศรีสะเกษไปอยู่โรงพักปรางค์กู่ ศรีสะเกษ ใครๆ ก็รู้ อีสานแล้งขนาดไหน

 

       "หมวดวิชัย" ตอนนั้น ราวๆ ปี ๒๕๓๑ มียศระดับนายสิบตำรวจด้วยซ้ำ มาโด่งดัง รู้จักกัน ก็ตอนเป็น "นายดาบวิชัย"  ดังเพราะ เลิกงานปุ๊บ.......แทนที่จะกลับบ้าน หรือเที่ยวไปยัดข้อหาชาวบ้าน เป็นการหาค่ากับข้าว เหมือนตำรวจบางคนเขาทำกัน  "ดาบวิชัย" พร้อมกล้าไม้และเครื่องมือขุดดิน กลับขี่รถเครื่อง ตระเวนปลูกต้นไม้ ตรงนั้น-ตรงนี้ เรื่อยไป ปลูกไปทั่วทั้งอำเภอ จากอำเภอปรางค์กู่ ขยายไปที่อื่นได้ ก็ปลูกมันต่อไปเรื่อย จนชาวบ้านพากันนินทา "นายดาบบ้า"

 

จากปรางค์กู่ "อีสานแห้งแล้ง".........เมื่อดาบวิชัย "ปิดทองหลังพระ" ให้แผ่นดินอีสาน วันแล้ว-วันเล่า ๑๐-๒๐ ปี ผ่านไป

 

       ทองก็ทะลักออกหน้าพระ...เป็นที่ประจักษ์! อีสานปรางค์กู่ พลิกฟื้นจากแห้งแล้ง เป็นอีสานปรางค์กู่ เขียวชอุ่มชุ่มเย็น ด้วยต้นไม้ "มือดาบวิชัยสร้าง"  เป็นข่าว-เป็นคราว "เป็นคุณแผ่นดิน" ..........จากดาบวิชัยบ้า กลายเป็นดาบวิชัย "นักสู้ผู้สร้างป่า" ราชการ-ชาวบ้าน "ตื่นตัว-ตื่นใจ" รณรงค์ปลูกต้นไม้กันขนานใหญ่ จากปรางค์กู่ เชื้อพันธุ์แห่งตัวอย่างดี ขยายไปทั่วประเทศก็ว่าได้ "ดาบวิชัย" นี่แหละ.....เปลี่ยนการทำนาปีที่ปรางค์กู่ เป็นการทำ "ไร่นาสวนผสม" ตามแนวทางพระราชดำริ ให้เห็นเป็นตัวอย่าง!

       ผมอยู่กับข่าว ก็แอบชื่นชมดาบวิชัย อยากเอาอย่างดาบวิชัยบ้าง จนต่อมา พอมีเงิน ก็ไปซื้อไร่เพื่อปลูกต้นไม้ หวังให้มันเป็นป่า แต่ผมเหลาะแหละ ใจไม่มั่นคง ไม่มุ่งมั่นในสิ่งที่ทำให้ถึงที่สุด เหมือนดาบวิชัย แค่ ๕-๖ ไร่ "ปลูกเพื่อตัวเอง" แท้ๆ พอปลูกแล้วแห้งตายอยู่ ๒ ปี ก็ทิ้ง-ด้วยท้อ แต่ดาบวิชัย "ปลูกเพื่อคนทั้งแผ่นดิน"..........ปลูกแล้วประคบ-ประหงมดูแล แห้งตายก็ปลูกใหม่และปลูกต่อ ไม่ทิ้ง-ไม่ท้อ ๑๐-๓๐ ปี มุ่งประโยชน์สาธารณะ สละประโยชน์ตน ๓ ล้านกว่าต้น ณ วันนี้ ด้วยมือหมวดวิชัยกับลูกน้อง จากกล้า เป็นป่าไม้ใหญ่ ผู้ได้รับผลเต็มๆ ปัจจุบัน ยันอนาคต คือ........."แผ่นดินและประชาชน"!

 

       เนี่ย...ที่ผมหยิบมาคุย เพราะเห็นข่าวจากสังคมออนไลน์ว่า ขณะนี้ "ดาบวิชัย" ซึ่งได้รับพระราชทานยศ "ร.ต.ต." เป็นกรณีพิเศษในเวลาต่อมา นอนป่วยอยู่โรงพยาบาลศรีสะเกษ! เรื่องป่วยไข้ เป็นธรรมดามนุษย์ แต่ทีนี้ ผมอยากตอบแทนคุณงามความดี "หมวดวิชัย" บ้าง ก็ไม่ทราบจะส่งไปอย่างไร? ช่วยบอกเบอร์บัญชีด้วยเถอะครับ ให้คนโทร.มาบอกที่ "คุณอ้น" โทร.เบอร์ ๐-๒๒๔๙-๔๕๔๙! ไม่ใช่เงินผมหรอก.....วันไทยโพสต์ครบรอบ ๒๐ ปี เมื่อ ๒๑ ตุลา คุณหมอเดชา สุขารมณ์บ้าง คุณหมอสวรรค์ กาญจนะ จากทุ่งสงบ้าง คุณภักดิพร-คุณปลื้ม "สุรบถ หลีกภัย" บ้าง และอีกหลายท่าน เอาเงินมาช่วยงาน ผมก็ทำบุญโน่น-นี่ไปบ้าง กินไปบ้าง ยังอยู่อีกเยอะ จะขอสมทบค่าหยูกยาหมวดวิชัย ๑๐,๐๐๐ บาท

 

ก็เท่านี้แหละ ที่อยากคุย!       เมื่อคุยเรื่องเงินทองแล้ว ก็อยากคุยต่อ แต่เป็นเรื่องเงินที่ "อินเดีย" ครับ คงทราบข่าวกันแล้วกระมัง เมื่อ ๓-๔ วันที่แล้ว

รัฐบาลอินเดีย โดยนายกรัฐมนตรี "นเรนทรา โมดิ" ที่เพิ่งเดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ" แบบไม่ให้ใครรู้ระแคะ-ระคายล่วงหน้า.......ประกาศถอนธนบัตร ชนิดใบละ ๕๐๐ รูปี และ ๑,๐๐๐ รูปี ออกจากระบบหมุนเวียนเงินตรา  พูดตรงๆ คือ ประกาศ "ยกเลิก" ธนบัตรใบละ ๕๐๐ และ ๑,๐๐๐ รูปี!

 

       ขีดเส้นตาย ......ให้เวลา ๕๐ วัน จาก ๑๐ พ.ย.- ๓๐ ธ.ค.๕๙  ใครมีเงินสดซุกซ่อน-ซุกเก็บไว้ เอาออกมาแลกธนบัตรชนิดใหม่ไป ภายใน ๕๐ วัน ใครไม่ขนออกมาแลก  จะมีค่าเป็น "กระดาษเปล่า" ทันที! วิธีการนี้ เป็นเรื่องพูดเล่นในประเทศที่ชุกชุมด้วยนักการเมือง-ข้าราชการทุจริต-คอร์รัปชัน ประเทศที่มีธุรกิจการค้านอกระบบหรือประเทศที่ถูกโจมตีค่าเงิน  แต่ไม่ค่อยปรากฏให้เห็นในทาง "ปฏิบัติจริง" จากที่ไหน! ก็มีที่ "อินเดีย" หนนี้แหละ

 

       นัยว่า เป็นการดัดหลังพวกคอร์รัปชัน พวกค้านอกระบบ ค้าเงินเถื่อน พวกหนีภาษี เอาเงินสดเก็บซุกซ่อนไว้ ไม่ยอมฝากแบงก์  เมื่อใช้มาตรการนี้ พวกเงินใต้ดิน จำเป็นต้องขึ้นมาบนดิน.......ใครขนมาแลกเท่าไหร่ รัฐก็จะจดไว้ ไปตรวจสอบการเสียภาษี คำนวณเก็บภาษี รวมถึงสอบการได้มาของเงิน  ถ้าใครกลัว ไม่ยอมขนมาแลก ก็แล้วไป หมายความว่า เงินสดที่ซุกซ่อนไว้ ๓๐ ธันวาปุ๊บ กลายเป็นแบงก์กงเต๊กอินเดียทันที!

 

      ดูตามข่าว นัยว่า ขณะนี้แขกเจี๊ยวใหญ่! โดยเฉพาะระดับชาวบ้าน ต้องเข้าคิวแลก แย่งกดตู้ ATM กันนุงนังเป็นหนังอินเดีย  ก็รู้อยู่แล้ว คนอินเดียระดับพันล้าน เมื่อคนแลกมาก เงินให้แลกและการบริการย่อมไม่พอและไม่ทันต่อความต้องการ  กว่าระบบจะเข้าที่ รูปีคงป่วนอีกนาน!

 

       อัตราแลกเปลี่ยน ถ้าจำไม่ผิด ๑ รูปี เทียบเงินไทย ก็ประมาณ ๕๐ สตางค์  คุณปรีดา เตียสุวรรณ์ เจ้าของแพรนด้า จิวเวลลี่ เคยพาไปดูถ้ำอชันตา เอลโลรา ที่มุมไบ ก็นานแล้ว เลยลืม ที่หยิบมาคุยก็เพราะ บ้านเรา "ยุงกับคอร์รัปชัน" ชุมพอกัน มีการพูดกันถึงวิธีดัดหลังนักการเมืองและพวกทำธุรกิจนอกระบบ ที่ชอบเอาเงินสด เก็บไว้เต็มบ้าน-เต็มห้องใต้ดิน ว่ารัฐบาล.........น่าจะประกาศ "ยกเลิก" ธนบัตรใบละ ๕๐๐ ใบละ ๑,๐๐๐ บาท อย่างที่อินเดียกำลังทำ ใครเก็บธนบัตรใบละ ๕๐๐ ใบละ ๑,๐๐๐ บาท ไว้เป็นห้องๆ เป็นกระสอบๆ ให้ขนออกมาแลก ไม่อย่างนั้น เมื่อครบกำหนด ให้เป็น "แบงก์กงเต๊ก" ไปเลย!มันสะใจดีเหมือนกัน พูดกันจริงๆ ถ้าจะทำ เพื่อจัดระบบ-ล้างบาง-ตรวจสอบ จากใต้ดิน ให้ขึ้นมาให้เห็นหน้าตาบนดิน


       ยุ่งน่ะ...ยุ่งแน่ แต่มันก็ทำได้!  นี่คุยกันสนุกๆ รัฐบาล คสช.คงไม่คิดและไม่กล้าทำขนาดนั้นหรอก แต่ถ้าเป็นการเช็กบิล-เอกซเรย์ "นักเลือกตั้ง" ก่อนเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญใหม่ ไม่แน่นะ ..........นักการเมืองที่สะสม-กักตุน "กระสุน-ดินดำ" ไว้เต็มห้องใต้ดิน หรือตามเซฟลับ กะใช้ยิงถล่ม "ยึดบ้านเมือง" ผ่านระบบเลือกตั้งปลายปีหน้า หรือพวกธุรกิจนอกกฎหมาย ค้ายาเสพติด พวกหนีภาษี พวกปล่อยกู้นอกระบบ พวกแพ้เป็นเผา  กระทั่งพวกคนมีสี........ที่รีดไถ-ตบทรัพย์-เก็บส่วย รวมถึงคนในระบบข้าราชการ ที่มีตำแหน่งอำนาจให้คุณ-ให้โทษ ต้อง "เงินสด" เท่านั้น รวมถึงพวกโล้น-ห่มเหลือง ที่อาศัยศาสนาและศรัทธาหลอกกิน พวกนี้ ชอบสะสมเงินสดเป็นหีบๆ ห้องๆ ถ้าเจอมาตรการยกเลิก "ธนบัตรรุ่นเก่า" ชนิด ๕๐๐ และ ๑,๐๐๐ ใครมีให้เอาออกมาแลก "ธนบัตรรุ่นใหม่" ไม่งั้นเป็นกงเต๊ก  คงตะลึงพรึงเพริด!

 

       พูดถึงเลือกตั้ง เห็นมั้ย...ระบบของอเมริกัน พิสูจน์แล้ว ไม่ตอบโจทย์ประชาธิปไตย ที่ควรยึด "เสียงส่วนใหญ่" ของประชาชนเป็นที่ตั้ง ที่นางคลินตัน แพ้แล้วจลาจลเผาเมือง ส่วนหนึ่งก็มาจากระบบเลือกตั้งที่ยอกย้อน-ซ้อนซับนี่ด้วย

 

       อ้างประชาชน แต่ผลชี้ขาด ไม่ได้ยึดเสียงจากคะแนนที่ประชาชนไปลงให้โดยตรง กลับย้อนยอกเป็น Popular Vote และ Electoral Vote ยึดเสียงคณะผู้เลือกตั้ง (Electoral Vote) ๒๗๐ เสียง เป็นตัวชี้ขาด ว่าใครจะได้เป็นประธานาธิบดี

 

       ให้เสียงประชาชนเป็นร้อยล้าน ที่ไปออกเสียงเลือกตั้ง (Popular Vote) เป็นแค่ "เสียงประกอบ" เท่านั้น!

ต้องนี่....รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ของไทยเรา ที่รอโปรดเกล้าฯ และจะใช้เลือกตั้งครั้งใหม่ (ถ้ามี) วิธีการได้มาซึ่ง ส.ส.ทั้งระบบเขต-ระบบปาร์ตี้ลิสต์........."ทุกคะแนน" ที่ประชาชนหย่อนบัตร ด้วย "ระบบสัดส่วน" จะถูกแปลงค่าออกมาเป็น "ผู้แทนประชาชน" รายหัว  เรียกว่า ตัว ส.ส.ทุกคน จะถือกำเนิดมาจาก "ทุกคะแนน" ที่ประชาชนหย่อนบัตรทุกใบ!

 

เอาละครับ...เห็นตื่น full moon เมื่อคืนกัน ก็เลยคุยเรื่องไม่มีมูลคั่นเวลา พรุ่งนี้ว่ากันใหม่

 

 

 

 

 

เรียบเรียงโดย : ศิริพงศ์ สำนักข่าวทีนิวส์

ขอบคุณข้อมูล : เปลว สีเงิน นสพ.ไทยโพสต์

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว