สวนความรู้สึกอย่างแรง!!! คอลัมนิสต์ดัง ดราม่าไอ้แม้อีปู?? “ ม.รังสิตขนข้าวจ่ายค่าหน่วยกิต ต้องเหมาสิบล้อ ”

Publish 2016-11-03 13:27:15

       หลังจากที่ความตั้งใจดีของทุกฝ่ายในการสนับสนุนอาชีพชาวนาให้สามารถผ่านพ้นสถานการณ์ในช่วงนี้ไปได้ ก่อนที่จะเข้าสู่แนวการพัฒนาที่มีความยั่งยืนอย่างครบวงจร รวมทั้งนายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีฯวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต และผอ.สถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) ที่ระบุว่า จากการพูดคุยเพื่อร่วมกันฝ่าวิกฤติราคาข้าว ช่วยเหลือชาวนาในเบื้องต้นได้ข้อสรุป 5 ข้อ คือ1.มหาวิทยาลัยรังสิต จะจัดให้มีจุดรับข้าว เพื่อเปิดพื้นที่ให้ชาวนาสามารถนำข้าวสารมาขาย

2.ให้ชาวนาในพื้นที่บริเวณหนองสาหร่าย จ.กาญจนบุรี สามารถนำข้าวเปลือกมาสีได้ที่โรงสีข้าวหนองสาหร่าย ซึ่งอยู่ในโครงการนวัตกรรมนาข้าว ชาวนาอัจฉริยะ ของ มหาวิทยาลัยรังสิต

3.ช่วยเหลือนักศึกษา มหาวิทยาลัยรังสิตที่เป็นลูกชาวนา โดยให้นำข้าวสารมาจ่ายเป็นค่าหน่วยกิตได้ และจัดให้มีทุนการศึกษา “ทุนลูกชาวนา” โดยพิจารณาเป็นกรณีพิเศษ

4.จัดพื้นที่ให้บุคลากร นักศึกษาที่ครอบครัวทำนา ได้นำข้าวสารมาร่วมจำหน่าย โดยเปิดโซนพื้นที่ในการจำหน่ายให้เป็นถนนข้าวสารลานแบร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เพื่อเป็นอีกช่องทางในการช่วยจำหน่ายข้าวสาร

5.สถาบันปฏิรูปประเทศไทย ร่วมกับสถาบันต่างๆ จะมีการจัดเวทีนำเสนอนโยบายช่วยเหลือชาวนาอย่างเป็นรูปธรรรมและจะจัดกิจกรรมผู้บริโภคพบปะจับคู่ชาวนาในวาระต่อไป


       ทั้งนี้ล่าสุด คอลัมนิสต์ชื่อดัง อย่างใบตองแห้ง ก็ออกมาพูดถึงกรณีดังกล่าวด้วย โดยมีเนื้อหาดังต่อไป

" ค่าเทอมระดับ ม.รังสิตนี่ ยังมีลูกชาวนาเรียนอยู่เรอะ ถ้าขนข้าวมาจ่ายค่าหน่วยกิต คงต้องเหมารถสิบล้อ "

" เรื่องดรามาชาวนาขายข้าวเอง มีด้านดีคือทำให้สังคมออนไลน์ตื่นตัวว่าราคาข้าวตกต่ำรัฐควรช่วยเหลือ แต่ในโลกแห่งความเป็นจริงไม่ง่ายอย่างนั้น "

" ผลักไอ้แม้วอีปูเป็นผู้ร้ายไม่พอ ยังเห็นโรงสีเป็นศัตรูด้วย โรงสีกำหนดราคาเองได้หรือ ถ้าไม่ใช่พ่อค้าส่งออกกำหนดมาจากสัญญาขายตามกลไกตลาดโลก "

" ราคายางตกต่ำ เป็นเพราะนักการเมืองหรือเปล่า ราคาข้าวโพดตกต่ำ เป็นเพราะยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตอาหารสัตว์หรือเปล่า ทำไมไม่โทษมั่ง "

" เปลี่ยนจากความไม่มีประสิทธิภาพ ไปเป็น"โทษคนอื่น" ตัวเองไม่ต้องรับผิดชอบอะไรทุกที ไอ้นี่ต่างหาก ที่จะทำให้คนฟังรู้สึกว่าไร้สติ "

" เปลี่ยนจากความไม่มีประสิทธิภาพ ไปเป็น "โทษคนอื่น" แล้วจะมีฝีมือแก้ปัญหาประเทศได้ไง ในเมื่อทำอะไรไม่สำเร็จ ก็โทษทักษิณซื้อไปแล้วทุกที "

 

อย่างไรก็ตาม พบว่าใบตองแห้ง เป็นนามปากกาของ นายอธึกกิต แสวงสุข พิธีกรรายการเวค อัพ นิวส์ (Wake up News) ทางช่องวอยซ์ทีวี

 

 

 

 

เรียบเรียงโดย : ศิริพงศ์ สำนักข่าวทีนิวส์

ขอบคุณข้อมูล : ทวิตเตอร์ Prasitchai_TV24


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว