ความทรงจำอันแสนงาม เมื่อ “ยิ้มของฉัน” หน้างอ ในหลวง ร.9 ทรงล้อว่า เดินตุปัดตุเป๋ หน้างอ คอยถอนสายบัว จนพระราชินีต้องทูลตอบกลับ

Publish 2016-11-03 12:06:30ดังที่เราได้ทราบกันมาแล้วว่า ในหลวง ร.9  เคยได้ให้พระราชทานสัมภาษณ์ เมื่อครั้งที่สื่อต่างประเทศทูลถามว่าเหตุใดพระองค์ทรงมีสีพระพักตร์เคร่งขรึม ไม่ยิ้มแย้ม  ซึ่งในหลวงก็ทรงผินพระพักตร์ไปทางพระราชินี แล้วบอกว่า “นั่นไง ยิ้มของฉัน” แสดงให้เห็นว่า พระราชินี ทรงเป็นทั้งคู่บุญและความสุขในพระราชหฤทัยของในหลวง ร.9 อย่างแท้จริง

แต่ถ้ายังจำกันได้ ผู้ถูกเรียกว่า “ยิ้มของฉัน” เคยพระราชทานสัมภาษณ์ไว้ว่าทรงเคยหน้างอ ในวันแรกแห่งการพบกัน ที่เราคุ้นกันในเรื่อง “เกลียดแรกพบ” เนื่องจาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จฯ มาถึงช้ากว่ากำหนด ทราบสาเหตุภายหลังว่าเนื่องจากรถยนต์พระที่นั่งเกิดเสียและน้ำมันหมด ตรัสว่าทรงจำได้ดีถึงสีหน้าของ ม.ร.ว.สิริกิติ์ที่ทั้งหิวและรอนาน ดังที่เคยนำเสนอไปแล้ว

                จากเหตุการณ์ในครั้งนั้นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทอดพระเนตรเห็นหม่อมราชวงศ์สาวหน้างอ  ก็ทรงนำมาล้อในภายหลังว่า  “เดินตุปัดตุเป๋ หน้างอ คอยถอนสายบัว”ขณะที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถทรงกราบบังคมทูลตอบว่า "ที่หน้างอ เพราะให้แต่ผู้ใหญ่ร่วมโต๊ะเสวย เด็กกลับไล่ไปกินที่อื่น"

                เป็นความทรงจำอันแสนงามอีกเรื่องหนึ่ง ที่ทำให้ทั้งสองพระองค์ทรงสรวลได้ทุกครั้งเมื่อตรัสถึง

 สนใจหนังสือสั่งซื้อได้ที่ Line ID: @gppbook

โทรศัพท์. 0 2525 4242 ต่อ 201-202

ข่าวโดย ไญยิกา เมืองจำนงค์ / ทีมข่าวปัญญาญาณ ทีนิวส์
Suggess News