เม็กซิโก โกลาหลหนัก !! หลังประชาชนรวมตัวประท้วงราคาเชื้อเพลิงพุ่งสูงลิ่ว ล่าสุดสถานการณ์รุนแรงถึงขั้นปล้นสะดมร้านค้าเกลื่อน !! (มีคลิป)

Publish 2017-01-06 10:31:51

สำนักงานตำรวจกรุงเม็กซิโกซิตีรายงานการจับกุมประชาชนมากกว่า 530 คน ฐานเดินขบวนประท้วงและก่อเหตุจลาจลเพื่อปล้นสะดมตามร้านค้าราว 250 แห่งในเมืองหลวง  ซึ่งสถานการณ์วุ่นวายและรุนแรงส่งผลให้ตำรวจนายหนึ่งเสียชีวิตจากการถูกรถชน ขณะเข้าห้ามการปล้นสะดมที่ร้านสะดวกซื้อภายในสถานีบริการน้ำมันแห่งหนึ่ง และร้านค้าอีกราว 20,000 แห่งในกรุงเม็กซิโกซิตีปิดให้บริการชั่วคราว ด้วยความหวั่นเกรงเหตุรุนแรง 

ทั้งนี้ รัฐบาลเม็กซิโกปรับขึ้นราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในประเทศอีก 20.1% นับตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. เป็นต้นมา ส่งผลให้ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงแบบพรีเมียมในกรุงเม็กซิโกซิตีเพิ่มขึ้นเป็น 18 เปโซต่อ 1 ลิตร ( ราว 15.3 บาท  ) ซึ่งเท่ากับค่าแรงขั้นต่ำโดยเฉลี่ยต่อวันของประชาชน สร้างความไม่พอใจอย่างหนักให้แก่หลายฝ่าย โดยเฉพาะผู้ประกอบอาชีพให้บริการด้านขนส่งมวลชน ไม่ว่าจะเป็นรถแท็กซี่ รถบัสโดยสาร และรถบรรทุก
 


อย่างไรก็ตาม นายราฟาเอล ปาเชียโน รมว.กระทรวงสิ่งแวดล้อมของเม็กซิโก กล่าวปกป้องการตัดสินใจของรัฐบาลในการปรับขึ้นราคาเชื้อเพลิง ว่านโยบายอุดหนุนราคาเชื้อเพลิงของภาครัฐที่ใช้มาอย่างยาวนาน ส่งผลให้เม็กซิโกกลายเป็นประเทศที่ใช้น้ำมันเบนซินมากเป็นอันดับ 4 ของโลก และเป็นต้นเหตุของปัญหาสิ่งแวดล้อม.

 

CR.ข้อมูล wall street journal

เรียบเรียง : อาทิชาติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อาทิชา พึ่งสมศักดิ์