รัฐบาลเมียนมาร์ออกโรงยืนยัน !! ไม่มีหลักฐาน ฆ่าล้างเผ่าพันธ์ โรฮิงญาในเมียนมาร์แต่อย่างใด !! (รายละเอียด)

รัฐบาลเมียนมาร์ออกโรงยืนยัน !! ไม่มีหลักฐาน "ฆ่าล้างเผ่าพันธ์" โรฮิงญาในเมียนมาร์แต่อย่างใด !! (รายละเอียด)

Publish 2017-01-05 12:37:04

จากกรณีที่มีคลิปวีดีถูกเผยแพร่ออกมา ขณะที่ทหารเมียนมาร์ กำลังทำร้ายร่างกายชาวโรฮิงญาด้วยการกระทืบ ซึ่งที่ผ่านมาทางการเมียนมาได้ควบคุมตัวเจ้าหน้าที่ 4 นาย ที่ปรากฏในวิดีโอการทำร้ายชาวโรฮีนจาเป็นที่เรียบร้อย โดยระบุว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นระหว่างปฏิบัติการเข้าเคลียร์พื้นที่หมู่บ้านคอตันควอ เมื่อวันที่ 5 พ.ย. 2559

ขณะที่ล่าสุด คณะกรรมการสืบสวนที่แต่งตั้งโดยรัฐบาล ต่อกรณีเจ้าหน้าที่เมียนมาทำร้ายร่างกายชาวโรฮีนจาในรัฐยะไข่ เผยรายงานเบื้องต้น ปฏิเสธเรื่องกองกำลังความมั่นคงดำเนินการแผนฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮีนจา คณะกรรมการดังกล่าวถูกตั้งขึ้นสืบเนื่องจากกรณีมีคลิปวิดีโอถูกเผยแพร่ออนไลน์ เป็นวิดีโอที่ถ่ายโดยเจ้าหน้าที่ แสดงภาพเจ้าหน้าที่ทำร้ายร่างกายชาวโรฮีนจาด้วยการตีและถีบ

ถ้อยแถลงระบุว่า เมื่อพิจารณาจากจำนวนประชากรชาว 'เบงกาลี' รวมถึงศาสนสถานของพวกเขาในพื้นที่ เป็นสิ่งที่พิสูจน์ได้ชัดเจนว่าไม่มีการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์หรือการกดขี่ทางศาสนาเกิดขึ้นที่นี่ นอกจากนี้ยังไม่มีหลักฐานที่เพียงพอสำหรับข้อกล่าวหาเรื่องเจ้าหน้าที่ข่มขืนหญิงชาวบ้านชาวโรฮีนจา โดยเจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนเพิ่มเติมในส่วนของข้อกล่าวหาเรื่องการวางเพลิง การทรมาน รวมถึงการจับกุมอย่างผิดกฎหมาย


 

ทั้งนี้ รัฐบาลเมียนมายืนยันตลอดมาว่าข้อกล่าวหาเหล่านั้นเป็นสิ่งที่ถูกปั้นแต่งขึ้น โดยรัฐบาลปฏิเสธที่จะเรียกชนกลุ่มนี้ว่าชาว 'โรฮีนจา' แต่เรียกแทนว่า 'เบงกาลี' ซึ่งหมายถึงผู้อพยพจากประเทศบังกลาเทศที่ลักลอบเข้ามาอย่างผิดกฎหมาย แม้ชนกลุ่มนี้จะอาศัยอยู่ในเมียนมามาหลายชั่วอายุคนแล้วก็ตาม ปฏิบัติการปราบปราม 'ก่อการร้าย' ตามที่รัฐบาลระบุ สืบเนื่องจากเหตุโจมตีสังหารเจ้าหน้าที่เมื่อเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา มีการดำเนินคดีต่อผู้ถูกจับกุม 485 ราย

 

เรียบเรียง : อาทิชาติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อาทิชา พึ่งสมศักดิ์