บ้านเมืองตัวเองยังเอาตัวไม่รอด ดอดแวะไปกระแซะพม่า !! หลังรัฐบาลสหรัฐกังวลความรุนแรงรัฐยะไข่ เรียกร้องพม่าตรวจสอบ ความโปร่งใส (คลิป)

บ้านเมืองตัวเองยังเอาตัวไม่รอด ดอดแวะไปกระแซะพม่า !! หลังรัฐบาลสหรัฐกังวลความรุนแรงรัฐยะไข่ เรียกร้องพม่าตรวจสอบ "ความโปร่งใส" (คลิป)

Publish 2016-11-16 11:56:24

 

น.ส.เอลิซาเบธ ทรูโด โฆษกหญิงกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวในช่วงหนึ่งของการแถลง ว่ารัฐบาลอชิงตันมีความ วิตกกังวลอย่างยิ่ง ต่อสถานการณ์ด้านความมั่นคงในรัฐยะไข่ ทางตะวันตกของเมียนมา และเรียกร้องให้ทั้งรัฐบาลพลเรือนและกองทัพเพิ่มความโปร่งใสให้แก่ทุกฝ่ายในการร่วมตรวจสอบสถานการณ์ ขอการเปิดโอกาสให้มีการส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าสู่พื้นที่
 

ขณะที่นายโคฟี อันนัน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) และประธานคณะกรรมการที่ปรึกษารัฐยะไข่ เพื่อแก้ไขความขัดแย้งและสร้างสันติภาพในพื้นที่ ตามคำเชิญของรัฐบาลพลเรือนเมียนมา กล่าวแสดงความวิตกกังวลต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเช่นกัน และเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของเมียนมาปฏิบัติหน้าที่ตามกรอบของกฎหมาย   ทั้งนี้ สถานการณ์ในรัฐยะไข่ที่ทวีความรุนแรงขึ้นอีกครั้งในรอบเดือนที่ผ่านมา ส่งผลให้มีชาวโรฮีนจาอย่างน้อย 200 คนอพยพไปตามแนวตะเข็บชายแดนติดกับบังกลาเทศในสัปดาห์นี้ แต่ความขัดแย้งที่ยืดเยื้อมาตั้งแต่ปี 2555 ส่งผลให้ประชาชนมากกว่า 200,000 คนต้องอพยพ


 

CR.ข้อมูลจาก Aljazeera

CR.คลิป arakan timeติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อาทิชา พึ่งสมศักดิ์