กรมทรัพยากรเล็งแก้ปัญหาด่วน !! หลัง นทท.นอร์เวย์ถูกฉลามกัดขาเหวอะ เตรียมติดทุ่นตาข่ายเหมือนออสเตรเลีย ทั่วหาดหัวหิน !! (มีคลิป)

Publish 2018-04-19 15:41:57

จากกรณีที่มีนักท่องเที่ยวชาวนอร์เวย์ ไปเที่ยวทะเลที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และลงไปเล่นน้ำที่หาดทรายน้อย หมู่บ้านเขาเต่า อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้รับบาดเจ็บขาก่อนชาวบ้านช่วยกันปฐมพยาบาลและนำตัวส่งโรงพยาบาล ทำให้ในโลกโซเชียลมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่านักเที่ยวดังกล่าวถูกฉลามชนิดไหนกัดกันแน่ ล่าสุด ทีมข่าวทีนิวส์ สอบถามไปยัง ผศ.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และทางอาจารย์ได้ให้ข้อมูลทีน่าสนใจดังนี้ 

"กรณีฉลามกัดนักท่องเที่ยวชาวนอร์เวย์ พอจะให้ข้อมูลได้ชัดเจนมากขึ้น ว่าฉลามที่กัดขานั้น คือ ฉลามหัวบาตร เนื่องจากดูจากบาดแผลแล้ว ซึ่งฉลามหัวบาตรนี้อาศัยอยู่ในประเทศไทย และมีขนาดใหญ่พอสมควร แต่ฉลามหัวบาตรที่กัดนักท่องเที่ยวเป็นแค่ลูกฉลามเท่านั้น ส่วนขั้นตอนในการปฐมบาลเบื้องต้นถ้าโดนฉลามกัด ต้องห้ามเลือดก่อน และนำส่งโรงพยาบาลทันที ซึ่งในรอบ 30-40 ปีที่ผ่านมา ยังไม่มีประชาชนคนไหนในประเทศไทยโดนฉลามกันจนเสียชีวิต"
ล่าสุดทางกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้วางแผนนำทุ่นตาข่ายเนื้ออวนป้องกันฉลาม มาติดตั้งปิดหน้าอ่าวหาดทรายน้อย ความยาวประมาณ 300 เมตร ซึ่งทุ่นตาข่ายนี้มีใช้กันในต่างประเทศ เป็นแบบเดียวกันกับประเทศออสเตรเลีย สำหรับประเทศไทย ที่ผ่านมามีการติดตั้งทุ่นตาข่ายเพื่อป้องกันแมงกะพรุนกล่องเท่านั้น แต่ที่หัวหินจะเป็นแห่งแรกของประเทศไทยที่มีการติดตั้งทุ่นตายข่ายเพื่อป้องกันฉลาม ซึ่งจะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด โดยในระหว่างที่ยังไม่มีการติดตั้งทุ่นตาข่ายนี้ จะต้องมีเจ้าหน้าที่ดูแลพื้นที่ และจะต้องปิดการท่องเที่ยวหาดทรายน้อยไปก่อนอย่างน้อย 20 วัน 


ติดตามรายการ "แหกโค้งข่าว" กับทีนิวส์ ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 13.00-13.50 น. ทางเพจ Tnews 

และติดตามรายการ "แหกโค้งข่าว" กับทีนิวส์ ทางทีวี ช่อง 19 สปริงนิวส์ ทุกวันเสาร์ เวลา 20.00-21.00 น.ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อาทิชา พึ่งสมศักดิ์