เปิดประวัติสุภาพบุรุษอาชาไนย พ.อ.วิทัย ลายถมยาผู้อยู่เบื้องหลังเหรียญเงิน ซีเกมส์ครั้งที่ 29 ในการแข่งขันกีฬาขี่ม้าประเภทศิลปะการบังคับม้า

เปิดประวัติสุภาพบุรุษอาชาไนย "พ.อ.วิทัย ลายถมยา"ผู้อยู่เบื้องหลังเหรียญเงิน ซีเกมส์ครั้งที่ 29 ในการแข่งขันกีฬาขี่ม้าประเภทศิลปะการบังคับม้า

Publish 2017-08-23 11:40:16


พันเอกวิทัย ลายถมยา ชื่อเล่น"นัท"เกิดเมือวันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2513 บิดาชื่อพลตรีวิชาติ ลายถมยา มารดาชื่อนางวิไลวรรณ ลายถมยา เสธ.นัท มีความผูกพันกับกี่ฬาขี่ม้ามาตั้งแต่เด็ก และได้เริ่มฝึกขี่ม้าตั้งแต่อายุ 9 ขวบ เพราะบิดา (พลตรี วิชาติ ลายถมยา) รับราชการในหน่วยทหารม้า

โดยเมื่อ พ.ศ. 2537 ได้เข้าศึกษาที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่นที่ 41 (จปร.41) หลังจากสำเร็จการศึกษา เลือกรับราชการในเหล่าทหารม้า สังกัดกองพันทหารม้าที่ 29 รักษาพระองค์ฯ เป็นครูสอนขี่ม้าให้ทหารและเด็กๆ ต่อมาได้รับทุนการศึกษาจากกองทัพบกไปเรียนขี่ม้าที่ชิลี 1 ปี ตลอดเวลาที่ไปเรียนขี่ม้าก็เก็บตัวฝึกซ้อม ก่อนกลับมาคัดตัวติดทีมชาติในกีฬาขี่ม้าประเภทอีเว้นท์ติ้ง เข้าร่วมแข่งขันขี่ม้าประเภทอีเว้นท์ติ้ง (ทีม) ซึ่งมีผู้ร่วมทีม พันตรีเฟื่องวิชชุ์ อนิรุทธเทวา,ร้อยเอกวิทัย ลายถมยา, ณกร กมลศิริ, สอ.มานะ สอนกระโทก  ในเอเชี่ยนเกมส์ปีพ.ศ. 2541 ที่กรุงเทพมหานคร จนคว้าเหรียญทองได้สำเร็จ

 

 
ปัจจุบันพันเอกวิทัย ลายถมยา ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นคณะกรรมการบริหารสมาคมขี่ม้าแห่งประเทศไทย และได้รับการพิจารณาให้เป็นกรรมการตัดสินกี่ฬาขี่ม้าของ สหพันธ์ขี่ม้านานาชาติ (FEI) โดยผ่านการทดสอบตามมาตราฐานของ สหพันธ์กีฬาขี่ม้านานาชาติ (FEI).ทั้งประเภท Dressage, Jumping, Eventing รวมทั้งยังเป็นผู้บังคับหน่วยม้าทรงประจำพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ไม่เพียงเท่านั้นสำหรับซีเกมส์ครั้งที่ 29 ที่จัดขึ้นที่ประเทศมาเลเซีย โดยพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ จะทรงลงแข่งขันขี่ม้าประเภทศิลปะบังคับม้า ประเภททีม ซึ่งมีโปรเเกรมเเข่งขันในวันที่ 22 สิงหาคม ที่ผ่านมานั้น พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงแสดงพระปรีชาสามารถ นำทัพนักกีฬาขี่ม้าไทย

ที่ประกอบด้วย เฉลิมฉาน ยศวิริยะพาณิชย์, ภัคจิรา ธงภักดิ์ และ อาริย์ณัฏฐา ชวตานนท์ คว้าเหรียญเงินในการแข่งขันกีฬาขี่ม้า ประเภทศิลปะการบังคับม้า ประเภททีม ด้วยคะแนนรวม 206.211 คะแนน ส่วนเหรียญทองเป็นของมาเลเซีย 210.947 คะแนน และเหรียญทองแดง เป็นสิงคโปร์ 201.289 คะแนน ความสำเร็จที่เกิดขึ้นในครั้งนี้แน่นอนว่ามีสุภาพบุรุษอาไชยอย่างพันเอกวิทัย ลายถมยา หน่วยม้าทรงประจำพระองค์ในพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการถวายงานด้านการทรงม้า ในการแข่งขันขี่ม้าประเภทศิลปะบังคับม้าให้กับพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ จนสามารถคว้าเหรียญเงินประเภททีมมาครอบครอง

นอกจากนี้ในเฟสบุ๊กส่วนตัวของพันเอกวิทัย ลายถมยา ยังได้โฟสต์ข้อความภายหลังจากพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงนำทัพนักกีฬาขี่ม้าไทย ที่ประกอบด้วย เฉลิมฉาน ยศวิริยะพาณิชย์, ภัคจิรา ธงภักดิ์ และ อาริย์ณัฏฐา ชวตานนท์ คว้าเหรียญเงินในการแข่งขันกีฬาขี่ม้า ประเภทศิลปะการบังคับม้า ประเภททีม ไว้อย่างน่าสนใจดังนี้

แล้วจะไม่ให้รักพระองค์ท่านได้อย่างไร...ในระหว่างพิธีการรับเหรียญรางวัล พระองค์หญิงฯ ทรงนำพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 กอดเอาไว้อย่างแนบแน่น...โดยภายหลังทรงประทานสัมภาษณ์แก่สื่อมวลชนว่า

“ตอนที่ดีใจที่สุดคือตอนที่ได้กอดพระบรมฉายาลักษณ์ของเสด็จปู่ แล้วเรานำเหรียญมาวางกับท่านเหมือนถวายให้ ซึ่งปกติเวลาที่เรามาแข่งแล้วได้เหรียญแบบนี้ พระองค์จะทรงคล้องให้ท่านหญิง แต่มันคงจะไม่มีวันนั้นอีกแล้ว

จึงเหมือนเป็นการทำให้ท่านได้รู้ มันไม่มีคำพูดใดที่จะสื่อออกมา เราคิดว่าคนไทยทุกคนเข้าใจในสิ่งที่เราทำ ความรู้สึก ณ ตอนนั้นมันสุดๆ จนน้ำตาเกือบไหลออกมา"

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ เจ้าหญิงนักกีฬาของปวงชนชาวไทยทุกคน


ขอขอบพระคุณแหล่งที่มาของข้อมูลจาก : วิกิพีเดีย และ FB https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=10154629272940426&id=709290425
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธราวุฒิ ฤทธิอักษร

ติดตามข่าวอื่นๆ


;